Thủ tục hải quan đối với mặt hàng rượu nhập khẩu

0
136
Thủ tục hải quan đối với mặt hàng rượu nhập khẩu
Thủ tục hải quan đối với mặt hàng rượu nhập khẩu

Rượu nhập khẩu là một mặt hàng tương đối đặc biệt và được xếp vào nhóm sản phẩm đánh thuế tiêu thụ đặc biệt. Do đó, Quy chế pháp lý điều chỉnh lĩnh vực này cũng tương đối chặt chẽ từ khâu kiểm duyệt đầu vào của sản phẩm cho đến khâu kiểm tra giám sát. Một trong những vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm nhiều nhất đó là việc thực hiện thông quan cho sản phẩm này như thế nào? Luật Việt Tín với tư cách là một công ty tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu cho nhiều doanh nghiệp; Xin chia sẻ với Quý khách hàng một số thông tin có liên quan đến thủ tục hải quan đối với mặt hàng rượu nhập khẩu như sau:

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 94/2012/NĐ-CP  điều chỉnh về việc sản xuất kinh doanh rượu thì doanh nghiệp chỉ được phép nhập khẩu trực tiếp sản phẩm rượu khi được Bộ công thương cấp Giấy phép phân phối rượu và thực hiện thủ tục công bố rượu nhập khẩu tại Cục An toàn vệ sinh thực phẩm  đối với từng sản phẩm rượu cụ thể của Cục An toàn thực phẩm cấp. Một điều đặc biệt doanh nghiệp cần phải lưu ý đối với sản phẩm rượu nhập khẩu chỉ được đưa về các cảng quốc tế để thực hiện thủ tục thông quan đối với sản phẩm này và gián tem rượu nhập khẩu ngay sau khi thông quan sản phẩm.

1. Hồ sơ Hải quan đối với sản phẩm rượu gồm có:

 • Tờ khai thông quan hàng hóa theo mẫu quy định tại Phụ Lục II ban hành kèm theo Thông tư 38/2015 quy định về thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa. Nếu doanh nghiệp thực hiện kê khai hải quan theo hình thức bản Giấy thì nộp 02 bản chính có đóng dấu của doanh nghiệp theo Mẫu HQ/2015/NK quy định tại Phụ lục IV Nghị định 08/2015 Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hải Quan.
 • Hóa đơn thanh toán hàng hóa (Hóa đơn thương mại ) bên mua và bên bán thực hiện thanh toán theo thỏa thuận (Bản copy đóng dấu công ty).
 • Invoi, Backing List (Bản copy đóng dấu công ty).
 • Giấy tờ chứng minh hàng hóa thuộc diện miễn kiểm tra (Đối với trường hợp thuộc diện miễn kiểm tra hàng hóa).
 • Giấy thông báo kết quả kiểm tra chuyên ngành (Đối với trường hợp thuộc diện phải xin ý kiến của cơ quan chuyên ngành).
 • Tờ khai trị giá (02 bản chính nộp cho cơ quan Hải Quan) hoặc kê khai theo mẫu tại Cổng thông tin của Tổng Cục Hải Quan.
 • Hợp đồng ủy thác (Đối với trường hợp doanh nghiệp thực hiện thủ tục ủy thác nhập).
 • Giấy phép phân phối rượu do Bộ công thương cấp cho doanh nghiệp.
 • Giấy ủy quyền của hảng cho doanh nghiệp được phép phân phối sản phẩm rượu tại Việt Nam (Thực hiện thủ tục hợp thức hóa lãnh sự).
 • Bản tiếp nhận công bố hợp quy đối với từng sản phẩm rượu đăng ký thông quan.

2. Hình thức nộp hồ sơ:

 • Nộp trực tiếp tại cơ quan Hải Quan nơi doanh nghiệp thực hiện thủ tục thông quan.
 • Nộp qua cổng thông tin điện tử tại wedsite của Tổng Cục Hải Quan.

3. Thuế tiêu thụ đặc biệt:

Rượu là một trong những mặt hàng áp thuế tiêu thụ đặc biệt và mức thuế còn phụ thuộc vào nồng độ cồn của sản phẩm. Căn cứ vào biểu thuế bổ sung Luật thuế  tiêu thụ đặc biệt năm 2014  ngày 26 tháng 11 năm 2016. Cụ thể:

STT Hàng hóa, dịch vụ Thuế suất
(%)
Rượu
a) Rượu từ 20 độ trở lên
Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2016 55
Từ ngày 01 tháng 01 năm 2017 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2017 60
Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 65
b) Rượu dưới 20 độ
Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2017 30
Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 35

 

Doanh nghiệp lưu ý để lên kế hoạch kinh doanh cho chính xác. Đặc biệt đối với sản phẩm rượu nhập khẩu khi sản phẩm thực hiện thủ tục thông quan thì phải thực hiện thủ tục gian tem rượu nhập khẩu ngay lập tức sau khi hàng đã được thông quan. Loại tem này do Tổng Cục Hải Quan phát hành và Hải Quan các tỉnh bán cho doanh nghiệp đăng ký…

Để nhập khẩu được một sản phẩm rượu về Việt Nam phân phối doanh nghiệp phải vượt qua quá nhiều rào cản pháp lý về thủ tục hành chính. Vì vậy doanh nghiệp cần phải lên kế hoạch chi tiết và xin tư vấn về các vấn đề pháp lý liên quan đến các giấy phép để có thể nhập khẩu được sản phẩm này về Việt Nam.

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ lại để được tư vấn cụ thể!

Thủ tục hải quan đối với mặt hàng rượu nhập khẩu
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN