Tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

Đối với các công ty cổ phần thì vốn điều lệ không chỉ điển hình cho tính trách nhiệm hữu hạn về tài sản, mà còn là căn cứ quyết định khả năng huy động nguồn vốn khổng lồ để tăng quy mô hoạt động của mình. Do đó, tăng vốn điều lệ công ty cổ phần thường xuyên diễn ra và là một trong những vấn đề đặc trưng, phức tạp và quan trọng nhất của công ty cổ phần. Do tính chất phức tạp trong thủ tục nên bài viết hôm nay Luật Việt Tín sẽ đưa ra cá nhìn khái quát nhất về thủ tục đăng ký tăng vốn điều lệ công ty cổ phần như sau:

Tăng vốn điều lệ công ty cổ phần
Tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

Căn cứ pháp lý

  • Luật doanh nghiệp năm 2014
  • Nghị định 78/2015 về đăng ký doanh nghiệp

Các hình thức tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

Tăng vốn điều lệ công ty cổ phần thực chất là việc chào bán cổ phần ra ngoài để thu về lượng vốn tương ứng. Cụ thể được nêu rõ tại Điều 122 Luật doanh nghiệp năm 2014:

1. Chào bán cổ phần là việc công ty tăng thêm số lượng cổ phần được quyền chào bán và bán các cổ phần đó trong quá trình hoạt động để tăng vốn điều lệ.

2. Chào bán cổ phần có thể thực hiện theo một trong các hình thức sau đây:

a) Chào bán cho các cổ đông hiện hữu;

b) Chào bán ra công chúng;

c) Chào bán cổ phần riêng lẻ.

Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

Trong trường hợp công ty cổ phần muốn tăng vốn điều lệ thì theo quy định tại Điều 44, Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp công ty bạn phải gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký. Nội dung Thông báo gồm:

a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp và mã số thuế);

b) Họ, tên, địa chỉ, quốc tịch, số Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp hoặc số quyết định thành lập, mã số doanh nghiệp của cổ đông sáng lập;

c) Tỷ lệ phần vốn góp của mỗi cổ đông sáng lập;

d) Vốn điều lệ đã đăng ký và vốn điều lệ dự định thay đổi; thời điểm và hình thức tăng vốn;

e) Họ, tên, quốc tịch, số Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp, địa chỉ thường trú và chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Kèm theo thông báo phải có quyết định bằng văn bản và bản sao biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông. Quyết định, biên bản họp Đại hội đồng cổ đông phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.

Sau khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận và đăng ký tăng vốn cho doanh nghiệp trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ hợp lệ từ doanh nghiệp.

Do tính chất phức tạp, quan trọng và tốn nhiều thời gian, nên không phải công ty nào cũng có đủ điều kiện và nhân lực để phụ trách riêng. Vì vậy công ty Luật Việt Tín chúng tôi luôn từ hào là một trong những công ty Luật có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giúp những công ty cổ phần giải quyết vấn đề tăng vốn điều lệ một cách thuận lợi và nhanh gọn nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được các chuyên viên tư vấn miễn phí.

71A ngõ 9 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0978 635 623
Email: luatviettin@gmail.com

>> Xem thêm:

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận