Kinh doanh dịch vụ ăn uống doanh nghiệp cần những gì?

0
100
Kinh doanh dịch vụ ăn uống
Kinh doanh dịch vụ ăn uống
Kinh doanh dịch vụ ăn uống

Vụ việc ông Nguyễn văn Tấn (quận Bình Tân thành phố Hồ Chí Minh) bị Tòa án nhân dân huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định xét xử về tội kinh doanh trái phép khi đang chờ cơ quan chắc năng cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Ông bị truy cứu hình sự bởi lẽ ông Tấn đã bị xử phạt hafh chính về hành vi kinh doanh buôn bán, cà phê, nước giải khát, ăn sáng cơm trưa văn phòng khi chưa được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và chưa bổ sung thủ tục Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đã tạo cơn sóng lo ngại cho nhiều người kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Thực tế cho thấy có rất nhiều cơ sở kinh doanh lựa chọn dịch vụ ăn  uống là đối tượng đầu tư hướng đến, nhưng những kiến thức pháp lý liên quan đến ngành nghề này thì rất ít cơ sở nắm được. Bằng kinh nghiệm tư vấn nhiều năm của mình Luật Việt Tín xin được khái quát những lưu ý cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống cần lưu tâm:

1. Lựa chọn loại hình hoạt động cho cơ sở kinh doanh để tiến hành đăng ký kinh doanh. Đối với vấn đề này, cơ sở kinh doanh có thể lựa chọn loại hình hoạt động theo hình thức doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh cá thể.

  • Với hình thức hộ kinh doanh cá thể
  • Điều kiện:Cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Khi bạn là chủ hộ kinh doanh bạn sẽ phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các khoản nợ của hộ kinh doanh.
  • Phạm vi:Một hộ kinh doanh được phép sử dụng không quá 10 lao động và chỉ được phép đăng ký một địa điểm kinh doanh trên phạm vi toàn quốc.
  • Thủ tục đăng ký kinh doanh: nộp hồ sơ bao gồm giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh được cung cấp tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh, Bản sao Giấy chứng minh nhân dân của cá nhân hoặc đại diện hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.
  • Với hình thức doanh nghiệp:
  • Điều kiện: Cá nhân, tổ chức được thành lập doanh nghiệp để kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm, không thuộc các đối tượng cấm thành lập doanh nghiệp quy định tại điều 18 Luật doanh nghiệp năm 2014. Tùy từng loại hình doanh nghiệp mà quy định về trách nhiệm tài sản của chủ sở hữu cũng sẽ khác nhau.
  • Phạm vi: Số lượng lao động tùy theo quyết định của doanh nghiệp, được sử dụng trên 10 lao động và được đăng ký nhiều địa điểm kinh doanh trên phạm vi toàn quốc.
  • Thủ tục đăng ký kinh doanh: Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ gửi đến Sở kế hoạch đầu tư cấp tỉnh.

2. Tiến hành thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm – loại giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp cho các cơ sở, các nhà máy sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Chỉ có những cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn mà không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo quy định, những người bán hàng rong thìNhà nước không bắt buộc họ phải xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

  • Về thủ tục xin Giấy phép ATVSTP: chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đáp ứng những yêu cầu về tiêu chuẩn cơ sở theo hướng dẫn cụ thể tại Thông tư 30/2012/TT-BYT từ đó tiến hành soạn hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hiện nay thông tư 30/2012 hướng dẫn tiêu chuẩn cơ sở một số lĩnh vực trong kinh doanh dịch vụ ăn uống cho;

+ Cơ sở chế biến suất ăn sẵn

+ Căng tin kinh doanh ăn uống

+ Bếp ăn tập thể

+ Nhà hàng ăn uống của khách sạn

+ Nhà hàng ăn uống

+ Quán café nước giải khát

+ Cửa hàng bán thúc ăn ngay, thực phẩm chín

+ Quán ăn

Để được tư vấn miễn phí các thủ tục liên quan đến kinh doanh dịch vụ ăn uống Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp đến Luật Việt Tín để được hỗ trợ tốt nhất.

Chúc Quý khách thành công!

Kinh doanh dịch vụ ăn uống doanh nghiệp cần những gì?
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN