Thực phẩm biến đổi gen, nên hay không nên sử dụng?

Việc lưu hành sản phẩm thực phẩm biến đổi gen  không còn quá xa lạ đối với người tiêu dùng đặc biệt là các bà nội trợ. Tuy nhiên nhiều luồng ý kiến trái chiều về việc nên hay không nên sử dụng thực phẩm biến đổi gen? Hãy cùng Luật Việt Tín tìm hiểu vấn đề trên.

Thực phẩm biến đổi gen là gì?

Rõ ràng cần hiểu thực phẩm biến đổi gen bản chất là gì? 

Mà Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới WHO và Tổ chức Lương thực & Nông nghiệp quốc tế (FAO).

Thực phẩm biến đổi gen là những sinh vật được tạo ra bằng cách thay đổi vật liệu di truyền (DNA) theo phương thức nhân tạo (không phải bằng phương thức tự nhiên).

Công bố thực phẩm biến đổi gen
Thực phẩm biến đổi gen

Các sinh vật biến đổi gen là những sinh vật có tổ hợp gen di truyền đã bị biến đổi nhờ vào kỹ thuật sinh học hiện đại. Các kỹ thuật sinh học hiện đại gồm các hình thức làm biến đổi gen di truyền của một loài bằng các phương pháp chuyển gen, gây đột biến hoặc chỉnh sửa gen.

Vai trò của thực phẩm biến đổi gen hiện nay

Với sự bùng nổ dân số như hiện nay rõ ràng nhu cầu về thực phẩm biến đổi gen sẽ giúp vấn đề “an ninh lương thực” được đảm bảo. Hơn nữa với những ưu điểm về: bắt mắt người dùng, có sản lượng, chất lượng, khả năng chịu sâu bệnh,… ưu thế vượt trội so với sinh vật thông thường.

Trong khoa học kỹ thuật hiện đại, áp dụng các thành tựu công nghệ. Việc tạo ra các sản phẩm biến đổi gen sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng cao, thời gian thu hoạch ngắn,… là xu hướng tất yếu cần thiết.

Những quan điểm trái chiều về thực phẩm biến đổi gen

Đó có lẽ là những quan điểm chưa có hồi kết khi mà nhiều luồng ý kiến được đưa ra đánh giá chủ quan hoặc khách quan về loại thực phẩm này.

Tăng nguy cơ dị ứng

Theo số liệu y tế quốc gia Hoa Kỳ, hiện tượng dị ứng thực phẩm ở trẻ tăng cao trong giai đoạn 1997 – 2011 (giai đoạn thực phẩm biến đổi gen phát triển mạnh).

Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học cụ thể về tình trạng này (liên quan đến thực phẩm biến đổi gen). Và các chuyên gia ủng hộ GMO cũng lên tiếng bảo vệ. Nhưng vẫn có nhiều nghi ngờ và cần nghiên cứu làm sáng tỏ hơn.

Ảnh minh họa: Trẻ em bị dị ứng
Ảnh minh họa: Trẻ em bị dị ứng

Gây nhờn kháng sinh

Theo các thống kê khác người dân bị ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí tử vong do nhờn kháng sinh tăng lên không chỉ tại Hoa Kỳ nơi thực phẩm biến đổi gen phát triển mạnh mà còn xuất hiện tại nhiều quốc gia.

Nguyên nhân nhờn kháng sinh ở cơ thể người chủ yếu do sử dụng quá liều các loại kháng sinh. Nhưng người ta vẫn nghi ngờ chất lượng thực phẩm biến đổi gen, do các loại gen kháng kháng sinh đã được sử dụng để đưa vào giống ngô và đậu nành GMO. Tất nhiên đó vẫn chỉ dừng lại ở giả thuyết.

Gây độc cho cơ thể

Nhiều loại thực phẩm biến đổi gen cung cấp nguồn lương thực cải thiện dưỡng chất cho con người như: Gạo vàng 2 (bổ sung vitamin A), ngô Lysine (cung cấp chất lyzin chức năng cho thức ăn chăn nuôi lợn và gia cầm), đậu nành SDA (bổ sung hàm lượng axít béo Omega-3 tốt cho tim mạch).

Nhưng có những nghi ngờ và công trình nghiên cứu quy mô nhỏ về tác dụng gây bệnh của thực phẩm GMO cho cơ thể như khả năng gây ung thư cao hơn, 1 số bệnh tật khác…

Sản phẩm biến đổi gen có ưu điểm lớn về năng suất chất lượng
Sản phẩm biến đổi gen có ưu điểm lớn về năng suất chất lượng

Vậy thực phẩm biến đổi gen, nên hay không nên sử dụng?

Thực tế tranh cãi vẫn diễn ra chưa có hồi kết, chưa có kết quả chính thức cho vấn đề trên.

Tổ chức WHO với FAO đã đưa ra những quy chuẩn để đánh giá và quản lý an toàn thực phẩm biến đổi gen. 

Tại Việt Nam việc quy định sản phẩm thực phẩm biến đổi gen được quy định tại Nghị định 69/2010/NĐ-CP về an toàn sinh học đối với sinh vật biến đổi gen, cũng như mọi sản phẩm biến đổi gen trước khi đưa ra thị trường phải thực hiện công bố thực phẩm. 

Cũng như có chứng nhận là trong thành phần không chứa các chất nguy hại cho sức khỏe dựa trên Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (Codex). Hơn nữa việc ghi nhãn sản phẩm cũng như mã sản phẩm cũng được quy định đầy đủ.

Xem thêm: Vai trò của các tiêu chuẩn quốc tế trong công bố sản phẩm

Thực tế cho thấy chưa có căn cứ khoa học nào khẳng định sử dụng thực phẩm biến đổi gen sẽ gây hại đến sức khoẻ. Do đó việc lựa chọn thực phẩm biến đổi gen vẫn là sự lựa chọn cho người tiêu dùng hiện nay.

Hy vọng với những chia sẻ nêu trên phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về thực phẩm biến đổi gen.

 

 

 

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận