Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Thực phẩm chức năng nhập khẩu hiện đang được lưu hành và sử dụng rộng rãi trên khắp thị trường Việt Nam nên để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, Nghị định 15/2018/NĐ-CP Chính phủ đã quy định các sản phẩm chức năng nhập khẩu phải được công bố trước khi đưa ra thị trường Việt Nam. Nếu cần thực hiện công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu thì chắc chắn những thông tin dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đấy nhé.

Mục đích của việc công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Thực phẩm chức năng là những sản phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng trong khi các sản phẩm này được nhập khẩu từ nước ngoài về ngày càng nhiều. Do đó Nhà nước đã ra chỉ thị yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm thực phẩm chức năng nhập khẩu cần phải thực hiện công bố an toàn thực phẩm trước khi lưu hành tại thị trường Việt Nam. Mục đích của quy định này đó chính là hạn chế sự xâm nhập của hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ trên thị trường, giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn được sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình.

Ngoài mục đích chính là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, việc công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm chức năng cũng là cách để doanh nghiệp lấy được niềm tin từ phía người tiêu dùng, tạo uy tín, thương hiệu, nâng cao khả năng cạnh tranh với các sản phẩm chưa được công bố, tăng doanh thu.

thuc-pham-chuc-nang-nhap-khau
Mục đích của việc công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Xem thêm: “Tất tần tật về thủ tục công bố thực phẩm chức năng bạn cần biết”

Quy trình công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Để có được kết quả công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu nhanh chóng, đơn giản, điều dầu tiên là phải nắm chắc quy trình thực hiện để từ đó thực hiện từng bước một mà không bị rối, nhầm lần, sai sót. Quy trình thực hiện công bố diễn ra như sau:

Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ công bố quyết định đến sự thành công hay thất bại nên đây là giai đoạn hết sức quan trọng, cần tìm hiểu thật kỹ. Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu cần có những tài liệu sau đây:

  • Bản công bố thực phẩm theo mẫu 02 Nghị định 15
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm trong vòng 12 tháng, trong đó có đầy đủ các chỉ tiêu kiểm định theo quy định
  • Tài liệu khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc công dụng của các thành phần có trong sản phẩm
  • Thông tin chi tiết về sản phẩm
  • Mẫu sản phẩm, nhãn sản phẩm, nhãn phụ sản phẩm, nội dung in trên nhãn sản phẩm
  • Kế hoạch giám sát chất lượng theo định kỳ
  • Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc chứng nhận xuất khẩu sản phẩm được cấp bởi Bộ y tế của nước sản xuất
  • Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000
  • Giấy đăng ký kinh doanh

Ngoài ra có thể kèm theo một số tài liệu khác, tùy theo đối tượng sản phẩm cụ thể cần được công bố.

Nộp hồ sơ

Sau khi đã soạn thảo bộ hồ sơ hoàn chỉnh, quý khách hàng nộp hồ sơ lên cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền hoặc có thể đăng ký tài khoản trên cổng thông tin điện tử Chính phủ. Cơ quan được chỉ định tiếp nhận hồ sơ và đưa ra quyết định công bố thực phẩm chức năng đó là Cục An toàn thực phẩm. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan này sẽ tiến hành thẩm định và có quyền cấp hoặc không cấp giấy chứng nhận công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm.

Thẩm định tính pháp lý, hợp pháp của hồ sơ

Thẩm định hồ sơ là công việc mà Cục An toàn thực phẩm sẽ phải làm sau khi tiếp nhận hồ sơ từ phía tổ chức, cá nhân có nhu cần công bố. Thẩm định chính là việc kiểm tra bộ hồ sơ đã đầy đủ theo yêu cầu chưa sau đó phân tích, đánh giá tính hợp lý và hợp pháp của từng tài liệ. Trường hợp nếu thiếu hoặc tài liệu không đúng, cơ quan này sẽ phải gửi công văn đưa ra nguyên nhân và yêu cầu sửa đổi cho người nộp hồ sơ. Trường hợp hồ sơ đã hợp lệ thì cơ quan tiến hành cấp giấy chứng nhận.

Nhận kết quả

Sau quá trình thẩm định, sửa đổi, bổ sung, hồ sơ công bố hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền trả lại kết quả. Kết quả công bố sản phẩm được gửi trả dưới dạng online, có kèm giấy chứng nhận công bố chất lượng thực phẩm nhập khẩu. Khách hàng nhận được kết quả có thể lập tức tiến hành đưa sản phẩm ra tiêu thụ trên thị trường Việt Nam.

Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng được nộp dưới 2 hình thức đó là nộp hồ sơ online qua cổng thông tin quốc gia hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan nhà nước được chỉ định.
Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng được nộp dưới 2 hình thức đó là nộp hồ sơ online qua cổng thông tin quốc gia hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan nhà nước được chỉ định.

Những câu hỏi thường gặp khi công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Kiểm nghiệm sản phẩm ở đâu?

Để kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm, quý khách hàng nộp tại các phòng kiểm định của Nhà nước hoặc phòng kiểm định tư nhân đã được cấp phép. Người cần kiểm nghiệm sẽ phải tự tìm hiểu và đưa ra các chỉ tiêu đặc trưng của sản phẩm cần được kiểm nghiệm. Thời gian kiểm nghiệm từ 7 đến 10 ngày.

Cơ quan nào tiếp nhận hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu?

Đối với thực phẩm chức năng nhập khẩu, Cục An toàn thực phẩm sẽ là cơ quan được chỉ định tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và cấp giấy chứng nhận công bố chất lượng.

Bao lâu thì có được kết quả công bố?

Trong thời hạn 21 ngày làm việc,Cục An toàn thực phẩm có trách nhiệm thẩm định hồ sơ và cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố thực phẩm theo Mẫu số 03 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Thời gian thẩm định hồ sơ tính từ khi hồ sơ được nộp trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc tính theo dấu đến của cơ quan tiếp nhận.

Hình thức nhận kết quả công bố như nào?

Khi có kết quả công bố thành công, Cục An toàn thực phẩm có trách nhiệm thông báo công khai tên, sản phẩm của tổ chức, cá nhân trên website của mình và cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm. Đồng thời gửi lại kết quả cho người đăng ký công bố bằng hình thức trả online, có giấy chứng nhận công bố chất lượng thực phẩm chức năng nhập khẩu.

Sau bao lâu sẽ phải thực hiện công bố lại?

Giấy chứng nhận công bố thực phẩm chức năng đều có thời hạn nhất định, quý khách hàng cần kiểm tra để cân nhắc thực hiện công bố lại. Thông thường giấy chứng nhận tiêu chuẩn có thời hạn trong vòng 03 năm kể từ ngày được ký cấp số chứng nhận. Nếu sản phẩm còn tiếp tục lưu hành trên thị trường thì cần thực hiện gia hạn công bố trước ngày hết hạn.

Phí dịch vụ và phương thức thanh toán như nào?

Công bố tiêu chuẩn chất lượng đối với thực phẩm chức năng nhập khẩu được tính phí là 12.000.000 VNĐ/01 sản phẩm công bố. Ngoài ra còn kèm thêm 10% thuế VAT và lệ phí quốc gia là 550.000đ/01 sản phẩm.

Tổ chức, cá nhân nộp lệ phí thành 02 lần. Khi nộp hồ sơ công bố tại Cục sẽ nộp 50% tổng phí dịch vụ cùng lệ phí quốc gia. Sau khi có kết quả, nhận giấy chứng nhận sẽ thanh toán hết tổng phí dịch vụ còn lại.

Công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu giúp doanh nghiệp nhanh chóng có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường, nâng caao khả năng bán hàng. Qua những hướng dẫn trên đây, nếu quý khách còn thắc mắc vấn đề gì, hãy liên hệ ngauy với Việt Tín để được tư vấn hỗ trợ thực hiện công bố nhanh, hiệu quả, tiết kiệm nhất.

dich-vu-cong-bo-thuc-pham-chuc-nang
Hiện nay các dịch vụ công bố chất lượng thực phẩm chức năng mọc lên như nấm nên việc tìm được đơn vị uy tín, giá cả phải chăng là điều tương đối khó khăn.

Việt Tín là công ty luật hàng đầu Việt Nam, có thời gian hoạt động lâu năm, sở hữu đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm, làm việc trách nhiệm. Thế nên khi chọn dịch vụ của chúng tôi, quý khách sẽ được giải đáp toàn bộ thắc mắc về các vấn đề liên quan đến pháp lý, được hỗ trợ làm thủ tục công bố thực phẩm từ A đến Z. Hơn nữa phí dịch vụ của Việt Tín đưa ra rất cạnh tranh, công khai mọi chi phí, có nhiều ưu đãi hấp dẫn nên sẽ giúp quý khách tối ưu được chi phí.

Xem thêm: “Tiêu chí để chọn được đơn vị dịch vụ công bố thực phẩm chức năng uy tín” Tại đây

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận