Thủ tục chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh

Việc chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh (hay còn gọi là đóng cửa địa điểm kinh doanh) vì lý do khách quan hay chủ quan cũng là điều mà không một doanh nghiệp nào muốn diễn ra. Bởi lẽ không phải lúc nào địa điểm kinh doanh cũng tăng được doanh thu, lợi nhuận cho công ty mẹ mà đôi khi sẽ bị thua lỗ, không đủ chi trả chi phí hoạt động cho các địa điểm đó. 

Khi đó việc đóng cửa địa điểm kinh doanh hoạt động không hiệu quả là một trong các phương án tối ưu được lựa chọn. Luật Việt Tín sẽ hướng dẫn các bạn quy trình, thủ tục chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh dễ dàng. 

Cơ sở pháp lý của việc chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh

Như các bạn đã biết địa điểm kinh doanh là đơn vị phụ thuộc doanh nghiệp. Việc chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh đồng nghĩa với các vấn đề pháp lý kéo theo. Công ty mẹ phải nộp hồ sơ tới cơ quan thuế trực tiếp quản lý địa điểm để chấm dứt hiệu lực mã số thuế cấp đối với địa điểm kinh doanh. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh theo quy định về Luật doanh nghiệp. 

Theo quy định tại Điều 60 Nghị định 78/2015/NĐ-CP năm 2015. Khi chấm dứt việc hoạt động địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp mẹ cần gửi Thông báo về việc chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh, thành phố nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Thủ tục chấm dứt địa điểm kinh doanh
Tìm hiểu thủ tục chấm dứt địa điểm kinh doanh

Thủ tục chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh

Theo đó Luật Việt Tín tư vấn hướng dẫn thủ tục đóng cửa địa điểm kinh doanh.

Bước 1. Doanh nghiệp ra quyết định chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh

Việc đầu tiên đó là sự thống nhất trong doanh nghiệp “xem xét” các yếu tố “có lợi” nhất khi thực hiện việc có hay không việc “đóng cửa” địa điểm kinh doanh của đơn vị mình. Nếu như đã có quyết định cuối cùng. Người đại diện theo pháp luật đối với doanh nghiệp tiến hành ký duyệt quyết định chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh.

Bước 2: Soạn thảo và kê khai thông tin hồ sơ

Theo đó bộ hồ sơ cần để chấm dứt hoạt động doanh nghiệp sẽ bao gồm:

  • Thông báo chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp,
  • Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực cá nhân của người tiến hành thủ tục tại Cơ quan đăng ký kinh doanh (chứng minh thư nhân dân, căn cước, hộ chiếu,..),
  • Giấy ủy quyền cho người khác thực hiện việc nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động địa  điểm kinh doanh. (Trường hợp ủy quyền cho người khác như ủy quyền cho Việt Tín thực hiện).

**Lưu ý: Trường hợp, người đại diện theo pháp luật của công ty vắng mặt và có văn bản ủy quyền cho người khác ký duyệt hồ sơ. Cần kèm theo Văn bản ủy quyền (bản sao) và người đại diện thực hiện phải chịu trách nhiệm đối với các nội dung ủy quyền. 

Hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên
Cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

Công việc người được ủy quyền phải đúng với các quyền và nghĩa vụ có trong nội dung của văn bản ủy quyền.

Bước 3.  Tiến hành thủ tục tại Cơ quan đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp nộp hồ sơ đến Cơ quan đăng ký kinh doanh bằng 2 hình thức:

  • Nộp trực tiếp hồ sơ tại bộ phận 1 cửa của Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương nơi địa điểm kinh doanh hoạt động..
  • Doanh nghiệp cũng có thể nộp hồ sơ online trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Sau 05 ngày làm việc (Được tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ). Phòng Đăng ký kinh doanh thực hiện kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ.

  • Trường hợp hồ sơ chấm dứt hoạt động hợp lệ. Phòng đăng ký kinh doanh sẽ Thông báo chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh cho doanh nghiệp.
  • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ thông báo yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung thông tin hồ sơ. Và nộp lại theo quy định pháp luật (thời hạn giải quyết sẽ là 5 ngày).

Bước 4. Các thủ tục sau khi chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh

Có thể thấy việc thủ tục chấm dứt khá đơn giản. Tuy nhiên cần để ý doanh nghiệp của bạn nhận thông báo chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh. 

Doanh nghiệp tiến hành việc thu dọn và gỡ biển hiệu thông tin của địa điểm kinh doanh tại địa điểm kinh doanh. Cũng như thông báo đến khách hàng về việc chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh.

Cùng với đó doanh nghiệp cần thực hiện các nghĩa vụ thuế theo quy định pháp luật.

Dịch vụ chấm dứt hoạt động Địa điểm kinh doanh

Thủ tục đóng cửa địa điểm kinh doanh không quá khó nhưng cũng khá mất thời gian (chủ yếu đến từ các vấn đề thuế, dọn, thông báo). Do đó xu hướng các công ty thường lựa chọn đơn vị dịch vụ pháp luật để thực hiện nhanh chóng, đúng luật.

Dịch vụ tư vấn pháp lý Luật Việt Tín hỗ trợ quý doanh nghiệp 24/7
Dịch vụ tư vấn pháp lý Luật Việt Tín hỗ trợ quý doanh nghiệp 24/7

Quý khách hàng có thể tìm ngay đến dịch vụ chấm dứt hoạt động địa điểm của Luật Việt Tín quý khách để được các chuyên viên, luật sư:

– Tư vấn quy định, hồ sơ cũng như: thủ tục chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh đầy đủ dễ hiểu.

– Soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ giấy tờ chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh.

– Đại diện theo ủy quyền cho doanh nghiệp nộp hồ sơ theo dõi quá trình xử lý, nhận kết quả tại Phòng đăng ký kinh doanh.

– Trao tận tay hồ sơ, tài liệu cần thiết để doanh nghiệp lưu giữ nội bộ.

Mọi những vướng mắc về quy định, hồ sơ, thủ tục đăng ký doanh nghiệp có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đầy đủ, nhanh chóng nhất, tiết kiệm nhất cho doanh nghiệp.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận