Sungroup nghiên cứu đầu tư xây dựng sân bay Lào Cai 6.000 tỷ đồng

0
118

Hiện nay tỉnh Lào Cai đang gấp rút hoàn thành các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư cũng như các thủ tục liên quan để xây dựng dự án Cảng hàng không Lào Cai. Đây là dự án cảng khàng không cấp 4C có diện tích dự kiến là 371ha tại địa phận xã Cam Con – Bảo Yên – Lào Cai và được đầu tư theo hình thức PPP với tổng đầu tư lên đến 5.779 tỷ đồng.

Dự án sân bay Lào Cai dự kiến được phân kỳ đầu tư thành 2 giai đoạn:

– Giai đoạn 1 (từ nay đến 2020): Xây dựng sân bay cấp 4C có 2 sân đỗ máy bay với 4.750 tỷ đồng, cho công suất vận tải 560.000 hành khách/năm cùng 600 tấn hàng hóa/năm. Chi phí đầu tư này đã bao gồm cả phí giải phóng mặt bằng.

– Giai đoạn 2: (từ 2020 – 2030): Nâng cấp số sân đỗ máy bay lên 5 sân và tăng công suất vận tải 1.585.000 hành khách/năm cùng 2.880 tấn hàng hóa/năm. Chi phí để nâng cấp là 1.033 tỷ đồng.

Sungroup nghiên cứu đầu tư xây dựng sân bay Lào Cai 6.000 tỷ đồng

Với tổng vốn đầu tư gần 6.000 tỷ đồng, sân bay Lào Cai được thiết kế đường cất cánh, hạ cánh máy bay dài 3.000m và rộng 45m. Ga hàng không dân dụng có diện tích 30.000m2, nhà điều hành rộng 20.000m2. Còn lại diện tích dành để xây dựng kho bãi, tường rào, vườn cây, đài hãm phanh…

Lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai cho biết, hiện nay dự án sân bay Lào Cai được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm rót vốn, trong đó có các nhà đầu tư tên tuổi như Công ty CP Tập đoàn Mặt trời (SunGroup), Công ty Kovina T&C, Liên doanh Công ty Hanwha E&C cùng Công ty SAMOOCM… Tập đoàn SunGroup sau khi hoàn thành xin cấp giấy phép đầu tư đã được giao trọng trách nghiên cứu lập đề xuất cho dự án.

Bên cạnh nguồn vốn đầu tư từ các công ty, tỉnh Lào Cai còn đề xuất 2 phương án lên Trung ương và Bộ Quốc phòng để xin được hỗ trợ. Với các đề xuất của tỉnh Lào Cai, Trung ương đã quyết định hỗ trợ chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng với tổng kinh phí 750 tỷ VND.

Dự án xây dựng sân bay Lào Cai vừa được các nhà đầu tư quan tâm vừa được nhà nước ủng hộ bởi tỉnh Lào Cai thuộc tam giác phát triển Hà Nội – Hải Phòng – Lào Cai. Khi Hải Phòng và Hà Nội đã có sân bay thì việc xây dựng thêm sân bay ở Lào Cai sẽ hỗ trợ thêm cho vận tải đường sắt cũng như đường bộ. Ngoài ra dự án này còn được hưởng ứng bởi sẽ phục vụ hỗ trợ cứu hộ cứu nạn cho người dân vào mùa lũ, thúc đẩy du lịch và thương mại giữa các vùng trong nước cũng như giữa Việt Nam với nước ngoài. Nhu cầu di chuyển của người dân giữa các khu vực Bắc Trung Bộ và Tây Bắc sẽ trở nên thuận lợi hơn.

SunGroup hiện đang là chủ đầu tư của dự án sân bay Vân Đồn tại tỉnh Quảng Ninh. Nếu tại dự án sân bay Lào Cai được giao làm chủ đầu tư nữa thì đơn vị này sẽ trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên tại Việt Nam được làm chủ 2 dự án sân bay.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here