Điểm mới trong thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh

Khác với văn phòng đại diện và chi nhánh, địa điểm kinh doanh là mô hình được doanh nghiệp lựa chọn khi muốn mở rộng địa bàn kinh doanh nhưng không ủy quyền đại diện cho địa bàn đó. Căn cứ vào quy định cũ năm 2015 (nghị định 78/2015/NĐ-CP), năm 2018 Chính Phủ đã sửa đổi một số điểm liên quan đến địa điểm kinh doanh. Điểm mới đó là gì và thực hiện thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh như thế nào?

Doanh nghiệp có thể mở địa điểm kinh doanh khác tỉnh/thành phố

Theo quy định mới tại Nghị định 108/2018/NĐ-CP khoản 9 điều 1, hiện nay doanh nghiệp có thể mở địa điểm kinh doanh nằm ngoài địa bàn đặt trụ sở chính và chi nhánh. Đây chính là điểm mới. Bởi trước khi có Nghị định năm 2018, đơn vị kinh doanh chỉ được thành lập địa điểm kinh doanh tại cùng tỉnh hoặc thành phố nơi đặt trụ sở chính và nơi đặt chi nhánh.

địa điểm kinh doanh
Doanh nghiệp có thể mở địa điểm kinh doanh nằm ngoài địa bàn đặt trụ sở chính và chi nhánh theo quy định mới

Như vậy những địa bàn doanh nghiệp có thể mở gồm:

 • Mở tại phường nơi đặt trụ sở công ty;
 • Mở tại quận nơi đặt trụ sở công ty;
 • Mở tại tỉnh nơi đặt trụ sở công ty;
 • Mở tại tỉnh khác với tỉnh đặt trụ sở công ty.

Thủ tục mở địa điểm kinh doanh theo quy định mới

Để thành lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp sẽ cần thông báo thành lập ĐĐKD với Phòng đăng ký kinh doanh tại địa phương. Quy trình thực hiện cụ thể qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập  ĐĐKD gồm 3 loại giấy tờ chính:

 • Bản thông báo lập mới địa điểm kinh doanh. Lưu ý chọn địa điểm không phải là nhà chung cư hay nhà tập thể. Kèm theo bản thông báo là các giấy tờ liên quan đến địa điểm như: sổ đỏ/ sổ hồng (của chủ sở hữu nhà), hợp đồng thuê văn phòng, giấy tờ tùy thân của chủ sở hữu nhà. Chi tiết xem tại đây.
 • Giấy tờ tùy thân bản sao của người đứng đầu địa điểm kinh doanh: Giấy chứng minh thư, thẻ hộ chiếu hoặc căn cước công dân.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp mẹ (bản gốc để đối chiếu)
 • Trường hợp ủy quyền cho cá nhân/ đơn vị pháp lý thực hiện đăng ký cần có thêm văn bản ủy quyền cho người đi thực hiện hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ lên cơ quan phụ trách theo quy định của pháp luật

 • Nơi nộp hồ sơ, chờ phản hồi và lấy kết quả: Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt ĐĐKD cấp tỉnh/thành phố trực thuộc TW.
 • Thời hạn xử lý, hoàn thành thủ tục đăng ký: 03 – 05 ngày từ ngày cơ quan chức năng tiếp nhận hồ sơ đăng ký.

Bước 3: Nhận giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh

Sau khi có kết quả hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh có trách nhiệm thông báo với doanh nghiệp, cập nhật thông tin về ĐĐKD lên cơ sở dữ liệu quốc gia và trả giấy phép hoạt động cho đơn vị.

 

 

địa điểm kinh doanh
Thủ tục mở và ngưng hoạt động địa điểm kinh doanh

Thủ tục đóng địa điểm kinh doanh, các bước thực hiện

Sau một quá trình hoạt động có thể vì nhiều lý do mà doanh nghiệp muốn ngừng hoạt động của địa điểm kinh doanh. Lúc này doanh nghiệp cũng phải làm thủ tục thông báo cho nơi đăng ký lúc đầu. Các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ chấm dứt hoạt động của ĐĐKD

 • Bản thông báo chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh (có mẫu)
 • Quyết định chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh từ đại diện pháp lý của công ty mẹ. Đại diện pháp lý cụ thể là: Chủ doanh nghiệp với doanh nghiệp tư nhân; Chủ tịch công ty với công ty TNHH 1TV; Hội đồng thành viên với công ty TNHH 2TV trở lên; Hội đồng quản trị với công ty cổ phần; Các thành viên hợp danh với công ty hợp danh.
 • Biên bản buổi họp về việc ngừng hoạt động ĐĐKD của Hội đồng cổ đông hoặc Hội đồng thành viên.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của địa điểm kinh doanh (bản sao + bản gốc để đối chiếu)
 • Đơn đề nghị sửa đổi, cập nhật thông tin đăng ký kinh doanh.

Bước 2: Nộp hồ sơ lên cơ quan phụ trách theo quy định của pháp luật

 • Nơi tiếp nhận hồ sơ: Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt ĐĐKD cấp tỉnh/thành phố trực thuộc TW.
 • Thời hạn giải quyết: 03 – 05 ngày từ ngày cơ quan chức năng tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Nhận kết quả thực hiện

Sau khi có kết quả hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh có trách nhiệm thông báo với doanh nghiệp về việc chấm dứt hoạt động ĐĐKD, và cập nhật thông tin lên Cổng thông tin điện tử quốc gia.

Một số lưu ý khác khi tiến hành thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh

Quy định về việc đăng ký địa điểm kinh doanh được cụ thể hóa trong Luật Doanh nghiệp 2014, Nghị định số 78/2015/NĐ-CP và Nghị định sửa đổi bổ sung số 108/2018/NĐ-CP. Theo đó:

 • Cần lập hồ sơ và đăng ký Giấy phép hoạt động của địa điểm kinh doanh (không được gộp chung vào Giấy phép thành lập doanh nghiệp như trước).
 • Phân biệt địa điểm kinh doanh với chi nhánh và văn phòng đại diện để không nhầm lẫn thẩm quyền và chức năng nhiệm vụ của từng mô hình. Địa điểm kinh doanh khác với văn phòng đại diện là được phép hoạt động kinh doanh; và khác với chi nhánh là không có chức năng đại diện theo ủy quyền, không có con dấu riêng và hạch toán phụ thuộc vào công ty mẹ.
 • Khi có ý định lập địa điểm kinh doanh đơn vị cần gửi thông báo thành lập đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt ĐĐKD trong vòng 10 ngày kể từ khi quyết định.
 • Mức thuế môn bài áp dụng cho địa điểm kinh doanh là 1 triệu đồng/ 1 năm tài chính.
 • Tên địa điểm kinh doanh: 1- Không được sử dụng cụm từ “doanh nghiệp, công ty”; 2- Phải được viết tắt hoặc gắn tại địa điểm kinh doanh; 3- Phải viết bằng tiếng Việt;…
 • Mã số của địa điểm kinh doanh: Gồm 05 chữ số trong khoảng từ 00001 đến 99999. Lưu ý mã số ĐĐKD khác với mã số thuế của ĐĐKD.
địa điểm kinh doanh
Lưu ý về thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh

Dịch vụ thành lập và chấm dứt địa điểm kinh doanh của Luật Việt Tín

Hiện nay thay vì phải tự tìm hiểu pháp luật và chuẩn bị hồ sơ để đăng ký/ giải thể địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Luật Việt Tín thực hiện toàn bộ. Dịch vụ tại Việt Tín bao gồm:

 • Tư vấn miễn phí thông tin pháp luật liên quan đến mở địa điểm kinh doanh, mở chi nhánh mới hay thành lập mới công ty.
 • Soạn thảo giấy tờ pháp lý cần thiết để hồ sơ hợp lệ ngay từ lần đầu.
 • Thay mặt doanh nghiệp thực hiện thủ tục đăng ký/giải thể địa điểm kinh doanh và nhận kết quả từ phía cơ quan chức năng.

Kết quả mà khách hàng nhận được gồm: Giấy phép hoạt động ĐĐKD; biên lai lệ phí; thông tin thay đổi được đăng tải trên cổng thông tin điện tử quốc gia về doanh nghiệp.

Đến với dịch vụ của Luật Việt Tín quý doanh nghiệp có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ tốt nhất, quy trình chuyên nghiệp cùng đội ngũ tư vấn viên có gần 10 năm kinh nghiệm xử lý hồ sơ. Hãy gọi tới hotline 0978.635.623 ngay khi đơn vị bạn có nhu cầu tiến hành thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh. Việt Tín cam kết hồ sơ nhanh, minh bạch và đúng thời hạn theo hợp đồng! 

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận