Hướng dẫn làm thủ tục hải quan thực phẩm chức năng nhập khẩu

Bắt được tâm lý thích sử dụng hàng ngoại của người tiêu dùng Việt, nhiều thương nhân đã lựa chọn hình thức kinh doanh thực phẩm chức năng nhập khẩu. Tuy nhiên ngoài công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu, để có thể phân phối sản phẩm tự do trên thị trường Việt Nam còn cần làm thủ tục hải quan. Với tư cách là công ty chuyên tư vấn cấp giấy phép con sau thành lập cho các doanh nghiệp, Việt Tín xin chia sẻ một số thông tin liên quan đến thủ tục hải quan thực phẩm chức năng nhập khẩu.

Hồ sơ hải quan đối với thực phẩm chức năng

Đối với các sản phẩm thực phẩm chức năng nhập khẩu, sau khi đã thực hiện thủ tục công bố thực phẩm, lấy được giấy công bố sản phẩm thì phải tiếp tục làm thủ tục thông quan hải quan mới có thể tự do lưu hành tại Việt Nam. Về thủ tục công bố thực phẩm phẩm chức năng nhập khẩu thì ở bài trước chúng tôi đã có hướng dẫn chi tiết, cụ thể tại đây. Vậy nên ở bài này chúng tôi sẽ tập trung hướng dẫn thủ tục hải quan thực phẩm chức năng nhập khẩu. Để thông quan hải quan, quý khách cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Bản sao có công chứng);
  • Tờ khai hàng hóa nhập khẩu: Có thể nộp tờ khai qua hình thức online hoặc nộp trực tiếp tại chi cục Hải Quan nơi doanh nghiệp thực hiện thủ tục thông quan;
  • Hóa đơn thương mại;
  • Invoi, Backing List của lô hàng cần thực hiện thông quan;
  • Bản xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm hoặc bản tiếp nhận công bố hợp quy đối với thực phẩm chức năng cần thông quan;
  • Tờ kê khai giá trị;
  • Hợp đồng mua bán hàng hóa giữa doanh nghiệp và đối tác phía nước ngoài;
  • Hợp đồng ủy thác nhập khẩu hàng hóa (Nếu doanh nghiệp nhận ủy thác nhập từ một đơn vị khác).
Hướng dẫn làm thủ tục thông quan nhanh, tiết kiệm với sản phẩm thực phẩm chức năng nhập khẩu

Hình thức nộp hồ sơ thông quan đối với mặt hàng thực phẩm chức năng

Tổ chức, cá nhân có thể nộp hồ sơ thông qua 2 hình thức:

  • Hồ sơ nộp trực tiếp bằng bản giấy tại Chi Cục Hải Quan nơi doanh nghiệp thực hiện thủ tục thông quan.
  • Nộp thông qua hình thức online qua website của cục hải quan tỉnh trực thuộc và thực hiện thao tác theo hướng dẫn trên hệ thống.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan hải quan sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ, nếu không hợp lệ sẽ có văn bản yêu cầu điều chỉnh. Khi hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiến hành lấy mẫu kiểm tra khi sản phẩm đã về đến cửa khẩu, so sánh với những thông tin đã kê khai. Sau đó sẽ cấp thông báo kết quả xác nhận đã đạt hoặc không đạt yêu cầu nhập khẩu vào Việt Nam.

Lưu ý khi thực hiện thủ tục thông quan đối với thực phẩm chức năng nhập khẩu

Về thuế xuất: Chỉ cần nộp thuế VAT và thuế xuất nhập khẩu.

Kê khai về giá: Khi làm kê khai giá trị doanh nghiệp nên tham vấn các đơn vị đã từng thực hiện để kê khai cho phù hợp. Bởi nhiều doanh nghiệp đã bị kê khai giá quá thấp so với các doanh nghiệp kê khai trước đó khiến cơ quan hải quan nghi vấn.

Xin giấy xác nhận lô hàng đạt yêu cầu nhập khẩu: Doanh nghiệp cần phải lưu ý kiểm tra chính xác nhãn sản phẩm khi nhập sản phẩm về so với nhãn sản phẩm tại thời điểm thực hiện công bố. Nếu có sự thay đổi về mặt nhãn mác không làm thay đổi thành phần cấu tạo, thay đổi bảng giá trị dinh dưỡng trên nhãn thì doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục bổ sung sau công bố. Sản phẩm chỉ có thể thông quan khi xuất trình công văn hiệu đính.

Lưu ý: Với thực phẩm bổ sung, doanh nghiệp cần phải xin giấy kiểm dịch động vật của Trung tâm kiểm dịch động vật vùng. Hồ sơ pháp lý để xin được giấy phép này tương đối khó nên cần chuẩn bị trước khi đưa sản phẩm về để tránh tình trạng hàng phải tái xuất do không xin được loại giấy phép này.

Dịch vụ làm thủ tục công bố, thông quan hải quan nhanh, tiết kiệm

Việc làm thủ tục hải quan và công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu liên quan đến rất nhiều vấn đề pháp lý. Thế nên trong quá trình thực hiện gặp không ít khó khăn, rắc rối, nếu không có chuyên môn, kinh nghiệm sẽ không thể giải quyết. Vậy nên lựa chọn dịch vụ công bố, làm thủ tục hải quan là quyết định sáng suốt với các doanh nghiệp. Và một trong những đơn vị quý khách nên đặt niềm tin đó là Việt Tín.

cong-bo-thuc-pham-2
Việt Tín là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực tư vấn công bố, tiến hành thủ tục hải quan nhanh chóng!

Tại Việt Tín, quý khách sẽ nhận được sự hỗ trợ tận tâm nhất của các chuyên viên pháp lý, luật sư dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn cao. Đồng thời mức giá ở đây cũng rất phải chăng, cạnh tranh trên thị trường và có thêm nhiều chương trình ưu đãi đi kèm. Do vậy tin rằng khi lựa chọn Việt Tín, quý khách sẽ nhận được giấy công bố, giấy chứng nhận thông quan hải quan sớm nhất, tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức đi lại.

Trên đây là những thông tin quan trọng trong việc làm thủ tục hải quan thực phẩm chức năng nhập khẩu. Hy vọng nó sẽ giúp ích nhiều cho các doanh nghiệp, đặc biệt là những công ty mới thành lập. Ngoài ra, nếu còn bất cứ vấn đề gì thắc mắc về công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu hãy liên hệ ngay với Việt Tín để được tư vấn, giải đáp, hỗ trợ ngay hôm nay.

Xem thêm: Các thông tin pháp lý liên quan đến công bố sản phẩm, công bố thực phẩm, công bố mỹ phẩm tại đây