Tài sản góp vốn của các thành viên thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Hỏi:

Xin chào các luật sư của Việt Tín. Tôi và một vài người bạn của tôi đang có ý định thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) để kinh doanh.

Có một vấn đề tôi muốn xin ý kiến tư vấn các vị luật sư như sau: Không phải ai trong số tất cả chúng tôi – các thành viên có ý định cùng thành lập công ty – cũng có tiền mặt góp vốn. Cụ thể, một người muốn góp số tiền cho công ty thuê tại một con phố làm trụ sở giao dịch trong 05 năm. Một người góp một số máy móc thiết bị dùng cho hoạt động kinh doanh của công ty và một người muốn góp bằng đô la Mỹ.

Vậy tôi muốn hỏi các thành viên công ty tôi góp vốn bằng những tài sản như trên thì có phù hợp với quy định pháp luật về thành lập công ty TNHH hay không? Xin cám ơn quý công ty.

Hình ảnh giảm vốn điều lệ công ty cho mọi loại hình công ty 2
Góp vốn bằng đô la Mỹ?

>>Công ty TNHH là gì?

>> Tư vấn điều kiện thành lập công ty TNHH?

>>Tư vấn thành lập công ty TNHH uy tín

Trả lời:

Xin chào bạn. Cám ơn bạn vì đã gửi câu hỏi tới Việt Tín. Ngoài cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp cho các khách hàng. Việt Tín luôn mong muốn đem đến kiến thức pháp luật cần thiết trong lĩnh vực liên quan, kịp thời tới các khách hàng của mình trong quá trình hoạt động.

Với mục đích hỗ trợ các khách hàng tiến gần hơn tới hiệu quả công việc. Và để trả lời cho câu hỏi về vấn đề tài sản góp vốn của các thành viên thành lập công ty TNHH của bạn ngày hôm nay, Việt Tín xin phép được đưa ra một số thông tin sau đây:

Để hiểu thêm về vốn góp, hành vi góp vốn cũng như tài sản dùng góp vốn, bạn có thể tham khảo tại các quy định trong Luật Doanh nghiệp 2014. Cụ thể ở Khoản 13 Điều 4, Điều 35. Trong những quy định pháp luật này đã có những hướng dẫn cụ thể về góp vốn và tài sản dùng để góp vốn.

Để tạo nên vốn điều lệ của công ty, các thành viên có chung mục đích, ý tưởng kinh doanh sẽ cùng góp tài sản; đây được gọi là hành vi góp vốn trong pháp luật hiện hành. Theo đó thì góp vốn có thể là để thành lập doanh nghiệp hoặc cũng có thể là góp thêm để tăng vốn điều lệ doanh nghiệp đã được thành lập trước đó.

Tài sản góp vốn có thể là xe, tiền, vàng,... để thành lập doanh nghiệp
Tài sản góp vốn có thể là xe, tiền, vàng,… để thành lập doanh nghiệp

Trong trường hợp nêu trên, bạn và những người bạn có cùng ý định thành lập công ty TNHH của mình góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ để thành lập doanh nghiệp. Cũng theo quy định của pháp luật hiện hành, thì tài sản dùng để góp vốn có thể là: Đồng Việt Nam, vàng,ngoại tệ tự do chuyển đổi, giá trị quyền sử dụng đất, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Như vậy, tài sản góp vốn của các thành viên trong trường hợp này là tiền thuê nhà, các máy móc thiết bị, đô la Mỹ và tiền mặt hoàn toàn là hợp pháp. Bởi lẽ chúng đều có thể định giá được định giá được bằng Đồng Việt Nam và là loại tài sản được quy định tại Điều 35.

Xem thêm: Tổng hợp các trường hợp thay đổi vốn điều lệ công ty mới nhất

Hy vọng bạn đã có cho mình được câu trả lời thỏa đáng về khúc mắc liên quan vốn góp khi thành lập công ty TNHH. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và thành công với những kế hoạch kinh doanh sắp tới cùng những người bạn của mình.

Trân trọng cảm ơn.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận