Thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền

Đăng ký thương hiệu độc quyền hay chính là đăng ký nhãn hiệu độc quyền là một trong những thủ tục pháp lý quan trọng mà doanh nghiệp cần phải thực hiện để duy trì và bảo vệ hoạt động kinh doanh của công ty mình.

Theo quy định của pháp luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Quyền đối với nhãn hiệu, thương hiệu chỉ được xác lập trên cơ sở Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, không được xác lập trên cơ sở sử dụng nhãn hiệu đó. Chính vì, vậy đăng ký thương hiệu độc quyền để bảo hộ nhãn hiệu của công ty là một việc làm rất quan trọng, tránh sự vi phạm của các đối thủ cạnh tranh không lành mạnh.

Đăng ký thương hiệu độc quyền
Đăng ký thương hiệu độc quyền

Dù biết được tầm quan trọng của việc đăng ký thương hiệu độc quyền, nhưng không phải công ty nào kinh doanh trên thị trường cũng có thể tự mình tiến hành thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền. Vì để đăng ký thương hiệu độc quyền, đòi hỏi người là đơn phải có chuyên môn, kinh nghiệm soạn hồ sơ mô tả nhãn hiệu và phân nhóm nhãn hiệu, cũng như theo dõi, trả lời phúc đáp những công văn của Cục Sở hữu trí tuệ trong suốt quá trình thẩm định đơn là 14-16 tháng.

Nhận biết được nhu cầu của các doanh nghiệp muốn đăng ký bảo hộ thương hiệu của mình. Việt Tín với kinh nghiệm lâu năm trong việc tư vấn đăng ký sở hữu trí tuệ, đặ biệt là tư vấn đăng ký thương hiệu, chuyển nhượng, chuyển giao thương hiệu. Chúng tôi luôn sẵn sàng, nhiệt tình tư vấn cho tất cả các khách hàng có những vấn đề vướng mắc trước khi đăng ký và trong quá trình đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu; cũng như các vấn đề khác phát sinh sau khi đã được bảo hộ thành công.

Về thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền thì người nộp đơn sẽ phải chuẩn bị theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thương hiệu

Để đăng ký thương hiệu thì bạn sẽ cần phải chuẩn bị các hồ sơ cần thiết như sau:

  • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu ( theo mẫu quy định)
  • Mẫu nhãn hiệu/ thương hiệu cần đăng ký (In màu nếu đăng ký màu, in trắng đen nếu không cần bảo hộ màu). Lưu ý: Nếu đăng ký nhãn hiệu màu thì chỉ được sử dụng nhãn hiệu ở màu sắc đã đăng ký.
  • Danh mục những sản phẩm/ dịch vụ cần đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Một nhãn hiệu có thể đăng ký cho nhiều sản phẩm, dịch vụ khác nhau.
  • Giấy ủy quyền ( Nếu nộp đơn thông qua đại điện SHCN)

Bước 2: Nộp đơn đăng ký tại Cục SHTT:

Khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ, người nộp đơn sẽ nộp kèm theo phí tương ứng với số nhóm, số sản phẩm đăng ký. Sau khi nộp đơn đăng ký xong, Bộ phận tiếp nhận đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ trả về một tờ khai đăng ký nhãn hiệu có dấu tiếp nhận đơn của Cục SHTT thể hiện ngày nộp đơn và số đơn.

Thẩm định hồ sơ đăng ký: Theo quy định của pháp luật thì thời gian đăng ký nhãn hiệu là từ 12-14 tháng

  • Thẩm định về hình thức: 1 – 2 tháng.
  • Thẩm định về nội dung: 9 – 12 tháng.

Nhưng trên thực tế thực hiện hồ sơ đăng ký nhãn hiệu/ thương hiệu độc quyền, thì thời hạn này có thể lâu hơn do số lượng đơn nhiều, hay do đơn có phát sinh những vấn đề tranh chấp khiếu nại.

Bước 3: Nộp phí cấp văn bằng bảo hộ

Sau khi đạt về thẩm định về nội dung và hình thức của đơn thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo nộp lệ phí đăng bạ, công bố và cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Sau khi nhận được thì chủ đơn sẽ phải tiến hành nộp phí trong thời hạn quy định, nếu quá thời hạn này thì quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu này sẽ bị hủy.

Sau khi nộp phí cấp văn bằng bảo hộ theo quy định, thì sau 02 tháng Cục SHTT sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho chủ đơn. Chủ đơn có thể trực tiếp đến Cục SHTT nhận văn bằng hoặc ủy quyền cho người khác đến nhận thay. Nếu trực tiếp đến thì phải mang theo CMND(chứng minh nhân dân), đăng ký kinh doanh công chứng và CMND của người đại diện của chủ đơn. Trong trường hợp nhận kết quả theo Ủy quyền thì cần có giấy ủy quyền, giấy giới thiệu.

Trên đây, là những chia sẻ của Luật Việt Tín liên quan đến thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền. Nếu như người đọc có những thắc mắc hay phản hồi về bài viết của Việt Tín xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, tư vấn. Chúng tôi trân trong được tư vấn, hợp tác với quý khách hàng.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận