Vai trò của các tiêu chuẩn quốc tế trong công bố sản phẩm

0
141
Vai trò của tiêu chuẩn ISO 22000 trong an toàn vệ sinh thực phẩm

Tiêu chuẩn quốc tế trong công bố sản phẩm có vai trò gì?

Việc công bố sản phẩm giúp đẩy lùi hàng giả, hàng nhái kém chất lượng, bảo vệ an toàn sức khỏe người tiêu dùng nên hiện đang rất được quan tâm. Bên cạnh thủ tục công bố, đã bao giờ bạn thắc mắc về vai trò của các tiêu chuẩn quốc tế trong công bố sản phẩm chưa? Chuyên viên của Việt Tín sẽ giải đáp ngay sau đây.

Tìm hiểu về tiêu chuẩn quốc tế trong công bố sản phẩm

Xã hội càng phát triển, dân trí càng tăng cao. Bên cạnh đó người tiêu dùng ngày càng khôn khéo hơn trong việc chọn lựa các sản phẩm. Không chỉ vậy, khách hàng còn được bồi dưỡng kiến thức nhiều hơn qua các kênh thông tin tiện ích hiện nay. Vấn đề an toàn thực phẩm chưa bao giờ là hết hót đối khách hàng. Bởi con người rất quan tâm đến an toàn thực phẩm, giá trị dinh dưỡng, ô nhiễm thực phẩm, hay thực phẩm biến đổi gen,… cũng như các vấn đề pháp luật liên quan như thủ tục công bố sản phẩm.   

Điều này cho thấy sự khác biệt rất lớn giữa người tiêu dùng hiện tại với người tiêu dùng trước đây. Bởi trước đây, chúng ta thường chỉ quan tâm tới việc trình bày, đóng gói,thành phần,màu sắc, mùi vị và hơn hết là giá cả. Sức khoẻ và an toàn thực phẩm là vấn đề ngày càng quan tâm. Vậy nên cần có những tiêu chuẩn quy định về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm để hỗ trợ và giải quyết các vấn đề này như ISO 22000, HACCP,GMP, BRC, Global Gap,

Tiêu chuẩn quốc tế trong công bố sản phẩm
Tiêu chuẩn quốc tế trong công bố sản phẩm

Câu hỏi đặt ra là những tiêu chuẩn này có nội dung cụ thể ra sao. Vai trò trong thủ tục công bố sản phẩm của luật an toàn thực phẩm hiện hành?

Vai trò của các tiêu chuẩn quốc tế trong công bố sản phẩm

Dựa trên những nguyên tắc về kiểm soát sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm mà ISO 22000, HACCP, GMP, BRC, Global Gap,…ra đời. Bên cạnh an toàn thực phẩm, các quy định về hoạt động kiểm tra, vận chuyển, lưu trữ, phương pháp bán lẻ,… cũng được các tiêu chuẩn này đưa ra.

Trong đó, một số tiêu chuẩn nổi bật và gần gũi với người tiêu dùng Việt Nam quan tâm là thủ tục công bố sản phẩm như:

+ ISO 22000:Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm; 

+ HACCP: Phân tích rủi ro và các điểm kiểm soát tới hạn;…(Xem thêm bài viết về HACCP)

+ Kiểm nghiệm sản phẩm

Điểm khác biệt giữa chúng cũng từ nội dung tiêu chuẩn trong công bố sản phẩm

+ GMP dựa trên thực hành trong quá trình sản xuất

+ HACCP kiểm soát để giảm thiểu các rủi ro về mất an toàn vệ sinh thực phẩm thông qua một số điểm quan trọng trong quá trình sản xuất.

+ ISO 22000 kết hợp12 bước kiểm soát mối nguy an toàn thực phẩm của HACCP và 7 nguyên tắc với các nguyên tắc quản lý hệ thống là tiêu chuẩn do tổ chức Quốc tế về Tiêu chuẩn hóa (ISO) ban hành, tiêu chuẩn,…

Không chỉ là tiêu chuẩn mà các chứng chỉ trong hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm phải phù hợp và tuân theo. Các tiêu chuẩn trên còn giúp các doanh nghiệp tạo niềm tin hơn với khách hàng

Với tần suất kiểm định một cách khắt khe từ phía tổ chức khác hoặc khách hàng sẽ giảm bớt những rào cản thương mại, mở rộng khả năng xâm chiếm thị trường. Giúp cho những lực lượng lao động chủ lực được hình thành và có thêm nhiều kiến thức, hiểu biết mới về an toàn thực phẩm. Từ đó các tổ chức cũng được hướng dẫn và theo sát những luật lệ đúng đảm bảo vệ sinh, an toàn sức khỏe. 

Ngoài ra, các tổ chức cũng dễ dàng hơn trong việc tìm hướng giải quyết những trường hợp bị dính đến vấn đề an toàn thực phẩm thông qua những tiêu chuẩn này.

GMP là tiêu chuẩn WHO đánh giá chất lượng thuốc để được lưu hành hay không?
GMP là tiêu chuẩn WHO đánh giá chất lượng thuốc để được lưu hành hay không?

Đến đây quý khách đã biết vai trò của các tiêu chuẩn quốc tế trong công bố sản phẩm rồi đúng không nào. Luật Việt Tín với vai trò là cố vấn pháp lý cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên toàn quốc, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng khách hàng để xây dựng hồ sơ thủ tục công bố chất lượng thực phẩm uy tín nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ chi tiết.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VISION C

Địa chỉ: Số 71A, Ngõ 9, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0945 292 808 | 0978 635 623

Tổng đài: 1900 565 689 | 0973 289 086

Email: luatviettin@gmail.com

Website: viettinlaw.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here