Thành lập công ty kinh doanh bất động sản

Thành lập công ty kinh doanh bất động sản cần đảm bảo điều kiện gì? Quy trình thực hiện thủ tục pháp lý diễn ra như thế nào?

Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.

Kinh doanh bất động sản là một ngành nghề mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư, đặc biệt trong bối cảnh “đất chật người đông” tại các đô thị hiện nay và nhu cầu nhà ở xã hội – nhà ở cho những người thu nhập thấp đang tăng cao. Vì vậy, có rất nhiều chủ đầu tư với nguồn vốn linh hoạt đang muốn đầu tư vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư gặp phải vướng mắc và khó khăn bước đầu khi muốn tham gia vào sân chơi này bởi không dễ đáp ứng được điều kiện kinh doanh bất động sản. Trong bài viết dưới đây, Luật Việt Tín sẽ phần nào giải đáp những thắc mắc đó về việc “Thành lập công ty kinh doanh bất động sản”.

Thành lập công ty kinh doanh bất động sản
Thành lập công ty kinh doanh bất động sản

Cần chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Theo quy định pháp luật hiện nay, tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và phải có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản và các hộ gia đình, tổ chức tiến hành các hoạt động giao dịch bất động sản với quy mô nhỏ, không thường xuyên. Nhưng các trường hợp đó phải kê khai nộp thuế theo quy định pháp luật.

Như vậy, đối với các cá nhân, tổ chức định thành lập công ty kinh doanh bất động sản cần phải lưu ý đến mức vốn pháp định mà nhà nước yêu cầu trong trường hợp này là 20 tỷ đồng. Mức vốn pháp định ở đây được căn cứ vào số vốn điều lệ của doanh nghiệp, hợp tác xã. Doanh nghiệp, hợp tác xã không phải làm thủ tục đăng ký xác nhận về mức vốn pháp định, nhưng phải chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác về số vốn pháp định đó.

Hiện nay, kinh doanh bất động sản được liệt vào danh sách những ngành nghề có điều kiện kinh doanh do đặc thù của nó. Số vốn pháp định được đặt ra ở đây để đảm bảo bước đầu cho hoạt động của công ty cũng như đảm bảo quyền lợi cho các bên khi tham gia giao dịch với họ. Ngoài ra, đối với công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản và sàn giao dịch bất động sản mặc dù không yêu cầu mức vốn pháp định 20 tỷ đồng, nhưng phải đáp ứng được yêu cầu về chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản như sau:

 • Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản;
 • Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; người quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Riêng đối với sàn giao dịch bất động sản cần phải đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất và trang thiết bị để sàn được đưa vào hoạt động.

Quy trình, thủ tục thành lập công ty kinh doanh bất động sản

Sau khi tự mình đã đáp ứng được đầy đủ các điều kiện trên, doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trình tự thủ tục thành lập công ty kinh doanh bất động sản sẽ căn cứ vào loại hình doanh nghiệp lựa chọn và tuân theo quy định pháp luật Doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ thực hiện thủ tục thành lập công ty kinh doanh bất động sản gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần);
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực: chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đối với thành viên là cá nhân và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với thành viên là tổ chức.
 • Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức;
 • Giấy uỷ quyền cho người nộp hồ sơ.
 • Thông báo sử dụng mẫu dấu

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Sau khi chuẩn bị xong xuôi hồ sơ, có 2 cách thức để nộp:

 • Nếu trụ sở doanh nghiệp đặt tại Hà Nội và Tp.HCM bạn cần nộp hồ sơ qua mạng điện tử.
 • Nếu trụ sở doanh nghiệp nằm ở các tỉnh khác bạn cần đến trực tiếp Sở kế hoạch dầu tư để nộp.

Trong thời hạn khoảng 3-5 ngày hồ sơ của bạn sẽ được xử lý. Nếu hồ sơ hợp lệ bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nếu hồ sơ cần sửa hay bổ sung bạn sẽ nhận được thông báo và có thêm thời hạn để bổ sung giấy tờ.

Bước 3: Đăng bố cáo điện tử và thông báo mẫu dấu lên Cổng thông tin

Theo quy định hiện hành, sau khi nhận được giấy chứng nhận ĐKKD bạn cần đăng bố cáo công khai và thông báo mẫu dấu công ty để được cập nhật thông tin lên Cổng thông tin điện tử quốc gia. Bước này cần tiến hành theo thủ tục và có yêu cầu phí.

Bước 5: Kê khai thuế

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, khách hàng nộp tài khoản khai lệ phí môn bài theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP, và tời khai số 06 về phương pháp áp dụng tính thuế giá trị gia tăng.

Sau đó doanh nghiệp phải nộp lệ môn bài 1 năm đối với doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm và nửa năm đối với doanh nghiệp thành lập trong 6 tháng cuối năm. Doanh nghiệp phải nộp thuế môn bài tại ngân hàng thương mại chuyển vài tài khoản ngân sách nhà nước.

Trên đây là một số thủ tục cần thiết khi thành lập công ty kinh doanh bất động sản. Để nhận tư vấn chi tiết hơn, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với chuyên viên của chúng tôi theo hotline: 0978 635 623.