Tạo tài khoản nộp hồ sơ công bố thực phẩm qua mạng

0
215
Cổng thông tin điện tử để doanh nghiệp tiến hành đăng ký công bố thực phẩm online
Cổng thông tin điện tử để doanh nghiệp tiến hành đăng ký công bố thực phẩm online

Với tốc độ tăng trưởng cao, thực phẩm được đánh giá là một trong những ngành hấp dẫn nhất tại thị trường Việt Nam. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp và nhà phân phối tham gia vào lĩnh vực cung cấp mặt hàng này. Để đưa sản phẩm thực phẩm của mình đến với người tiêu dùng, doanh nghiệp hiện phải công bố tiêu chuẩn sản phẩmcủa mình. Ngoài cách truyền thống hiện doanh nghiệp đã có thể thực nộp hồ sơ công bố thực phẩm qua mạng.

Những thông tin doanh nghiệp cần biết về công bố thực phẩm

Khái niệm công bố chất lượng thực phẩm

Công bố thực phẩm là việc các doanh nghiệp, cá nhân tự công bố hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ, quá trình, môi trường phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Mỗi loại sản phẩm, dịch vụ khác nhau có các tiêu chuẩn khác nhau trong việc công bố.

Căn cứ pháp lý

Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018, Chính Phủ đã quy định chi tiết một số điều của Luật an toàn thực phẩm theo đó doanh nghiệp, cá nhân có hoạt động liên quan đến an toàn thực phẩm tại lãnh thổ Việt Nam phải tiến hành thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩmThủ tục tự công bố sản phẩm với cơ quan chức năng có thẩm quyền trước khi sản xuất và đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường.

Vì sao các doanh nghiệp cần công bố chất lượng thực phẩm của mình trước khi đưa ra thị trường?

Việc công bố thực phẩm có ý nghĩa rất lớn trong sản xuất kinh doanh. Công bố chất lượng thực phẩm giúp cho hàng hóa dịch vụ dễ dàng lưu thông; tăng thêm lòng tin của người dùng đối với nhà sản xuất; góp phần nâng cao uy tín của nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Từ đó giúp nhà sản xuất dễ dàng trong việc mở rộng thị trường và thuyết phục khách hàng chấp nhận sản phẩm.

Hướng dẫn đăng ký lưu hành thực phẩm
Hướng dẫn đăng ký lưu hành thực phẩm

Hơn nữa những thực phẩm được chứng nhận sẽ có ưu thế cạnh tranh đối với những thực phẩm cùng loại khi chưa được chứng nhận. Vì vậy hoạt động chứng nhận thực phẩm đã trở thành công cụ tiếp thị hữu hiệu cho nhà sản xuất. Đồng thời là một cách thức kiểm soát sản xuất, cải tiến năng suất, giảm sự lãng phí và giảm tỉ lệ phế phẩm.

Các hình thức công bố chất lượng thực phẩm hiện hành

Hiện nay có hai cách mà doanh nghiệp có thể sử dụng để đăng ký chất lượng cho mặt hàng là thực phẩm. Một là làm hồ sơ và nộp trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền. Hai là tiến hành đăng ký tài khoản trên Cổng thông tin điện tử của Cục An toàn thực phẩm để nộp hồ sơ online. Trong bài viết này chúng ta sẽ tập trung vào cách thứ hai.

Cách thức công bố chất lượng thực phẩm qua mạng

Việc thay đổi hình thức tiếp nhận hồ sơ và cách thức trả kết quả đã gây khó khăn, lúng túng cho nhiều doanh nghiệp; đặc biệt là các doanh nghiệp xin cấp phép lần đầu. Do đó, Luật Việt Tín xin chia sẻ với Quý khách hàng cách thức tạo tài khoản đăng nhập nộp hồ sơ công bố qua mạng như sau:

Bước 1: Tạo email đăng ký tài khoản, email này sẽ được kê khai vào phần thông tin đăng ký tài khoản doanh nghiệp. Cục An toàn thực phẩm sẽ cấp tài khoản về địa chỉ email đăng ký này do đó sau khi lập xong bạn cần phải lưu trữ cẩn thận.

Doanh nghiệp cần lưu ý: Nếu email này do các công ty tư vấn lập giúp cho quý khách thì bạn cần yêu cầu họ bàn giao tên đăng nhập và mật khẩu của email khi thanh lý hợp đồng. Bởi vì sau khi cấp phép hoặc xin cấp phép cho các sản phẩm tiếp theo có các vấn đề phát sinh cần phải có email đăng ký ban đầu để yêu cầu phía Cục hỗ trợ.

Bước 2: Truy cập vào website: https://nghidinh15.vfa.gov.vn/ để tạo hồ sơ công bố thực phẩm qua mạng. Ngay tại trang chủ của website bạn sẽ nhìn thấy nút “Đăng nhập” và “Doanh nghiệp đăng ký” rất nổi bật.

Sau khi truy cập vào website, màn hình sẽ hiện lên giao diện như trong ảnh minh họa

Bước 3: Nhấp chuột vào phần “Đăng ký” bạn sẽ được chuyển đến phần kê khai thông tin đăng ký tài khoản:

  • Phần thông tin có đánh dấu (*) là phần thông tin bắt buộc phải kê khai. Gồm có: Tên tiếng việt, Mã số thuế, Loại hình doanh nghiệp, Số đăng ký kinh doanh, Cơ quan chủ quản, Tỉnh thành phố, Địa chỉ chi tiết, Điện thoại, Email, Thông tin của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp (họ tên, chức vụ, số di động).
  • Phần thông tin cơ quản chủ quản chính là cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc cơ quan cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Chú ý: Đối với trường hợp đăng ký bằng thông tin trên giấy chứng nhận đầu tư thì nhập phần mã số thuế theo giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế và phần số giấy chứng nhận đầu tư riêng. Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2017 doanh nghiệp không phải thực hiện nộp lệ phí cấp số, hồ sơ được phê duyệt văn thư tự động đóng dấu và trả kết quả cho doanh nghiệp.

Bước 4: Sau khi điền đầy đủ thông tin thì bạn tiếp tục nhấp chuột vào nút “Đăng ký” ở cuối trang để đăng ký tài khoản. Nếu màn hình hiển thị đã đăng ký thành công thì chỉ sau 1 hoặc 2 ngày làm việc, hệ thống sẽ gửi thông tin đăng nhập tài khoản về email đăng ký. Ngay sau khi có tài khoản cần phải thực hiện đổi mật khẩu mới sau 2 ngày nếu không hệ thống sẽ tự động đổi mật khẩu (vì lý do bảo mật) nên bạn sẽ không đăng nhập được vào tài khoản nữa.

Lưu ý: Nếu nhấp chuột vào phần “Đăng ký” mà màn hình thông báo trùng có nghĩa là doanh nghiệp đã có người thực hiện việc kê khai xin cấp tài khoản đăng nhập rồi. Trường hợp này doanh nghiệp thoát ra khỏi màn hình quay về trang chủ và click chuột vào nút “Đăng nhập”, màn hình hiển thị có phần quên mật khẩu, quý khách nhấp chuột vào phần này, tên truy cập nhập mã số thuế doanh nghiệp và địa chỉ email đăng ký tài khoản ban đầu, hệ thống sẽ tự động trả kết quả về email đã đăng ký.

Nếu doanh nghiệp không có hoặc quên địa chỉ email đăng ký ban đầu phải làm công văn bằng bản giấy, ký tên đóng dấu và gửi về bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp của Cục An toàn thực phẩm để xin cấp lại mật khẩu của tài khoản.

Luật Việt Tín đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình đăng ký chất lượng thực phẩm

Đến với Luật Việt Tín, đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và uy tín luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách trong quá trình công bố đạt chuẩn chất lượng đối với các loại thực phẩm. Việc công bố thực phẩm qua mạng tuy giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều thời gian làm thủ tục hành chính nhưng cũng gây nên nhiều lúng túng trong quá trình hoàn thiện hồ sơ và giấy tờ để tải lên mạng. Đồng thời việc trả kết quả online cũng có khác biệt so với thủ tục hành chính truyền thống.

Dịch vụ của chúng tôi không chỉ tư vấn hoàn toàn miễn phí hồ sơ công bố thực phẩm qua mạng mà còn sẵn sàng hỗ trợ Quý doanh nghiệp đến khi nhận được giấy chứng nhận công bố chất lượng thực phẩm. Nếu Quý khách hàng còn vướng mắc bất kỳ điều gì liên quan đến công bố sản phẩm, hãy liên hệ ngay với Luật Việt Tín để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời. Hãy để Luật Việt Tín đồng hành cùng bạn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here