Quy định của pháp luật về phòng kiểm nghiệm thực phẩm

0
132
Quy định của pháp luật về phòng kiểm nghiệm thực phẩm

Việc kiểm nghiệm sản phẩm như thế nào? Và kiểm ở đầu để có thể phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm đang là vấn đề được nhiều doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, nhập khẩu thực phẩm quan tâm. Đây là giao đoạn quan trong cho việc thực hiện công bố thực phẩm để có thể đưa sản phẩm ra thị trường.Luật Việt Tín xin chia sẻ với quý khách hàng một số thông tin có liên quan đên đơn vị có thẩm quyền kiểm nghiệm thực phẩm như sau:

1. Kiểm nghiệm thực phẩm là gi?

Kiểm nghiệm thực phẩm là việc các đơn vị kiểm nghiệm thực hiện các phương pháp thử, đánh giá sự phù hợp đó với các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng với thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biển, chất bổ sung vào thực phẩm, dụng cụ bao bì chức đựng thực phẩm.

2. Điều kiện để phòng kiểm nghiệm thực phâm (VILAS) được công nhận:

Quy định của pháp luật về phòng kiểm nghiệm thực phẩm
Quy định của pháp luật về phòng kiểm nghiệm thực phẩm

Một phòng kiểm nghiệm được coi là phù hợp và có chức năng kiểm nghiệm thực phẩm theo quy định của pháp luật về thực phẩm khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn ISO/IEC 17025;2005 . Cụ thể:

  • Về cơ sở vật chất kỹ thuật: Phòng thí nghiệm phải trang bị đầy đủ các máy để có thể thực hiện được các phương pháp thử của thực phẩm.
  • Nhân sự: Lãnh đạo của phòng và nhân viên được đào tạo chuyên sâu, hiểu rõ về ISO/IEC 17025;2005, thực hiện được đầy đủ các thao tác của các phương pháp thử mà phòng đăng ký.

Một phòng VILAS được công nhận sẽ có quyết định kèm theo, tại quyết định có nêu rõ những phương pháp thử mà phòng kiểm nghiệm đó có chức năng. Không phải phòng kiểm nghiệm nào cũng có được trang thiết bị và điều kiện để thử được hết các chỉ tiêu mà doanh nghiệp yêu cầu. Do đó, trước khi thực hiện đăng ký kiểm doanh nghiệp cần phải kiểm tra quyết định về việc thành lập phòng kiểm nghiệm để biết được kết quả kiểm của doanh nghiệp có phù hợp với quy định của pháp luật hay không.

3. Quyền hạn, chức năng của phòng kiểm nghiệm thực phẩm:

  • Đáp ứng đầy đủ các tiểu chuẩn về nhận sự và trang thiết bị theo chuẩn quốc gia và quốc tế.
  • Xây dựng hệ thống, vận hành hệ thống theo đúng chuẩn quy định tại ISO/IEC 17025;2005.
  • Đăng ký thực hiện hoạt động đánh giá sự phù hợp hoặc chứng nhận hợp quy với các tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam về thực phẩm.
  • Thu phí kiểm nghiệm và chịu trách nhiệm về tính pháp lý của các kết quả mà phòng kiểm định đưa ra.

4. Hình thức hoạt động của phòng kiểm nghiệm thực phẩm:

Theo quy định hiện hành thì phòng kiểm nghiệm thực phẩm có hai  tư cách pháp lý hoạt động: Phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận và phòng kiểm nghiệm chỉ định bởi Bô Y tế .

4.1. Phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận:

Phòng kiểm nghiệm được công nhận là phòng kiểm nghiệm độc lập đáp ứng đầy đủ các điều kiện và tiêu chuẩn của một phòng kiểm định chuẩn VILAS theo tiêu chí ISO/IEC 17025;2005.  Đây là hình thức tồn tại khá phổ biến hiện nay nhất là lĩnh vực thực phẩm. Có rất nhiều phòng kiểm định ra đời đáp ứng được yêu cầu cấp thiết hiện nay, doanh nghiệp không phải  hạn chế quyền lựa chọn của mình khi có sản phẩm thực phẩm cần kiểm định. Các doanh nghiệp hoàn toàn tin tưởng về kết quả các phép thử mà các trung tâm này đưa ra hoàn toàn chính xác và đảm bảo tính pháp lý.

Ví dụ: Công ty cổ phần dịch vụ khoa học công nghệ Sắc ký Hải Đăng  có địa chỉ tại 02 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, Tp. HCM kiểm định theo VILAS 238 ; Công ty cổ phần dịch vụ khoa học Chấn Nam  Có địa chỉ tại 80-82-84 Thăng Long, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp. HCM kiểm định theo VILAS 677; Công ty TNHH dịch vụ khoa học công nghệ Khuê Nam có địa chỉ tại 2/17 Phạm Văn Bạch, phường 15, quận  Tân Bình, Tp. HCM kiểm định theo VILAS 911….

4.2. Phòng kiểm nghiệm được chỉ định bởi Bộ y tế:

Phòng kiểm nghiệm được chỉ định bởi Bộ y tế: Là việc Bộ y tế chỉ định một số phòng kiểm nghiệm để tiến hành một số công việc thử nghiệm nhằm phục vụ cho hoạt động quản lý nhà nước chuyên ngành.

Ví dụ: Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc Gia có địa chỉ tại 65 Phạm Thận Duật, Cầu Giấy, Hà Nội hoạt động theo mã số 01/2014/BYT-KNTP; Viện Dinh dưỡng có địa chỉ hoạt động tại 48B Tăng Bạt Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nộ theo mã số 02/2014/BYT-KNTP; Viện Pasteur Nha Trang có địa chỉ tại 8-10 Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa hoạt động theo mã số 04/2014/BYT-KNTP.

Chú ý: Đối với các trung tâm kiểm định hoạt động theo hiệu lực có trên quyết định công nhận do đó các cá nhân tổ chức cần phải kiểm tra xem đơn vị đó còn đủ thẩm quyền thực hiện việc kiểm định hay không?  Đối với phòng kiểm định độc lập được công nhận được công nhận bởi Văn phòng Công nhận BoA ; Doanh nghiệp có thể vào wedsite “http://www.boa.gov.vn”” nhấp chuột vào mục ”Tổ chức được công nhận ” để tra cứu. Đối với các trung tâm kiểm nghiệm do Bộ y tế chỉ đinh doanh nghiệp vào wedsite của Cục an toàn thực phẩm “http://vfa.gov.vn” nhấp chuột vào mục Văn Bản để tra cứu.

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ lại để được tư vấn cụ thể!

Quy định của pháp luật về phòng kiểm nghiệm thực phẩm
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN