Sữa đậu nành và vấn đề thị phần của các nhà sản xuất

0
74
Sữa đậu nành và vấn đề thị phần của các nhà sản xuất

Hoạt động công bố thực phẩm trong nước giúp ta có thể thấy được những doanh nghiệp tham gia vào thị trường sản xuất kinh doanh thực phẩm nói chung cũng như sữa đậu nành nói riêng và hiểu hơn về thị trường cạnh tranh loại mặt hàng này. Hiện nay nhiều người đang bàn luận về câu chuyện Vinasoy hay Vinamilk ai sẽ giành được “ngôi vương” trong kinh doanh sữa đậu nành.

Vậy vì sao thị trường sữa đậu nành lại là điểm ngắm kinh doanh lý tưởng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước?

Trước hết xuất phát từ những lợi ích của sữa đậu nành:

Sữa đậu nành có thành phần dinh dưỡng có nhiều điểm tương tự với sữa bò có thể kể đế như có lượng protein cao gần bằng sữa bò, nhưng ít canxi hơn. Ngoài ra sữa đậu lành không có lactose, có thể thay thế sữa bò cho những người bị dễ bị đau bụng do lactose, chứa ít chất béo bão hòa hơn sữa bò, có thể có lợi cho tim mạch hơn. Chính vì những ưu điểm trong thành phần dinh dưỡng sữa đậu lành mang lại những lợi ích rất quan trọng cho người sử dụng:

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
  • Chống lão hóa
  • Dưỡng da trắng hiệu quả, nuôi dưỡng tóc khỏe mạnh
  • Thúc đẩy việc giảm cân
  • Ngăn chặn bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và ung thư vú ở nữ giới
  • Ngăn chặn triệu chứng mãn kinh
  • Ngăn ngừa bệnh loãng xương…

Với những lợi ích này cũng như từ nguyên liệu đơn giản, sữa đậu nành từ lâu đã là thức uống quen thuộc đối với người Việt Nam, nhất là gần đây, thông tin về tác dụng của loại sữa này trong việc ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, khiến cho sản phẩm này càng trở nên được ưa chuộng. Cách đây một vài năm người Việt Nam đã quen với những sản phẩm sữa đậu lành được làm thủ công từ các quầy hàng rong, quán ăn, nhà trẻ…Thế nhưng, theo Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm và Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM, công bố năm 2013, 90% mẫu sữa đậu nành nấu thủ công này… nhiễm khuẩn đường ruột E.coli, Coliform càng làm cho người sử dụng sản phẩm đậu nành hoang mang về chất lượng sản phẩm sữa đậu nành handmade. Và đây chính là lý do để các sản phẩm sữa đậu nành công nghiệp của các hãng sữa có thương hiệu như Vinasoy, Vinamilk, Tribeco,… ra đời

Theo số liệu thống kê cho thấy công ty Sữa đậu nành Việt Nam – Vinasoy (thuộc công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi – QNS) với hai sản phẩm Fami (dành cho gia đình), Vinasoy dành cho giới nữ và công ty Cổ phần sữa Việt Nam – Vinamilk với sản phẩm GoldSoy và Vfresh liên tục “vươn vòi” thâu tóm đến hơn 90% trị trường ở phân khúc này. Thị phần của các nhà sản xuất cũng ngày càng là điểm nóng khi thông tin Tập đoàn của Hoàng Anh Gia Lai đã nhúng tay rót tiền cho đậu nành với việc dành hàng nghìn ha để trồng đậu nành giống Việt Nam 100% không biến đổi gen. Với bình quân 40%/năm trong vòng 10 năm trở lại đây Vinasoy đang được đánh giá là doanh nghiệp dẫn đầu ngành với mức tăng trưởng vượt bậc, xứng tầm đối thủ nặng ký của Vinamilk. Tuy nhiên, hiện nay các sản phẩm của Vinamilk chỉ chủ yếu tập trung vào 4 ngành hàng chủ lực là sữa nước, sữa đặc, sữa bột và sữa chua; chưa đặt nặng việc phát triển sản phẩm sữa đậu nành. Câu chuyện ai sẽ giành được “ngôi vương” trong kinh doanh sữa đậu nành vẫn còn nhiều tranh cãi.

Cuộc cạnh tranh giành thị phần thị trường sữa đậu nành trong nước sôi động ảnh hưởng như thế nào đến người tiêu dùng?

Có thể nói cuộc cạnh tranh này mang lại lợi ích  thiết thực cho người tiêu dùng, không chỉ về giá cả mà còn về chất lượng sản phẩm. Chẳng hạn như với việc Vinasoy ra mắt Trung tâm nghiên cứu ứng dụng đậu nành – một trung tâm phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu chuyên sâu và ứng dụng khoa học tiên tiến nhất về hạt đậu nành vào sản xuất và tiêu dùng; hoặc sản phẩm sữa đậu nành mang nhãn hiệu Goldsoy của Vinamilk – sản phẩm lần đầu tiên tại Việt Nam làm từ 100% hạt đậu nành không biến đổi gen đã là những lợi thế lớn đối với sức khỏe của người tiêu dùng, đa dạng hóa thực phẩm trong nước. Tuy nhiên việc lựa chọn sản phẩm của thương hiệu nào sẽ là câu chuyện đáng quan ngại mà người tiêu dùng phải đối mặt.

Trên đây là một vài thông tin Luật Việt Tín xin được gửi đến Quý khách hàng. Chúc Quý khách hàng có được những kiến thức quý báu về sữa đậu lành cũng như những doanh nghiệp sản xuất san phẩm này. Chúc Quý khách thành công!

Sữa đậu nành và vấn đề thị phần của các nhà sản xuất
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0979 716 586 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN