Vai trò của các tiêu chuẩn quốc tế trong công bố sản phẩm

0
50

Xã hội ngày càng phát triển, dân trí ngày càng tăng cao, người tiêu dùng ngày càng kinh nghiệm và trở nên hiểu biếthơn về các sản phẩm. Không chỉ vậy, họ còn được cung cấp kiến thức tốt hơn qua các kênh thông tin tiện ích và rất quan tâm đến an toàn thực phẩm, giá trị dinh dưỡng, ô nhiễm thực phẩm, hay thực phẩm biển đổi gen,… cũng như các vấn đề pháp luật liên quan như thủ tục công bố sản phẩm. Điều này cho thấy sự khác biệt rất lớn giữa người tiêu dùng hiện tại với người tiêu dùng của quá khứ – thường chỉ bận tâm tới việc trình bày, đóng gói,thành phần,màu sắc, mùi vị, giá cả. Sức khoẻ  và an toàn thực phẩm là vấn đề ngày càng trở nên phức tạp, vì vậy cần có những tiêu chuẩn quy định về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm để hỗ trợ và giải quyết các vấn đề này nhưISO 22000, HACCP,GMP, BRC, Global Gap,…

ISO 22 000

>>Công bố hợp quy thực phẩm

>>Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

>>Công bố hợp quy sản phẩm

Câu hỏi đặt ra là những tiêu chuẩn này có nội dung cụ thể là gì và có vai trò như thế nào trong thủ tục công bố sản phẩm của pháp luật an toàn thực phẩm Việt Nam hiện hành? Dựa trên các nguyên tắc về kiểm soát sản xuất cơ bản về an toàn vệ sinh thực phẩm, ISO 22000, HACCP,GMP, BRC, Global Gap,…ra đời. Bên cạnh an toàn thực phẩm, các quy định về hoạt động kiểm tra, vận chuyển, lưu trữ, phương pháp bán lẻ,… cũng được các tiêu chuẩn này đưa ra.

Trong đó, có thể ví dụ một số tiêu chuẩn nổi bật và khá gần gũi với người tiêu dùng Việt Nam quan tâm thủ tục công bố sản phẩm như ISO 22000: Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm; HACCP: Phân tích rủi ro và các điểm kiểm soát tới hạn;… Và điểm khác biệt giữa chúng cũng từ nội dung tiêu chuẩn: GMP dựa trên thực hành trong quá trình sản xuất, Kiểm soát để giảm thiểucác rủi ro về mất an toàn vệ sinh thực phẩm thông qua việc lưu ý những điểm quan trọng của quá trình sản xuất lại được HACCP tập trung, ISO 22000 kết hợp12 bước kiểm soát mối nguy an toàn thực phẩm của HACCP và 7 nguyên tắc với các nguyên tắc quản lý hệ thốnglà tiêu chuẩn do tổ chức Quốc tế về Tiêu chuẩn hóa (ISO) ban hành, tiêu chuẩn,…

Không chỉ là tiêu chuẩn mà các chứng chỉ trong hồ sơ công bố sản phẩm phải phù hợp và tuân theo, các tiêu chuẩn trên còn giúp niềm tin của khách hàng được nâng cao đối với doanh nghiệp trong sản phẩm của mình, giúpnhững vấn đề tiềm ẩn được tìm ra qua việc triển khai các quy trình an toàn thực phẩm. Tần suất kiểm định một cách khắt khe từ phía tổ chức khác hoặc khách hàng sẽ được giảm bớt và giảm thiểu những rào cản thương mại, mở rộng khả năng thâm nhập thị trường. Không những lực lượng lao động chủ lực được xây dựng  và có thêm những nhận thức, hiểu biết mới về an toàn thực phẩm mà các tổ chức cũng được hướng dẫn và theo sát những luật lệ đúng đảm bảo vệ sinh, an toàn sức khoẻ. Các tổ chức sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm hướng giải quyết trong trường hợp sản phẩm của mình vướng vào những vấn đề an toàn thực phẩm thông qua những tiêu chuẩn này.

Luật Việt Tín với vai trò là cố vấn pháp lý hàng đầu của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên toàn quốc, sẵn sàng tư vấn hỗ trợ quý khách hàng xây dựng hồ sơ thủ tục công bố thực phẩm. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và chi tiết.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VISIONC

Địa chỉ: Phòng 605 tháp B, Tòa nhà Sông Hồng, 165 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0945 292 808 | 0978 635 623

Tổng đài: 1900 565689 | 0973 289 086

Email: luatviettin@gmail.com

Website: viettinlaw.com

Vai trò của các tiêu chuẩn quốc tế trong công bố sản phẩm
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here