Tại sao công ty TNHH một thành viên không được phát hành cổ phần?

Có thể nói phát hành cổ phiếu là một hình thức giúp doanh nghiệp có thể huy động vốn hiệu quả. Tuy nhiên không phải loại hình nào cũng có được quyền phát hành cổ phiếu. Và một trong những thắc mắc về loại hình được nhiều người lựa chọn là công ty TNHH 1 thành viên. Hãy cùng Luật Việt Tín tìm hiểu: Tại sao công ty TNHH một thành viên không được phát hành cổ phiếu?

Tại sao công ty tnhh 1 thành viên không được thay đổi vốn điều lệ
Tại sao công ty TNHH một thành viên không được phát hành cổ phần?

Quy định pháp luật doanh nghiệp 2014

Tại Điều 73 Luật Doanh nghiệp 2014 có quy định:

“Điều 73. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

1. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

2. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

3. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được quyền phát hành cổ phần.”

Cần đánh giá về bản chất về loại hình doanh nghiệp hiên nay

=> Căn cứ quy định được nêu trên thì công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được quyền phát hành cổ phần.

Tại sao công ty TNHH một thành viên không được phát hành cổ phần?

Công ty cổ phần bản chất đối vốn là rõ ràng nhất. Thông qua vốn điều lệ được chia nhỏ thành các phần bằng nhau. Các nhà đầu tư khi tham gia góp vốn vào công ty cổ phần sẽ được xác định là nắm giữ bao nhiêu cổ phần của công ty. Chứ không xác định là nắm giữ số vốn bao nhiêu, chiếm bao nhiêu phần trăm vốn điều lệ như các loại hình doanh nghiệp khác.

Ngoài ra, trong công ty cổ phần không phải cứ sở hữu cổ phần là có quyền biểu quyết quản lý công ty với số cổ phần đó. Vì ngoài cổ phần có quyền biểu quyết thì công ty CP cũng có thể có các CP không có quyền biểu quyết. Và tùy thuộc vào quy định của Điều lệ công ty mà nhà đầu tư cũng có thể nắm giữ những CP này.

Điều này cũng thể hiện sự khác biệt của công ty CP với đa số loại hình DN khác khi nhà đầu tư bỏ ra bao nhiêu vốn. Thông thường họ sẽ có quyền quản lý công ty tuơng ứng với số vốn đó.(trong khi đó thành viên của công ty TNHH 1 thành viên không có số phiếu biểu quyết nào cả vì quyết định của chủ sở hữu).
Doanh nghiệp tồn tại ở hình thức pháp lý là công ty cổ phần thì có thể thực hiện huy động vốn trực tiếp từ trong công chúng thông qua việc phát hành các loại Chứng khoán mà pháp luật có thừa nhận.

Xem thêm: Thành lập công ty cổ phần trọn gói 2020

Ảnh minh họa: Chuyển đổi công ty cổ phần thành công ty TNHH
Ảnh minh họa: Cần đối chiếu quy định về công ty cổ phần thành công ty TNHH

Điều này xuất phát từ tính đại chúng của CTCP – loại hình công ty mà 1 số Quốc gia trên thế giới gọi là CT TNHH công cộng- loại hình công ty có thể cho phép bất kì nhà đầu tư nào cũng có thể thực hiện việc đầu tư vào công ty.

Quy định này thể hiện công ty TNHH ko phải là công ty mang tính đại chúng mà sự liên kết để tạo nên 1 công ty TNHH. Trong 1 chừng mực nào đó vẫn thực hiện dựa trên cơ sở hiểu biết, tin tưởng lẫn nhau. Đặc biệt có mong muốn kinh doanh với nhau của các thành viên. Chính vì vậy mà một số Quốc gia còn gọi Công Ty TNHH 1 thành viên  là: “Công Ty TNHH đóng”.

Bên cạnh đó, xuất phát từ đặc thù của loại hình này là công ty TNHH 1 thành viên là tính chất chịu trách nhiệm hữu hạn. Và được hình thành từ 1 thành viên do đó xung đột giữa các thành viên Là không có. Do đó không cần phải có cổ phần nào cả. Mà tự cá nhân, tổ chức đó là 100% cổ phần luôn. Do đó huy động vốn bằng cổ phiếu là không được.

Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng của luật Việt Tín có nhiều ưu đãi
Dịch vụ tư vấn pháp lý doanh nghiệp cùng luật Việt Tín

Trên đây là những tư vấn pháp lý về doanh nghiệp của Luật Việt Tín. Và hy vọng đã trả lời cho các bạn vấn đề: Tại sao công ty TNHH một thành viên không được phát hành cổ phần?

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận