Thủ tục thành lập công ty tại Việt Nam có nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài

0
10

Trong thời buổi hội nhập, mở rộng giao lưu kinh tế với các nước phát triển. Việt Nam đang rất chú trọng việc thu hút nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài và ưu tiên phát triển mô hình  công nghệ cao. Lập trình máy vi tính cũng là một trong những ngành được ưu tiên phát triển và được nhiều công ty nước ngoài đầu tư phát triển. Vậy để thành lập một công ty “Lập trình máy vi tình” có vốn đầu tư nước ngoài chung ta cần có:

Thứ nhất: Ngành nghề “lập trình máy vi tính”:

Theo WTO và luật chuyên ngành của Việt Nam thì ngành nghề này không phải là ngành nghề bị cấm hoặc hạn chế. Do đó, bạn hoàn toàn có thể thành lập công ty với ngành nghề này.

Thứ hai: Về hình thức của công ty và người đại diện theo pháp luật:

Bạn là người nước ngoài muốn một mình bỏ vốn để thành lập công ty tại Việt Nam thì bạn có thể thành lập công ty TNHH một thành viên. Trường hợp nếu bạn có người quản lý, điều hành công ty thì bạn có thể chọn một trong hai cách:

Cách 1: Bạn sẽ vừa là chủ sở hữu công ty vừa là người đại diện theo pháp luật của công ty. Trong trường hợp này, bạn có thể ủy quyền cho người thân, bạn bè, nhân viên,… để thay mặt và đại diện cho mình thực hiện việc quản lý và điều hành công ty.

Cách 2: Bạn có thể thuê người làm đại diện theo pháp luật. Theo cách này, bạn sẽ có quyền quản lý, điều hành công ty.

Thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-tai-Viet-Nam-co-nguon-von-dau-tu-tu-nuoc-ngoai
Thủ tục thành lập công ty tại Việt Nam có nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài

Thứ ba: Về trình tự, thủ tục thành lập công ty:

Trước tiên các bạn cần tìm địa điểm để đặt công ty và đặt tên cho công ty dự định thành lập sao cho đúng với quy định tại điều 13, điều 14, điều 15 và điều 16 của Nghị định 43/2010/NĐ-CP ngày 15/04/2010 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp.

Sau khi đã có tên công ty, các bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ nộp lên cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi bạn dự định đặt trụ sở của công ty. Và sẽ có hai trường hợp bạn nên biết:

Trường hợp 1: Vốn đầu tư dưới 300 tỷ đồng:

Căn cứ vào điều 44, Nghị định 108/2006/NĐ-CP ngày 22/09/2006 của Chính phủ về hướng dẫn Luật đầu tư và căn cứ vào điều 46, Luật đầu tư 2005, thì bạn chỉ cần làm thủ tục đăng ký đầu tư. Vì đây là dự án đầu tư gắn với việc thành lập doanh nghiệp nên trong trường hợp của bạn, hồ sơ cần chuẩn bị sẽ bao gồm hai bộ hồ sơ: (1) Hồ sơ đăng ký đầu tư; và (2) Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

(1) Hồ sơ đăng ký đầu tư,  bao gồm:

– Bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đầu tư;

– Báo cáo năng lực tài chính của nhà đầu tư;

– Giải trình kinh tế kỹ thuật hoặc Bản giải trình khả năng đáp ứng điều kiện đầu tư;

– Giấy tờ chứng minh địa điểm đầu tư;

(2) Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, bao gồm:

– Điều lệ doanh nghiệp;

– Hồ sơ pháp lý của nhà đầu tư (CMND hoặc hộ chiếu của bạn bạn);

Trường hợp 2: Vốn đầu tư từ 300 tỷ đồng trở lên:

Căn cứ vào điều 45, Nghị định 108/2006/NĐ-CP ngày 22/09/2006 của Chính phủ về hướng dẫn Luật đầu tư và căn cứ vào điều 47, Luật đầu tư 2005, thì đây là một dự án đầu tư thuộc diện phải thẩm tra. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ như nêu tại trường hợp thứ 1 nêu trên. Đối với trường hợp này, thời gian để bạn được cấp Giấy chứng nhận đầu tư sẽ dài hơn so với trường hợp thứ 1 bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi bạn dự định đặt trụ sở công ty sẽ phải gửi văn bản để xin ý kiến của các bộ, các ngành liên quan.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi để các bạn tham khảo. Nếu các bạn gặp khó khăn về ngôn ngữ, thủ tục giấy tờ và không muốn mất nhiều thời gian, công sức thì hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0945.292.808 / 0978.635.623 để được tư vấn miễn phí, hoặc gửi thư qua Email: luatviettin@gmail.com

Chúc bạn thành công!

 

 

Thủ tục thành lập công ty tại Việt Nam có nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận