Thủ tục nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế có nguồn gốc Việt Nam

0
153
Đăng ký nhãn hiệu cùng VIệt Tín
Đăng ký nhãn hiệu cùng VIệt Tín

Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa ở nước ngoài là một thách thức lớn đối với những doanh nghiệp xuất khẩu. Mỗi quốc gia lại có một quy định khác nhau về việc đăng ký và sử dụng nhãn hiệu. Chính vì vậy, để xuất khẩu hàng hóa ra thị trường nước ngoài các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần tìm hiểu thật kỹ vấn đề này.

Để tránh trường hợp hàng hóa bị xâm phạm nhãn hiệu ở bên nước ngoài, các doanh nghiệp xuất khẩu cần phải đăng ký nhãn hiệu muốn bảo hộ ở các quốc gia đó trước, để tránh bị bên khác đăng ký nhãn hiệu của mình. Để làm rõ vấn đề đăng ký nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam ra nước ngoài thì bài viết này Luật Việt Tín sẽ cung cấp các thông tin liên quan cho quý khách hàng tham khảo.

Đăng ký nhãn hiệu trong nước và quốc tế cùng Việt Tín
Đăng ký nhãn hiệu trong nước và quốc tế cùng Việt Tín

Để đăng ký nhãn hiệu quốc tế thì cá nhân tổ chức Việt Nam có thể lựa chọn một trong hai cách thức đăng ký như sau:

Thứ nhất: đăng ký trực tiếp tại quốc gia đó. Tổ chức, cá nhân Việt Nam có thể lựa chọn hình thức đăng ký này nếu như thị trường mà họ hướng tới chỉ là 1, 2 quốc gia. Hoặc các quốc gia đó không thuộc danh sách thành viên của Hệ thống Madrid.

Thứ hai: tổ chức, cá nhân Việt Nam cũng có thể nộp đơn thông qua hệ thống thỏa ước Madrid khi muốn đăng ký tại nhiều quốc gia khác nhau thuộc hệ thống Madrid.

Việc đăng ký nhãn hiệu trực tiếp từng quốc gia sẽ phải đáp ứng các yêu cầu về thủ tục, hồ sơ theo quy định của pháp luật Sở hữu trí tuệ của quốc gia đó. Trong bài viết này, Luật Việt Tín sẽ chỉ tập trung đề cập đến việc đăng ký nhãn hiệu thông qua Hệ thống Madrid.

Quyền đăng ký nhãn hiệu quốc tế dựa trên đơn đăng ký tại Việt Nam

  • Nếu đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài theo Thỏa ước Madrid thì nhãn hiệu đó phải được cấp văn bằng bảo hộ ở Việt Nam
  • Còn nếu đăng ký qua Nghị định thư Madrid thì nhãn hiệu đó chỉ cần đã nộp đơn tại Việt Nam, và đương nhiên bao gồm cả trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại việt nam

Chính vì vậy, nếu như nhãn hiệu tại thương nhân Việt Nam chỉ muốn đăng ký tại chính thị trường nước ngoài thôi mà không muốn đăng ký tại Việt Nam thì chỉ có cách là nộp đơn trực tiếp tại quốc gia đó.

Yêu cầu đối với đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  • Nếu như đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế chỉ đăng ký tại các nước là thành viên của Thỏa ước Madrid mà không có nước nào là thành viên của Nghị định thư Madrid thì đơn đăng ký sẽ làm bằng tiếng Pháp.
  • Còn nếu như các nước chỉ định trong tờ khai đăng ký nhãn hiệu quốc tế là thành viên của cả Thỏa ước Madrid và Nghị định thư Madrid thì đơn đăng ký sẽ phải làm bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp.
  • Chủ đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ nộp tờ khai yêu cầu đăng ký nhãn hiệu quốc tế theo mẫu 06-ĐKQT- Phụ lục C của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN và đơn đăng ký theo mẫu. Trong tờ khai đăng ký cần chỉ định rõ các nước là thành viên của Thỏa ước Madrid, là thành viên của Nghị định thư Madrid hoặc đồng thời là thanh viên của cả Thỏa ước và Nghị định thư Madrid.
  • Nộp đầy đủ phí, lệ phí theo quy định.
  • Đảm bảo kê khai thông tin trong đơn chính xác, đầy đủ và thống nhất với đơn nộp trong nước.
  • Mọi thông báo liên quan đến đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế sẽ được thông qua Cục Sở hữu trí tuệ. Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam sẽ là cơ quan trung gian  giữa người nộp đơn và văn phòng nhãn hiệu của WIPO.

Cơ quan tiếp nhận đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế

Khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế qua Hệ thống Madrid của các chủ thể Việt Nam thì cơ quan tiếp nhận đơn đầu tiên là bộ phân tiếp nhận đơn của Cục SHTT Việt Nam. Sau khi tiếp nhận đơn, Cục SHTT sẽ chuyển đơn đăng ký tới Văn phòng quốc tế trong thời hạn khoảng 30 ngày từ khi nhận đầy đủ các tài liệu mà người nộp đơn cung cấp.

Ngày nộp đơn tại Cục SHTT sẽ được tính là ngày nộp nhãn hiệu quốc tế nếu như Văn phòng nhãn hiệu quốc té nhận được đơn đó trong thời gian là 2 tháng tính từ ngày đóng dấu xác nhận nộp đơn của Cục SHTT. Nếu đơn chưa hoàn thiện trong thời hạn trên thì ngày Văn phòng nhãn hiệu quốc tế nộp đơn sẽ tính là ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế có nguồn gốc Việt Nam.

Thời hạn thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế

Đối với các nước theo Thỏa ước Madrid là 12 tháng kể từ ngày nộp đơn cho Văn phòng quốc tế.  Nếu như các nước này không có từ chối đơn đăng ký theo thời hạn quy định thì nhãn hiệu sẽ được bảo hộ thành công.

Đối với các nước là thành viên của Nghị định thư Madrid thì thời hạn thẩm định đơn là 18 tháng tính từ ngày nộp đơn tại Văn phòng nhãn hiệu quốc tế, và cũng sẽ được bảo hộ nếu như đơn đăng ký không bị quốc gia chỉ định từ chối.

Trên đây, là những thông tin Việt Tín cung cấp cho quý khách hàng tham khảo về thủ tục nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế có nguồn gốc Việt Nam. Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here