Quy định đăng ký về giảm vốn điều lệ công ty cổ phần

Quy định về giảm vốn điều lệ công ty cổ phần được ghi nhận trong nhiều văn bản pháp luật. Bài viết của Luật Việt Tín dưới đây sẽ tổng hợp những quy định về giảm vốn điều lệ công ty cổ phần cơ bản nhất. Giúp quý khách hiểu hơn về các quy định và thủ tục có liên quan.

Quy định Đăng ký về giảm vốn điều lệ công ty cổ phần
Quy định Đăng ký về giảm vốn điều lệ công ty cổ phần

Điều kiện giảm vốn điều lệ công ty cổ phần

Thứ nhất, công ty cổ phần chỉ được đăng ký giảm vốn điều lệ khi thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Giảm vốn theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông, công ty hoàn trả một phần vốn góp cho cổ đông theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ trong công ty nếu công ty đã hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm, kể từ ngày đăng ký thành lập doanh nghiệp và bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho cổ đông;
  • Công ty mua lại cổ phần đã phát hành quy định của Luật doanh nghiệp;
  • Vốn điều lệ không được các cổ đông thanh toán đầy đủ và đúng hạn theo quy định của Luật doanh nghiệp.

Thứ hai, doanh nghiệp đảm bảo và xuất trình được tài liệu chứng minh năng lực tài chính khi thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tại phòng đăng ký kinh doanh. Tài liệu cung cấp thường là báo cáo tài chính tại thời điểm thay đổi và báo cáo tài chính bản nộp lên thuế gần nhất để xác minh thông tin.

Thứ ba, việc đăng ký giảm vốn điều lệ không xác lập dựa trên sự lừa dối, ép buộc hoặc để trốn tránh nghĩa vụ dân sự theo quy định của Bộ luật dân sự.

Hình ảnh giảm vốn điều lệ công ty cho mọi loại hình công ty 1
Hình ảnh giảm vốn điều lệ công ty cho mọi loại hình công ty

Quy trình thủ tục đăng ký giảm vốn điều lệ công ty

Bước 1: Soạn thảo và hoàn thiện hồ sơ đăng ký giảm vốn điều lệ công ty

  • Hồ sơ đăng ký giảm vốn điều lệ gồm:
  • Thông báo thay đổi vốn điều lệ công ty
  • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần;Trường hợp giảm vốn điều lệ, doanh nghiệp phải cam kết bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác sau khi giảm vốn.
  • Báo cáo tài chính của công ty tại kỳ gần nhất với thời điểm quyết định giảm vốn điều lệ.

Bước 2: Công ty cổ phần đăng ký thay đổi vốn điều lệ do giảm vốn nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh hoặc sử dụng phương thức thay đổi đăng ký kinh doanh qua mạng trực tuyến tại cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.

Bước 3: Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

Bước 4: Sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới công ty phải thực hiện thủ tục Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp, cụ thể:

  • Việc công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thực hiện theo quy định tại Luật Doanh nghiệp.
  • Khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp nộp phí để công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.
  • Phòng Đăng ký kinh doanh đăng tải nội dung đăng ký doanh nghiệp lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
Đăng ký giảm vốn đễ dàng cùng Luật Việt Tín
Đăng ký giảm vốn đễ dàng cùng Luật Việt Tín

Với các quy định về giảm vốn điều lệ của công ty cổ phần trên, chúng tôi hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cho mình. Với phương châm luôn đặt khách hàng lên hàng đầu, chúng tôi hy vọng có thể đồng hành cùng quý khách. Hãy liên hệ nếu như bạn có bất cứ băn khoăn hay thắc mắc gì nhé!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận