Đăng ký lưu hành cà phê hòa tan và những quy định cần thực hiện

Vì thị trường sử dụng cà phê hòa tan rất tiềm năng nên nhiều nhà sản xuất kinh doanh không ngần ngại đầu tư nghiên cứu, phát triển tạo ra hương vị cà phê độc đáo riêng đáp ứng mọi nhu cầu khác nhau của thị trường.

Nhưng để có thể lưu hành được sản phẩm cà phê hòa tan trên thị trường Việt Nam doanh nghiệp sẽ cần thực hiện đăng ký lưu hành cà phê hòa tan.

Công bố các sản phẩm cà phê
Công bố các sản phẩm cà phê

Tại sao phải đăng ký lưu hành cà phê hòa tan?

Cà phê hòa tan hay còn gọi là cà phê uống liền (instant coffee) được chế biến bằng phương pháp rang xay sấy khô, bắt nguồn từ cà phê dưới dạng bột cà phê và đã được nêm nếm sẵn theo khẩu vị, hương vị riêng. Cà phê hòa tan tiện lợi bởi người tiêu dùng chỉ cần đổ gói cà phê ra cốc, cho nước sôi vào và khuấy đều là có thể sử dụng. 

Tại Việt Nam cà phê không chỉ là thức uống hằng ngày mà trong việc kinh doanh sản xuất rất tiềm năng. Các thương hiệu cà phê hòa tan như: Trung Nguyên, Vina cà phê, Ban Mê Thuột,… Cũng rất mạnh mà không kém thị phần so với những: Nestles,…

Tiện lợi là vậy nhưng để có được một gói cà phê hòa tan đến được tay người tiêu dùng, doanh nghiệp đã phải tiến hành rất nhiều công đoạn chế biến, kiểm định, đăng ký pháp lý. Trong số đó có khâu công bố sản phẩm

Để sản phẩm cà phê hòa tan có thể lưu hành trên thị trường đơn vị sản xuất, phân phối phải thực hiện công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Đây là thủ tục bắt buộc đối với tất cả các sản phẩm nói chung và cà phê hòa tan nói chung. Vậy tại sao thủ tục này là bắt buộc?

Trước tiên là để có thể giảm đi rủi ro cho người tiêu dùng, sau là để tăng uy tín của doanh nghiệp và hỗ trợ quá trình quản lý của nhà nước. Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh các sản phẩm cần phải có trách nhiệm công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm cà phê gói của mình tại Cục VSATTP. Theo đó cơ quan chức năng có thẩm quyền tiến hành kiểm tra trên thực tế để đánh giá sản phẩm cà phê hòa tan có đủ chất lượng hay không.

Công bố chất lượng hay đăng ký lưu hành cà phê hòa tan là yêu cầu bắt buộc với doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm này

Xem thêm: “Giải đáp thắc mắc về việc công bố chất lượng sản phẩm cà phê

Những quy định liên quan về tiêu chuẩn cà phê hòa tan

Cà phê hoà tan là loại sản phẩm không có quy chuẩn kỹ thuật riêng. Quy định về các chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm được quy định chung như sau: 

“Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm” dành cho tất cả các loại thực phẩm cà phê hòa tan không có quy chuẩn kỹ thuật riêng điều chỉnh. Cà phê hoà tan nói riêng và các sản phẩm thực phẩm không có quy chuẩn kỹ thuật riêng. Doanh nghiệp bắt buộc sẽ tiến hành công bố hợp quy vệ sinh an toàn thực phẩm. Giới hạn cho phép về các chỉ tiêu trong cà phê hoà tan các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, các chỉ tiêu về lý hóa, các chỉ tiêu về vi sinh vật và các giới hạn độc tố vi nấm.

Dịch vụ công bố cà phê nhanh nhất Hà Nội
Dịch vụ công bố cà phê nhanh nhất Hà Nội

Xem thêm: Dịch vụ công bố cà phê nhập khẩu nhanh tại Hà Nội

Có thể thấy những quy định liên quan đến công bố chất lượng cà phê hòa tan đã thể hiện sự quan tâm của nhà nước đối với sản phẩm này. Việt Tín hy vọng quý doanh nghiệp có thể thực hiện việc đăng ký lưu hành sản phẩm trên thị trường một cách đúng pháp luật. 

Mọi những thắc mắc về công bố sản phẩm, công bố thực phẩm, đăng ký lưu hành cà phê hòa tan cũng như hồ sơ thủ tục đăng ký quý vị hoàn toàn có thể nhấc máy liên hệ để gặp trực tiếp chuyên viên tư vấn của chúng tôi 24/7!