Thủ tục thành lập công ty TNHH theo luật hiện hành

Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) là loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất Việt Nam. Do đặc điểm của nó rất phù hợp với quy mô kinh doanh vừa và nhỏ, linh hoạt trong quản lý và điều hành, dễ chuyển đổi thành công ty cổ phần khi cần. Vậy thủ tục thành lập công ty TNHH cần những gì, như thế nào?

Trước khi tìm hiểu thủ tục, hãy cùng Việt Tín làm rõ khái niệm và những đặc điểm riêng của công ty TNHH để tránh nhầm lẫn với các loại hình khác.

Hiểu về công ty trách nhiệm hữu hạn: khái niệm và đặc điểm chính

Theo Điều 4 Luật doanh nghiệp 2014, công ty trách nhiệm hữu hạn (viết tắt: công ty TNHH) là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân và được pháp luật Việt Nam công nhận. Tại đó có 2 thực thể pháp lý tách biệt là công ty (pháp nhân) và chủ sở hữu công ty (thể nhân).

Thủ tục thành lập công ty tnhh mới nhất 1
Công ty TNHH loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân và được pháp luật Việt Nam công nhận

Trong công ty TNHH lại bao gồm công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

 • Công ty TNHH một thành viên: Chủ sở hữu là một cá nhân hoặc một tổ chức chịu toàn bộ trách nhiệm trước pháp luật;
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên: Chủ sở hữu các cá nhân, tổ chức; số lượng thành viên tối thiểu 2 người, tối đa 50 người. Mỗi thành viên góp vốn sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật trong phần vốn góp của mình.

Một số đặc điểm chính của công ty trách nhiệm hữu hạn 

 • Có tư cách pháp nhân: Tức là có tài sản độc lập, có trụ sở riêng, sở hữu con dấu riêng và có thể độc lập tham gia quan hệ pháp luật mà không lệ thuộc vào tư cách của chủ sở hữu công ty.
 • Chịu trách nhiệm hữu hạn trước pháp luật: Các thành viên góp vốn chỉ phải chịu các nghĩa vụ tài sản trong phạm vi vốn đã góp vào công ty. Đây là một ưu điểm khiến nhiều doanh nghiệp lựa chọn loại hình này, và giống với công ty cổ phần.
 • Không được phát hành cổ phiếu nhưng được phát hành trái phiếu. Như vậy khi muốn gọi vốn công ty TNHH chỉ được thông qua hoạt động vay vốn, vay tín dụng từ các cá nhân, tổ chức chứ không được gọi đầu tư như công ty cổ phần.
 • Công ty TNHH MTV chỉ có duy nhất 1 chủ sở hữu là cá nhân hoặc tổ chức, khi có từ 2 chủ sở hữu trở lên buộc phải làm thủ tục chuyển đổi sang mô hình công ty TNHH 2 thành viên. 

=>> Tổng hợp: Vấn đề Thành lập công ty TNHH những vấn đề doanh nghiệp không nên bỏ qua

Thủ tục thành lập công ty TNHH theo luật hiện hành

Cũng như các mô hình doanh nghiệp khác, để thành lập công ty TNHH bạn cần phải hoàn thành đầy đủ các điều kiện để thành lập doanh nghiệp như sau:

 1. Có mô hình công ty dự định thành lập
 2. Tên công ty
 3. Địa chỉ trụ sở chính của công ty
 4. Có ngành nghề kinh doanh
 5. Có vốn điều lệ
 6. Có người đại diện pháp luật của công ty…

Sau khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên, bước tiếp theo là soạn thảo và hoàn thiện hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ trước khi tiến hành thủ tục thành lập cty TNHH

Trong mục thủ tục đăng ký kinh doanh công ty TNHH bạn cần phải hết sức lưu ý phần hồ sơ, đảm bảo chuẩn bị không thiếu bất cứ giấy tờ nào. Như vậy thì quy trình hoàn tất sẽ nhanh chóng hơn, không mất thời gian và tốn nhiều công sức. Hồ sơ bao gồm: 

 1. Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh (theo mô hình công ty TNHH 1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên…).
 2. Bản dự thảo điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn.
 3. Danh sách chi tiết thành viên góp vốn (số lượng từ 1 – 50) và các giấy tờ kèm theo sau đây:
 4. Giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của tất cả thành viên góp vốn, người đại diện pháp luật theo quy định.
 5. Nếu thành viên góp vốn là tổ chức cần nộp bản sao hợp lệ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận thành lập hoặc các giấy tờ tương đương khác; Giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực.
 6. Bản sao công chứng chứng chỉ hành nghề của Giám đốc quản lý và một cá nhân khác giữ chức vụ Quản lý doanh nghiệp (trường hợp kinh doanh ngành nghề yêu cầu chứng chỉ hành nghề như kinh doanh thuốc tây,…).
 7. Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền (trường hợp kinh doanh ngành nghề yêu cầu về vốn pháp định).
Thủ tục đăng ký kinh doanh Công ty TNHH một thành viên và hai thành viên trở lên

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, bước tiếp theo bạn sẽ đóng hồ sơ thành 01 bộ rồi đem nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền. Hiện nay có 2 cách để nộp hồ sơ:

 • Cách 1: Nộp hồ sơ bản mềm qua trang điện tử “Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia’’ web: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/.
 • Cách 2: Nộp hồ sơ bản cứng trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Lưu ý khi nộp hồ sơ bạn cần mang thêm lệ phí thành lập công ty theo quy định. Nộp hồ sơ, nhận số thứ tự và chờ gọi tên theo số thứ tự để nộp bản cứng.

Sau khi nộp hồ sơ, chuyên viên kiểm tra hồ sơ đủ giấy tờ theo quy định sẽ tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy biên nhận cho doanh nghiệp.

Bước 3: Xử lý thủ tục đăng ký kinh doanh công ty TNHH

Phòng Đăng ký kinh doanh chịu trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày có Giấy biên nhận. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong vòng 03 ngày Phòng đăng ký kinh doanh sẽ thông báo  doanh nghiệp biết để bổ sung và sửa đổi hồ sơ.

Bước 4: Nhận kết quả đăng ký thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Căn cứ ngày hẹn trên Giấy biên nhận, doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả giải quyết hồ sơ.

Ngay sau khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bạn cần kiểm tra lại thông tin chi tiết. Nếu phát hiện thông tin sai cần liên hệ ngay với cán bộ vừa trả kết quả để được giải quyết.

Thủ tục cần làm sau khi thành lập công ty TNHH

Sau khi nhận được kết quả, bạn vẫn cần thực hiện một số thủ tục khác để hoàn thiện các vấn đề pháp lý cho công ty. Bao gồm:

 • Thủ tục bố cáo nội dung đăng ký doanh nghiệp lên trang thông tin điện tử (mất phí);
 • Làm con dấu pháp nhân và công khai mẫu dấu lên trang thông tin điện tử;
 • Lập tài khoản ngân hàng cho công ty;
 • Khai báo thuế cho cơ quan thuế tại địa phương;
 • Làm chữ ký số điện tử;
 • Làm và treo biển tại trụ sở doanh nghiệp.

Quy trình thành lập công ty TNHH thực chất rất phức tạp, khó khăn. Chính vì thế Luật Việt Tín chúng tôi cung cấp dịch vụ thành lập công ty TNHH đúng luật, trọn gói… Chúng tôi có thể đại diện cho khách hàng làm việc với cơ quan chức năng trong quá trình thành lập cũng như trong quá trình hoạt động của đơn vị. Hãy liên hề với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ 1 cách tốt nhất về thủ tục thành lập công ty TNHH.

=>> Tổng hợp: Tóm gọn thủ tục thành lập công ty/doanh nghiệp của tất cả các loại hình doanh nghiệp theo pháp luật hiện hành.

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận