Hỏi: tại sao công ty TNHH một thành viên không được phát hành cổ phiếu?

0
5197

Tại sao công ty TNHH một thành viên không được phát hành cổ phiếu?

em rất mong nhận được câu trả lời cụ thể và chi tiết nhất.Em xin cảm ơn.

Nếu Công ty trách nhiệm hữu hạn ( ví dụ Công ty TNHH 2 thành viên trở lên) được phép phát hành cổ phiếu thì nó sẽ trở thành công ty cổ phần, đâu còn gọi là công ty TNHH nữa.
Công ty cổ phần mà tại đó, vốn điều lệ được chia nhỏ thành các phần bằng nhau, các nhà đầu tư khi tham gia góp vốn vào công ty cổ phần sẽ được xác định là nắm giữ bao nhiêu cổ phần của công ty chứ không xác định là nắm giữ số vốn bao nhiêu , chiếm bao nhiêu phần trăm vốn điều lệ như các loại hình DN khác.

Ngoài ra, trong công ty cổ phần không phải cứ sở hữu cổ phần là có quyền biểu quyết quản lý công ty với số cổ phần đó vì ngoài cổ phần có quyền biểu quyết thì công ty CP cũng có thể có các CP không có quyền biểu quyết và tùy thuộc vào quy định của Điều lệ công ty mà nhà đầu tư cũng có thể nắm giữ những CP này. Điều này cũng thể hiện sự khác biệt của cty CP với đa số loại hình DN khác khi nhà đầu tư bỏ ra bao nhiêu vốn, thông thường họ sẽ có quyền quản lý công ty tuơng ứng với số vốn đó.( trong khi đó thành viên của cty TNHH có số phiếu biểu quyết tuơng ứng với phần vốn góp).
Dn tồn tại ở hình thức pháp lý là công ty cổ phần thì có thể thực hiện huy động vốn trực tiếp từ trong công chúng thông qua việc phát hành các loại Chứng khoán mà pháp luật có thừa nhận , điều này xuất phát từ tính đại chúng của CTCP – loại hình công ty mà 1 số Quốc gia trên thế giới gọi là CT TNHH công cộng- loại hình công ty có thể cho phép bất kì nhà đầu tư nào cũng có thể thực hiện việc đầu tư vào công ty. Nó khác với CT TNHH được hình thành trên cơ sở các liên kết đối vốn, và việc chuyển nhượng phần vốn góp của thành viên công ty TNHH được quy định hêt sức chặt chẽ, không tự do như trong CTCP. Quy định này thể hiện công ty TNHH ko phải là công ty mang tính đại chúng mà sự liên kết để tạo nên 1 cty TNHH trong 1 chừng mực nào đó, vẫn đc thực hiện dựa trên cơ sở hiểu biết, tin tưởng lẫn nhau, có mong muốn kinh doanh với nhau của các thành viên , chính vì vậy mà 1 số QG còn gọi CT TNHH là : “CTy TNHH đóng”.
Bên cạnh đó, xuất phát từ đặc thù của loại hình DN là công ty TNHH là tính chất chịu trách nhiệm hữu hạn và đc hình thành từ sự liên kết của nhiều thành viên nên thực sự cần phải có những quy định hết sức chặt chẽ của Pháp luật để xác định rõ ràng tài sản của công ty và tài sản của thành viên công ty cũng như đảm bảo an toàn cho các chủ thể khác khi tiến hành các giao dịch kinh tế với công ty TNHH.

Hỏi: tại sao công ty TNHH một thành viên không được phát hành cổ phiếu?
1.5 (30%) 2 votes

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here