Thủ tục hải quan đối với thực phẩm chức năng nhập khẩu

0
182
Thủ tục hải quan đối với sản phẩm thực phẩm chức năng nhập khẩu
Thủ tục hải quan đối với sản phẩm thực phẩm chức năng nhập khẩu

Với tâm lý của người Việt Nam thích sử dụng hàng ngoại hơn là hàng sản xuất trong nước. Nhiều nhà đầu tư đã nghiên cứu và tìm ra được nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng từ nước ngoài về phân phối tại Việt Nam. Có những dòng sản phẩm mang lại nguồn thu khổng lồ cho doanh nghiệp và ngân sách nhà nước như: Sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ em; Sản phẩm tăng cường khả năng sinh lý, Sản phẩm giúp thải độc gan…Tuy nhiên, Để có thể đưa được một sản phẩm vào phân phối tại thị trường Việt Nam không phải là dễ đối với các doanh nghiệp lần đầu tiên bước chân vào ngành thực phẩm. Doanh nghiệp phải thực hiện nhiều thủ tục pháp lý xin nhiều giấy phép con mới có thể chính thức đi vào hoạt động. Luật Việt Tín với tư cách là công ty chuyên tư vấn cấp giấy phép con sau thành lập cho các doanh nghiệp; Chúng tôi xin chia sẻ với Quý khách hàng một số thông tin liên quan đến thủ tục hải quan cho mặt hàng thực phẩm chức năng nhập khẩu. Cụ thể:

Căn cứ vào quy định của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn thi hành thì sản phẩm thực phẩm chức năng thuộc nhóm sản phẩm phải thực hiện thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Tại các địa điểm bán sản phẩm cơ sở phải được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở. Khi đưa sản phẩm về tại các cửa khẩu thông quan doanh nghiệp cũng phải thực hiện hồ sơ xin thông quan tương đối chặt chẽ.

1. Hồ sơ hải quan đối với sản phẩm thực phẩm chức năng gồm có:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Bản sao có công chứng).
 • Tờ khai hàng hóa nhập khẩu : Doanh nghiệp có thể nộp tờ khai thông qua hình thức online hoặc nộp trực tiếp tại chi cục Hải Quan nơi doanh nghiệp thực hiện thủ tục thông quan.
 • Hóa đơn thương mại: Bản copy đóng dấu của công ty.
 • Invoi; Backing List của lô hàng càn thông quan.
 • Bản xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm hoặc bản tiếp nhận công bố hợp quy đối với các sản phẩm thực hiện thông quan.
 • Tờ kê khai giá trị: Nộp thông qua hình thức Online hoặc nộp trực tiếp tại Chi cục hải quan nơi doanh nghiệp thực hiện thủ tục thông quan.
 • Hợp đồng mua bán hàng hóa giữa doanh nghiệp và đối tác phía nước ngoài.
 • Hợp đồng ủy thác nhập khẩu hàng hóa (Nếu doanh nghiệp nhận ủy thác nhập từ một đơn vị khác).

2. Hình thức nộp hồ sơ thông quan đối với mặt hàng thực phẩm chức năng:

 • Hồ sơ nộp trực tiếp bằng bản giấy tại Chi Cục Hải Quan nơi doanh nghiệp thực hiện thủ tục thông quan.
 • Nộp thông qua hình thức online: Qua wedsite dncustoms.gov.vn thực hiện thao tác theo hướng dẫn trên hệ thống.

3. Lưu ý khi thực hiện thủ tục thông quan đối với sản phẩm thực phẩm chức năng.

 • Về thuế xuất: Thực phẩm chức năng không phải là sản phẩm thuộc trường hợp phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt do đó doanh nghiệp chỉ cần nộp thuế VAT và thuế xuất nhập khẩu.
 • Kê khai về giá: Riêng về tờ kê khai giá trị doanh nghiệp nên tham vấn các đơn vị đã từng thực hiện thủ tục thông quan đối với cùng loại sản phẩm để kê khai cho phù hợp. Nhiều doanh nghiệp đã bị kê khai giá quá thấp so với các doanh nghiệp kê khai trước đó tạo điểm nghi vấn cho cơ quan hải quan đối với doanh nghiệp của Bạn.
 • Xin giấy xác nhận lô hàng đạt yêu cầu nhập khẩu: Doanh nghiệp cần phải lưu ý kiểm tra chính xác nhãn sản phẩm khi nhập sản phẩm về so với nhãn sản phẩm tại thời điểm thực hiện công bố. Hai hình ảnh sản phẩm này phải giống hệt nhau; nếu có sự thay đổi về mặt nhãn mác không làm thay đổi thành phần cấu tạo, thay đổi bảng giá trị dinh dưỡng trên nhãn thì doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục bổ sung sau công bố. Xuất trình công văn hiệu đính thì doanh nghiệp mới có thể thực hiện thông quan sản phẩm được.
 • Nếu sản phẩm nhập khẩu về là sản phẩm thực phẩm bổ sung (Sữa công thức giành cho trẻ em). Doanh nghiệp cần phải xin giấy kiểm dịch động vật của Trung tâm kiểm dịch động vật vùng. Về mặt hồ sơ pháp lý để xin được giấy phép này tương đối khó doanh nghiệp cần phải chuẩn bị trước khi đưa sản phẩm về để tránh tình trạng hàng phải tái xuất do không xin được loại giấy phép này.

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ lại để được tư vấn cụ thể!

Thủ tục hải quan đối với thực phẩm chức năng nhập khẩu
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN