Thủ tục hải quan đối với mặt hàng rượu nhập khẩu

Song song với việc công bố sản phẩm thì thủ tục hải quan đối với mặt hàng rượu nhập khẩu cũng là thủ tục bắt buộc nếu muốn đưa sản phẩm về thị trường Việt Nam kinh doanh tự do. Vậy nên ở bài viết này chúng tôi xin hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan từ A đến Z.

Quy định về thủ tục hải quan đối với mặt hàng rượu nhập khẩu

Thông quan hải quan là thủ tục cần thiết để hàng hóa được nhập khẩu vào một quốc gia hoặc xuất khẩu/xuất cảnh ra khỏi biên giới một quốc gia. Với hàng xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa là yêu cầu bắt buộc. Để làm thủ tục thông quan, chúng ta làm tại Chi Cục hải quan cửa khẩu hoặc Chi cục hải quan ngoài cửa khẩu.

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 94/2012/NĐ-CP điều chỉnh về việc sản xuất kinh doanh rượu thì doanh nghiệp chỉ được phép nhập khẩu trực tiếp sản phẩm rượu khi được Bộ công thương cấp Giấy phép phân phối rượu và thực hiện công bố sản phẩm đối với rượu nhập khẩu tại Cục An toàn vệ sinh thực phẩm  đối với từng sản phẩm rượu cụ thể của Cục An toàn thực phẩm cấp. Một điều đặc biệt doanh nghiệp cần phải lưu ý đối với sản phẩm rượu nhập khẩu chỉ được đưa về các cảng quốc tế để thực hiện thủ tục hải quan đối với mặt hàng rượu nhập khẩu và dán tem rượu nhập khẩu ngay sau khi thông quan sản phẩm.

Thủ tục hải quan đối với mặt hàng rượu nhập khẩu
Thủ tục hải quan đối với mặt hàng rượu nhập khẩu

Hướng dẫn làm thủ tục hải quan đối với mặt hàng rượu nhập khẩu

Giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ hải quan

Tờ khai thông quan hàng hóa. Soạn theo mẫu quy định tại Phụ Lục II ban hành kèm theo Thông tư 38/2015 quy định về thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa. Nếu doanh nghiệp thực hiện kê khai hải quan theo hình thức bản Giấy thì nộp 02 bản chính có đóng dấu của doanh nghiệp theo Mẫu HQ/2015/NK quy định tại Phụ lục IV Nghị định 08/2015 Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hải Quan.

Hóa đơn thanh toán hàng hóa (Hóa đơn thương mại ) bên mua và bên bán thực hiện thanh toán theo thỏa thuận (Bản copy đóng dấu công ty).

Giấy tờ chứng minh hàng hóa thuộc diện miễn kiểm tra (Đối với trường hợp thuộc diện miễn kiểm tra hàng hóa).

Giấy thông báo kết quả kiểm tra chuyên ngành (Đối với trường hợp thuộc diện phải xin ý kiến của cơ quan chuyên ngành).

Tờ khai trị giá (02 bản chính nộp cho cơ quan Hải Quan) hoặc kê khai theo mẫu tại Cổng thông tin của Tổng Cục Hải Quan.

Hợp đồng ủy thác (Đối với trường hợp doanh nghiệp thực hiện thủ tục ủy thác nhập).

Giấy phép phân phối rượu do Bộ công thương cấp cho doanh nghiệp.

Giấy ủy quyền của hãng cho doanh nghiệp được phép phân phối sản phẩm rượu tại Việt Nam (Thực hiện thủ tục hợp thức hóa lãnh sự).

Giấy chứng nhận công bố sản phẩm đối với từng sản phẩm rượu đăng ký thông quan.

Hình thức nộp hồ sơ

Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ hải quan theo hai cách sau:

  • Nộp trực tiếp tại cơ quan Hải Quan nơi doanh nghiệp thực hiện thủ tục thông quan.
  • Nộp qua cổng thông tin điện tử tại website của Tổng Cục Hải Quan.

Lưu ý khi làm thủ tục hải quan

Rượu là một trong những mặt hàng áp thuế tiêu thụ đặc biệt và mức thuế còn phụ thuộc vào nồng độ cồn của sản phẩm. Căn cứ vào biểu thuế bổ sung Luật thuế  tiêu thụ đặc biệt năm 2014 ngày 26 tháng 11 năm 2016. Cụ thể áp thuế 65% đối với rượu từ 20 độ trở lên và 35% với rượu dưới 20 độ.

Doanh nghiệp lưu ý để lên kế hoạch kinh doanh cho chính xác. Đặc biệt đối với sản phẩm rượu nhập khẩu khi sản phẩm thực hiện thủ tục thông quan thì phải thực hiện thủ tục dán tem rượu nhập khẩu ngay lập tức sau khi hàng đã được thông quan. Loại tem này do Tổng Cục Hải Quan phát hành và Hải Quan các tỉnh bán cho doanh nghiệp đăng ký…

Xem thêm: Công bố hợp quy sản phẩm rượu – Những lưu ý khi công bố sản phẩm

Dịch vụ làm thủ tục hải quan đối với mặt hàng rượu nhập khẩu của Việt Tín

Đến với dịch vụ Luật Việt Tín, Quý khách hàng sẽ được tư vấn hoàn toàn miễn phí về vấn đề thông quan các sản phẩm rượu nhập khẩu của mình. Đồng thời chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp những công việc sau: 

  • Lập bộ hồ sơ thủ tục khai hải quan hoàn chỉnh
  • Tiến hành đăng ký Hải Quan và áp mã số thuế Hải Quan
  • Thu xếp để kiểm hóa hàng hoặc đăng ký kiểm hóa ngoài giờ
  • Hoàn tất các thủ tục theo yêu cầu của Hải Quan.
Thủ tục hải quan cho rượu nhập khẩu tại Luật Việt Tín
Thủ tục hải quan cho rượu nhập khẩu tại Luật Việt Tín

Nếu Quý khách hàng còn vướng mắc về thủ tục hải quan đối với mặt hàng rượu nhập khẩu, hãy liên hệ ngay với Luật Việt Tín để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời. Chắc chắn đội ngũ chuyên viên có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải quyết mọi khó khăn trong thời gian sớm nhất.