Quy định liên quan đến đăng ký lưu hành cafe hòa tan

0
85
Quy định liên quan đến đăng ký lưu hành cafe hòa tan
Quy định liên quan đến đăng ký lưu hành cafe hòa tan

Cà phê là một loại thực phẩm có nhiều lợi ích đối với sức khỏe của người sử dụng như giúp tăng cường các hoạt động về trí tuệ, giúp tinh thần sảng khoái, tỉnh táo, ngoài ra cà phê cũng có công dụng trong việc làm đẹp vì chứa chất chống oxy hóa. Nhu cầu sử dụng cà phê hiện nay khá cao do cuộc sống bận rộn, căng thẳng, và chủ yếu người tiêu dùng lựa chọn mua sản phẩm cà phê hòa tan để tiện lợi cho việc sử dụng, tiết kiệm thời gian, chi phí phù hợp cũng như bảo quản được lâu.

Quy định liên quan đến đăng ký lưu hành cafe hòa tan
Quy định liên quan đến đăng ký lưu hành cafe hòa tan

Chính do nhu cầu sử dụng cà phê hòa tan nhiều như vậy, nên các nhà sản xuất, kinh doanh cà phê đã nghiên cứu, phát triển cho ra đời rất nhiều các chủng loại cà phê hòa tan với hương vị, độ đạm nhạt khác nhau để phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Và để có thể lưu hành được sản phẩm cà phê hòa tan trên thị trường thì doanh nghiệp sẽ cần tiến hành công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Bài viết này Việt Tín xin chia sẻ thông tin về các quy định liên quan đến việc đăng ký lưu hành cà phê hòa tan cho những ai quan tâm, cũng như các doanh nghiệp sản xuất muốn bán sản phẩm ra thị trường, doanh nghiệp muốn nhập khẩu sản phẩm về bán tại thị trườngViệt Nam.

Những quy định liên quan về tiêu chuẩn cà phê hòa tan

Cà phê hoà tan là loại thực phẩm không có quy chuẩn kỹ thuật riêng quy định về các chỉ tiêu an toàn thực phẩm mà các tiêu chí này được quy định trong QĐ 46/2007/QĐ-BYT về việc ban hành “Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm” dành cho tất cả các loại thực phẩm không có quy chuẩn kỹ thuật riêng điều chỉnh. Cà phê hoà tan nói  riêng và các sản phẩm thực phẩm không có quy chuẩn kỹ thuật riêng nói chung sẽ tiến hành công bố hợp quy vệ sinh thực phẩm.

Ngoài ra, Giới hạn cho phép về các chỉ tiêu trong cà phê hoàn tan còn được quy định tại TCVN 5251:2007,  QCVN 8-2: 2011/BYT về các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu lý hóa, chỉ tiêu vi sinh vật, giới hạn độc tố vi nấm.

Những quy định về đăng ký lưu hành sản phẩm cà phê hòa tan

Quy định về đăng ký lưu hành cà phê hòa tan được quy định tại Nghị định 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn luật an toàn thực phẩm quy định về các trường hợp công bố hợp quy, các trường hợp công bố phù hợp; hồ sơ công bố thực phẩm; ghi nhãn hàng hóa, phân cấp cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm,…

Thông tư 19/2012/TT-BYT hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Cụ thể về quy trình, hồ sơ công bố sản phẩm, trách nhiệm của cơ quan tiếp nhận hồ sơ cũng như trách nhiệm của tô chức, cá nhân công bố sản phẩm, và vấn đề kiểm tra sau công bố sản phẩm.

Theo như những quy định nêu trên, thì sản phẩm cà phê hòa tan sẽ được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Sản phẩm cà phê hòa tan sản xuất trong nước sẽ thực hiện thủ tục công bố tại Chi cục an toàn thực phẩm; Đối với sản phẩm cà phê hòa tan nhập khẩu sẽ thực hiện thủ tục công bố tại Cục An toàn thực phẩm.

Về hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm được quy định tại Điều 6, Điều 7 củaNghị định 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn luật an toàn thực phẩm.

Một số lưu ý về quy định về ghi nhãn hàng hóa

Nhãn hàng hóa được quy định tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP về ghi nhãn hàng hóa. Theo quy định này, thì cà phê hòa tan được xếp vào loại sản phẩm thực phẩm, thì nhãn hàng hóa cần có các thông tin sau:

– Tên sản phẩm

– Tên và địa chỉ của thương nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm

– Xuất xứ sản phẩm

– Khối lượng tịnh

– Ngày sản xuất, hạn sử dụng

– Thành phần của sản phẩm

– Hướng dẫn sử dụng và hướng dẫn bảo quản.

Quy định về chỉ tiêu kiểm nghiệm cà phê hòa tan

Giới hạn cho phép về các chỉ tiêu trong cà phê hoàn tan được quy định tại TCVN 5251:2007, QĐ 46/2007/QĐ-BYT, QCVN 8-2: 2011/BYT về các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu lý hóa, chỉ tiêu vi sinh vật, giới hạn độc tố vi nấm.

Trên đây là bài viết của Luật Việt Tín về quy định liên quan đến đăng ký lưu hành sản phẩm cà phê hòa tan. Mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan đến thủ tục công bố thực phẩm nói chung cũng như cho sản phẩm cà phê hòa tan nói riêng, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ mọi kiến thức chuyên môn trong thủ tục công bố thực phẩm.

Quy định liên quan đến đăng ký lưu hành cafe hòa tan
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN