Thành lập sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các giao dịch về mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Hiện nay số lượng sàn giao dịch bất động sản ở nước ta không phải là ít. Bên cạnh những sàn giao dịch hoạt động tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản vẫn còn có những sàn hoạt động kém minh bạch, gây mất niềm tin của người tiêu dùng.

Thị trường bất động sản rất sôi động hiện nay

Vì vậy, Luật Kinh doanh bất động sản đã có những quy định mới về việc thành lập sàn giao dịch bất động sản. Cụ thể như sau:

I. ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN

Hiện nay, tổ chức và cá nhân muốn thành lập sàn giao dịch bất động sản phải đáp ứng đủ các điều kiện quy định cụ thể như sau:

Thứ nhất, Tổ chức, cá nhân thành lập sàn giao dịch bất động sản phải thành lập doanh nghiệp:

Sàn giao dịch bất động sản là nơi thực hiện việc giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản, tổ chức việc bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; giới thiệu, niêm yết, cung cấp công khai thông tin về bất động sản cho các bên tham gia có nhu cầu giao dịch; kiểm tra giấy tờ về bất động sản bảo đảm đủ điều kiện được giao dịch; làm trung gian cho các bên trao đổi, đàm phán và ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Các hoạt động trên yêu cầu phải có một hệ thống thông tin cũng như cơ sở vật chất theo quy định pháp luật để tiến hành. Mà theo quy định hiện nay, doanh nghiệp là một tổ chức kinh tế có tên riêng, có tài sản, trụ sở ổn định được đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Vì vậy, yêu cầu để thành lập sàn giao dịch bất động sản là phải thành lập doanh nghiệp để cam kết mục tiêu hoạt động của sàn, để đảm bảo uy tín cũng như cung cấp thông tin chính xác cho người tiêu dùng. Hơn nữa, khi đã thành lập doanh nghiệp, các cơ quan tổ chức sẽ dễ dàng trong việc quản lý hoạt động kinh doanh của sàn hơn.

Thứ hai, Sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Như đã nói ở trên, hoạt động chính diễn ra tại sàn giao dịch là hoạt động môi giới bất động sản. Vì vậy, yêu cầu trong sàn giao dịch phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề bất động sản để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng khi tham gia tư vấn cũng như đảm bảo chất lượng kinh doanh của sàn giao dịch, tránh trường hợp sớm nở, tối tàn, mới thành lập đã tuyên bố phá sản. Cá nhân muốn được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
  • Có trình độ tốt nghiệp trung học trở lên;
  • Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

Hiện nay, chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản chỉ có thời hạn 05 năm, hết thời hạn đó, cá nhân phải làm thủ tục để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản mới.

Xem thêm: Điều kiện để kinh doanh bất động sản

Thứ ba: Người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Quy định trên cho thấy, đội ngũ cán bộ quản lý điều hành và nhân viên sàn giao dịch phải là những người hoạt động có tính chuyên nghiệp, có đạo đức nghề nghiệp tốt để đảm bảo uy tín và độ tin cậy đối với khách hàng.

Hình ảnh dịch vụ xin giấy phép kinh doanh tại Hà Nội
Đảm bảo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản

Thứ tư, Sàn giao dịch bất động sản phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ giao dịch ổn định trên 12 tháng; nếu có thay đổi phải thông báo cho Sở Xây dựng và khách hàng biết.

Quy chế hoạt động của sàn giao dịch là những quy định mà sàn giao dịch định ra, trong đó có chỉ rõ chức năng, nhiệm vụ, tổ chức, bộ máy và cơ chế hoạt động, về điều kiện hoạt động về trách nhiệm của người quản lý, điều hành và các nhân viên làm việc tại sàn, nguyên tắc, lề lối làm việc, tiếp nhận, xử lý thông tin về bất động sản, thẩm quyền ký các hợp đồng giao dịch, chế độ quản lý tài chính, mối quan hệ công tác, tổ chức họp, tiếp khách hàng và chương trình, kế hoạch công tác… của sàn giao dịch bất động sản.

Quy chế phải được thông báo cho tất cả các thành viên tham gia giao dịch được biết, tự nguyện chấp nhận và tuân thủ. Quy chế sẽ trở thành cơ sở, căn cứ điều chỉnh mọi hoạt động của tất cả khách hàng tham gia giao dịch trên sản. Đồng thời đó cũng là căn cứ để xử lý, giải quyết các tranh chấp giữa tất cả các chủ thể tham gia giao dịch trên sàn.

Thứ năm, Sàn giao dịch bất động sản phải có diện tích tối thiểu là 50m2 và trang thiết bị kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.

Các sàn giao dịch bất động sản phải có hệ thống trang thiết bị kỹ thuật phục vụ cho sàn như: dàn máy tính, dàn máy chiếu cỡ lớn, các phần mềm quản lý, khai thác dữ liệu, thông tin bất động sản, thông tin về người tham gia giao dịch, các thiết bị văn phòng cần thiết… Đảm bảo cho mọi hoạt động lưu giữ, xử lý, tìm kiếm và khai thác thông tin, cho việc hoàn thiện hồ sơ, tài liệu, tổ chức trình chiếu… một cách rõ ràng và chuẩn xác. Bên cạnh đó, văn phòng làm việc phải đáp ứng được các hoạt động thường nhật và yêu cầu tiến hành các phiên giao dịch.

Đảm bảo cơ sở sàn giao dịch cơ sở vật chất kỹ thuật
Đảm bảo cơ sở sàn giao dịch cơ sở vật chất kỹ thuật

Đây là quy định bắt buộc với mọi sàn giao dịch bất động sản tại Việt Nam. Nếu như những sàn nào đã hoạt động mà chưa đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trên thì sẽ phải bổ sung vào báo cáo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

II. THỦ TỤC THÀNH LẬP SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN

Bước 1. Đăng ký thành lập công ty, tại Sở Kế hoạch và Đầu tư;

Bước 2. Sau khi được cấp đăng ký kinh doanh làm thủ tục hoạt động sản giao dịch bất động sản tại sở xây dựng:

Trước khi sàn giao dịch bất động sản hoạt động, doanh nghiệp phải gửi hồ sơ về Sở Xây dựng địa phương để quản lý, hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

  • Đăng ký kinh doanh hoặc giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp (bản sao có chứng thực);
  • Quy chế hoạt động của sàn giao dịch bất động sản;
  • Danh sách và bản sao có chứng thực chứng chỉ hành nghề môi giới của tất cả các nhân viên môi giới bất động sản;
  • Bản sao có chứng thực chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản của người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản;
  • Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận hoàn thành khóa học về quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản của người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản (nếu có);
  • Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao kèm theo bản gốc để đối chiếu) giấy tờ chứng minh về địa điểm và diện tích của sàn giao dịch bất động sản;
  • Bản sao có chứng thực các giấy tờ về thành lập sàn giao dịch bất động sản (bao gồm: Quyết định thành lập sàn giao dịch bất động sản; Quyết định bổ nhiệm người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản).

Sở Xây dựng có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và đưa thông tin của sàn giao dịch bất động sản lên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng. Đồng thời báo cáo về Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng để thống nhất quản lý và đưa thông tin của sàn lên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản.

Xem thêm: Thành lập công ty kinh doanh bất động sản

Thông tin của sàn giao dịch bất động sản gồm: Tên sàn giao dịch bất động sản; tên doanh nghiệp thành lập sàn; họ tên của người quản lý điều hành sàn; địa chỉ và số điện thoại liên hệ của sàn giao dịch bất động sản. Khi có thay đổi thông tin, Sàn giao dịch bất động sản phải báo cáo về Sở Xây dựng để điều chỉnh.

Sàn giao dịch bất động sản
Sàn giao dịch bất động sản

Việt Tín chuyên tư vấn thành lập sàn giao dịch bất động sản cho các cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu. Chúng tôi giúp quý vị lập hồ sơ, đại diện quan hệ với cơ quan nhà nước, thúc đẩy tiến trình công việc. Nếu quý vị đang vướng mắc thủ tục hồ sơ thành lập sàn giao dịch bđs đừng ngần ngại liên hệ tới chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn và tư vấn miễn phí.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận