Thu hồi sản phẩm bảo vệ sức khỏe Baby Mamy vi phạm nhãn mác sản phẩm

Dù bạn đã công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu, công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước rồi, có Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Nhưng không có nghĩa là giấy phép đó sẽ đảm bảo hoạt động của quá trình kinh doanh theo thời hạn của Giấy tiếp nhận công bố, giấy phép này chỉ là điều kiện cần để doanh nghiệp có thể nhập khẩu được thực phẩm chức năng, và phân phối sản phẩm ra thị trường.

Tất cả các doanh nghiệp khi bán sản phẩm trên thị trường đều phải chịu sự thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng, thanh tra của Cục ATVSTP, thanh tra của Chi cục ATVSTP. Khi thanh tra, kiểm tra phát hiện ra những sai phạm của hàng hóa, chất lượng hàng hóa thì sẽ ra quyết định xử lý vi phạm, tùy từng mức độ vi phạm mà quyết định xử phạt sẽ khác nhau.

Các sản phẩm Baby Mamy
Các sản phẩm Baby Mamy

Khi thanh tra, kiểm tra các sản phẩm thực phẩm, cụ thể ở đây là sản phẩm thực phẩm chức năng thì người có thẩm quyền sẽ xem xét các vấn đề chủ yếu như sau: Kiểm tra xem doanh nghiệp có thực hiện kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm hay không?; kiểm nghiệm bất kỳ sản phẩm của doanh nghiệp xem có đạt tiêu chuẩn chất lượng như đã công bố hay không, kiểm tra các thông tin in trên sản phẩm xem có đúng với sản phẩm đã công bố không; kiểm tra nhãn mác hàng hóa….

Việc kiểm tra, thanh tra sản phẩm là một áp lực rất lớn cho doanh nghiệp, đặc biệt là khi doanh nghiệp này có bất kỳ sự vi phạm nào. Vì ngoài việc bị xử lý phạt tiền, tiêu hủy hàng hóa, thu hồi giấy phép công bố chất lượng sản phẩm thì thông tin của doanh nghiệp sẽ bị đăng tải trên trang của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Bộ Y tế, điều này ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt người tiêu dùng.

Ví dụ như:

Ngày 2/8/2017 vừa qua Cục trưởng Cục ATTP đã ban hành Quyết định số 559/QĐ-ATTP về việc thu hồi Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số 17968/2016/ATTP-XNCB  cấp ngày 04/8/2016 đối với sản phẩm “ Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Baby Mamy”.

Sản phẩm này do Công ty trách nhiệm hữu hạn Hưng Nam Thịnh sản xuất; Địa chỉ: 48/17 đường TX25, P. Thạnh Xuân, Q.12, TP. Hồ Chí Minh. Cùng với đó, Cục ATTP cũng ban hành quyết định số 560/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Hưng Nam Thịnh về việc: Sản xuất, kinh doanh lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Baby Mamy (số lô: 010417, Ngày sản xuất: 260417, Hạn sử dụng: 260420) vi phạm quy định về nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa, công ty này phải nộp phạt số tiền là 7.000.000VNĐ; Công ty TNHH Hưng Nam Thịnh bắt buộc phải thu hồi lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Baby Mamy mang nhãn mác vi phạm nêu trên đang lưu thông trên thị trường;  Và phải  tiêu hủy toàn bộ nhãn mác hàng hóa vi phạm theo quy định.

Nghị định 43/2017/NĐ-CP quy định về nhãn phụ sản phẩm
Nghị định 43/2017/NĐ-CP quy định về nhãn phụ sản phẩm

Xem thêm: Ghi nhãn hàng hóa thực phẩm đúng cách theo nghị định mới năm 2017

Việc kinh doanh không tuân thủ các quy định pháp luật luôn mang lại lợi ích kinh tế cao hơn cho doanh nghiệp như tiết kiệm được nhiều chi phí sản xuất, gây nhầm lẫn với hàng hóa khác để bán dược nhiều hàng, tiết kiệm chi phí kiểm nghiệm định kỳ… Nhưng trước sau gì thì đây cũng chỉ là tâm lý kinh doanh hạn hẹp, vì về lâu dài doanh nghiệp sẽ phải trả một cái giá rất đắt khi bị thanh tra kiểm tra, bị thu hồi hàng hóa, bị mât uy tín… thậm chí không còn chỗ đứng trên thị trường.