Tầm quan trọng của việc đăng ký nhãn hiệu cho ngành thời trang

0
250
Đăng ký nhãn hiệu ngành thời trang
Đăng ký nhãn hiệu ngành thời trang

Thực trạng của ngành thời trang trong thời kỳ hội nhập

Thời trang từ trước đến nay luôn là nhu cầu thiết yếu của xã hội và ngành thời trang luôn là ngành có tốc độ phát triển hàng đầu bởi nhu cầu tiêu dùng ngày một tăng cao. Năm 2015, sau khi kết thúc đàm phán các hiệp định tự do thương mại với các đối tác lớn trên thế giới và đặc biệt là Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU, ngành thời trang Việt Nam đã có được đòn bẩy để phát triển kinh tế trong nước, đồng thời mở đường tiến vào các thị trường lớn trên toàn thế giới.

Hiện nay, ngành thời trang đã trở thành một trong những ngành được hưởng nhiều lợi nhất và vì thế tại Việt Nam, các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân kinh doanh ngành nghề thời trang ngày càng mọc lên rầm rộ và cạnh tranh gay gắt. Nổi cộm lên giữa các cuộc cạnh tranh đó là tình trạng làm giả làm nhái nhãn hiệu, thương hiệu.

Sự vào cuộc của cơ quan chức năng đối với ngành thời trang như thế nào

Chúng ta có thể thấy hàng loạt các sản phẩm quần áo, giày dép gắn mác các nhãn hiệu tràn làn như Zara, H&M, Lacoste, Adidas, Nike… Từ hàng siêu fake, fake 1, fake 2 ngang nhiên gắn mác nhãn hiệu chính hãng tràn lan trên thị trường. Thương hiệu càng lớn thì mức độ vi phạm quyền SHTT càng nhiều. Kể từ đầu năm đến nay, quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh đã phát hiện 57 vụ vi phạm nhãn hiệu Chanel, 61 vụ của Nike và Adidas, 20 vụ của Louis Vuitton, 6 vụ của GAP và Polo…

Nổi bật nhất trong thời gian gần đây là vụ 13 container quần áo và túi xách nhập khẩu từ Trung Quốc đã bị khám xét và phát hiện rất nhiều sản phẩm gắn mác “Made in Vietnam” và choáng hơn cả là sản phẩm giày Adidas cùng một lúc gắn mác 2 nhãn hiệu nổi tiếng. Các cơ quan chức năng đã phát hiện rất nhiều mặt hàng bị làm giả nguồn gốc và làm giả nhãn hiệu như Giày Adidas, áo Nike, điện thoại Iphone, túi xách LV… Ngay lập tức toàn bộ lô hàng lớn này đã bị cơ quan chức năng bắt giữ để tiến hành xử phạt.

Tất cả những trường hợp xâm phạm nhãn hiệu thời trang này đều bị xử phạt theo quy định pháp luật hiện hành.

Lấy ví dụ cụ thể về trường hợp 2 cửa hàng nhái nhãn hiệu thời trang Hermes tại 38 Hàng Bông và số 4 Điện Biên Phủ như sau:

Hai cửa hàng này có hành vi buôn bán sản phẩm gắn dấu hiệu “HERMÈS”, “HERMÈS & hình”, “H & hình” trùng với nhãn hiệu “HERMÈS”, “HERMÈS & hình”, “H &hình” đang được bảo hộ tại Việt Nam. Các nhãn hiệu này thuộc chủ sở hữu là Hermes International theo Đăng ký quốc tê số 196756, 199735, 669026 và 800232 cho nhiều nhóm sản phẩm. Với việc vi phạm này, cửa hàng tại Hàng Bông đã bị xử phạt 20 triệu đồng và thu tạng vật bao gồm 25 túi xách, 11 chiếc ví, 2 móc chìa khóa, 2 thắt lưng, 3 vòng đeo tay. Tương tự cửa hàng tại Điện Biên Phủ cũng bị phạt 4 triệu đồng và thu hồi 17 sản phẩm thời trang giả nhãn hiệu đang được bảo hộ.

Ý thức của các cá nhân/tổ chức hoạt động thương mại trong ngành thời trang

Nếu các vấn nạn đã nói ở trên còn tiếp tục xảy ra sẽ gây tổn thất rất lớn cho các chủ sở hữu nhãn hiệu, bởi hàng fake kém chất lượng nhưng lại mang nhãn mác chính hãng, dẫn đến việc doanh nghiệp bị mất uy tín. Và điều quan trọng nhất là ảnh hưởng đến người tiêu dùng, không phân biệt được hàng giả hay hàng thật.

Trước tình trạng cạnh tranh gay gắt hiện nay, các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất thời trang đã ngày càng chú trọng đến việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho các sản phẩm hàng hóa trước khi tung ra thị trường, để tránh tình trạng bị làm giả, làm nhái thậm chí là đánh cắp nhãn hiệu.

Có nhiều trường hợp doanh nghiệp chưa ý thức được tầm quan trọng của bảo hộ nhãn hiệu, chú trọng đầu tư công sức, tiền bạc để xây dựng thương hiệu và đến một ngày khi muốn độc quyền sở hữu nhãn hiệu, thương hiệu mà mình đã gây dựng được thì đã quá muộn bởi đã có người khác đăng ký trước.

Các thương hiệu lớn đã làm gì để bảo vệ uy tín của họ

Đi đầu trong nhận thức tầm quan trọng của việc bảo hộ nhãn hiệu và đăng ký bản quyền logo công ty, các thương hiệu thời trang Việt như May 10, Canifa, Việt Tiến, Việt Brother, Winny, Elise, An Phước, Novelty, Blue Exchange, PT2000, Ninomax, Poxi… từ trước đến nay luôn an tâm trước tình trạng làm giả nhãn hiệu bởi các nhãn hiệu đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và được pháp luật bảo hộ.

Ngoài ra, các thương hiệu này đã được lợi nhuận rất lớn từ hình thức kinh doanh nhượng quyền thương mại. Đây chính là một trong những giá trị lớn nhất của việc đăng ký nhãn hiệu.

Đăng ký nhãn hiệu ngành thời trang
Đăng ký nhãn hiệu ngành thời trang

Như vậy, việc đăng ký nhãn hiệu cho ngành thời trang sẽ giúp bạn:

  • Đảm bảo khách hàng có thể phân biệt sản phẩm của bạn với các công ty khác.
  • Tạo công cụ tiếp thị, quảng bá sản phẩm và tạo dựng uy tín cho thương hiệu.
  • Tạo cơ hội nhượng quyền thương mại và tạo nguồn thu nhập lớn thông qua hình thức kinh doanh này.
  • Tạo chứng cứ về quyền khi xảy ra tranh chấp với bên thứ ba.

Qua bài viết này Luật Việt Tín chúng tôi muốn khẳng định vài trò của việc đăng ký nhãn hiệu hay đăng ký thương hiệu độc quyền đối với ngành thời trang nói riêng và tất cả các ngành sản xuất, cung cấp hàng hóa/dịch vụ nói chung. Đăng ký nhãn hiệu không chỉ giúp doanh nghiệp tránh những xâm phạm, cạnh tranh trên thị trường trong nước mà sắp tới khi đất nước ngày càng mở rộng cửa hội nhập quốc tế, doanh nghiệp sẽ vẫn giữ vững được vị thế trên thị trường.

Để được tư vấn về tất cả mọi vấn đề liên quan đến đăng ký nhãn hiệu, quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0978.635.623. Luật Việt Tín luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí và hỗ trợ quý khách!

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN