Quy định về Giấy ủy quyền trong hồ sơ công bố mỹ phẩm

Khi chuẩn bị hồ sơ công bố mỹ phẩm (nhất là mỹ phẩm nhập khẩu) doanh nghiệp không thể bỏ qua Giấy ủy quyền phân phối mỹ phẩm được hợp pháp hóa lãnh sự của nước sở tại. Nhiều doanh nghiệp thường xem nhẹ giấy tờ này khiến cho quá trình xin phiếu công bố mỹ phẩm gặp nhiều khó khăn. Bài viết hôm nay hãy cùng Luật Việt Tín tìm hiểu quy định về Giấy ủy quyền trong hồ sơ công bố mỹ phẩm. 

Quy định về Giấy ủy quyền trong công bố mỹ phẩm

Điều 4 Thông tư 06/2011/TT- BYT đề cập tới khái niệm Giấy ủy quyền phân phối mỹ phẩm tại Việt Nam (LOA). Theo đó, LOA là giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm mỹ phẩm cho phép đơn vị nhận ủy quyền phân phối, lưu hành sản phẩm mỹ phẩm trên thị trường Việt Nam. Để tiện theo dõi, sau đây Việt Tín gọi tắt là Giấy ủy quyền.

Quy định và cách trình bày Giấy ủy quyền trong công bố mỹ phẩm

Trường hợp nào cần có Giấy ủy quyền?

Cũng trong Điều 4 Thông tư 06/2011/TT- BYT về hồ sơ công bố mỹ phẩm, 2 trường hợp sau cần có Giấy ủy quyền để hồ sơ công bố hợp lệ:

 1. Mỹ phẩm của các đơn vị nhập khẩu sản phẩm từ nước ngoài về bán.
 2. Mỹ phẩm mà cá nhân/ đơn vị chịu trách nhiệm phân phối không phải là nhà sản xuất.

Nộp bản chính Giấy ủy quyền hay bản sao chứng thực hợp lệ?

Theo quy định hiện hành, cá nhân/ tổ chức nộp bản chính Giấy ủy quyền hoặc bản sao chứng thực hợp lệ Giấy ủy quyền đều được chấp nhận.

Trong đó bản chính Giấy ủy quyền được quy định là những văn bản do cơ quan có thẩm quyền cấp lần đầu, cấp lại hay cấp khi đăng ký lại; hoặc là văn bản do cá nhân tự lập có đầy đủ chữ ký và đóng dấu của cơ quan chuyên môn. Riêng Giấy ủy quyền của sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu cần phải có chứng thực chữ ký và được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật (trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên).

Bản sao chứng thực hợp lệ là bản sao được chứng thực bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền. 

 • UBND xã, phường;
 • Phòng Tư pháp;
 • Công chứng viên;
 • Cơ quan đại diện lãnh sự / Cơ quan đại diện ngoại giao / Cơ quan khác được ủy quyền theo luật định.

Thời hạn của Giấy ủy quyền

Giấy ủy quyền trong công bố mỹ phẩm có giá trị hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp.

Ngôn ngữ trình bày

Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định về ngôn ngữ trình bày trong giấy ủy quyền: Bắt buộc phải là tiếng Việt, tiếng Anh hoặc song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Trường hợp văn bản gốc không phải 2 thứ tiếng trên doanh nghiệp cần tiến hành dịch thuật và công chứng theo quy định.

Quy định về thư ủy quyền
Nắm rõ các quy định về thư ủy quyền giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn công bố mỹ phẩm

Nội dung trình bày trong Giấy ủy quyền

Điều 6 Thông tư 06/2011/TT- BYT quy định về quản lý mỹ phẩm đã quy định về nội dung Giấy ủy quyền công bố sản phẩm mỹ phẩm phải có đầy đủ các thông tin sau:

 1. Tên, địa chỉ của nhà sản xuất hoặc tên, địa chỉ của chủ sở hữu sản phẩm kèm tên, địa chỉ của nhà sản xuất.
 2. Tên, địa chỉ của cá nhân, tổ chức được ủy quyền.
 3. Phạm vi ủy quyền (là đơn vị chịu trách nhiệm công bố và phân phối mỹ phẩm tại Việt Nam).
 4. Tên sản phẩm hoặc nhãn hàng được ủy quyền.
 5. Thời hạn thư ủy quyền.
 6. Cam kết cung cấp đầy đủ Hồ sơ thông tin sản phẩm của nhà sản xuất/ chủ sở hữu sản phẩm cho cá nhân/ tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường Việt Nam;
 7. Họ tên đầy đủ, chức danh, chữ ký của bên đại diện uỷ quyền.

Trên đây là những quy định về Giấy ủy quyền trong hồ sơ công bố mỹ phẩm mà Việt Tín mong muốn cung cấp cho quý doanh nghiệp. Để được tư vấn chi tiết và cụ thể về trường hợp của quý doanh nghiệp, vui lòng liên hệ với Việt Tín để được hỗ trợ tốt nhất.Xem thêm: “Những điều cần biết về công bố mỹ phẩm cho các doanh nghiệp, toàn bộ thông tin về công bố mỹ phẩm doanh nghiệp không thể bỏ qua

 

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận