Thương hiệu chè Thái Nguyên được bảo hộ độc quyền tại Mỹ

0
172

Tháng 2/2016, nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” đã được cơ quan sáng chế và nhãn hiệu Mỹ cấp Giấy chứng nhận bảo hộ số 490925. Đây cũng chính là nhãn hiệu tập thể đầu tiên của địa phương được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài, mở cảnh cửa lớn cho người dân trồng chè địa phương.

Chè Thái Nguyên là một trong những đặc sản nổi tiếng và quen thuộc với người Việt Nam chúng ta, đồng thời là nguồn thu chính mang lại cuộc sống ngày càng giàu mạnh cho người dân Thái Nguyên. Được mệnh danh là đệ nhất danh trà, chè Thái Nguyên vừa là tượng trưng cho khí trời lại vừa đại diện của vị đất nơi đây bởi hàng ngàn cây chè ngày ngày lớn lên bởi sự chắt chiu dưỡng chất từ lòng đất và được tưới tắm bởi dòng nước Sông Công.

thuong-hieu-che-thai-nguyen-duoc-bao-ho-doc-quyen-tai-my-2
Thương hiệu chè Thái Nguyên được bảo hộ độc quyền tại Mỹ

Với những lợi thế thiên nhiên ban tặng, người dân Thái Nguyên ngày càng mở rộng quy mô sản xuất nhằm mục tiêu đưa thương hiệu chè Thái Nguyên ra thị trường quốc tế. Giai đoạn đầu, sản phẩm chè Thái Nguyên đã gặp phải rất nhiều vấn đề khó khăn về sở hữu trí tuệ, nhất là khi xu thế hội nhập quốc tế ngày càng được đẩy mạnh. Trước những khó khăn đó, năm 2014, tỉnh Thái Nguyên đã đầu tư hơn 500 triệu đồng để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho chè Thái Nguyên tại 3 quốc gia Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan.

Tới tháng 2/2016 thì nhãn hiệu “Chè Thái Nguyên” đã được cơ quan sáng chế và nhãn hiệu Mỹ cấp Giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể số 490925. Đây là cơ hội lớn cho người dân trồng chè. Thị trường Mỹ là thị trường rất tiềm năng để chè Việt Nam phát triển bởi đây là nước đứng thứ 3 thế giới về quy mô nhập khẩu và tiêu thụ. Trung bình mỗi năm, Mỹ nhập tới 13.000 tấn chè.

Tuy đây là cơ hội những cũng chính là thách thức lớn với người trồng chè Thái Nguyên bởi thị trường Mỹ từ trước đến nay luôn là thị trường khó tính, đòi hỏi sản phẩm chất lượng cao và đa dạng. Nhiều nhà nhập khẩu tại Mỹ chỉ nhập hàng theo tiêu chuẩn MRLs của châu Âu và các doanh nghiệp chỉ mua hàng của các nhà cung cấp đạt tiêu chuẩn HACCP. Do đó người trồng chè Thái Nguyên cũng như toàn tỉnh cần phải thay đổi tư duy sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường Mỹ cũng như nhu cầu chung các nước trên toàn thế giới.

Không dừng lại ở thị trường Mỹ, sắp tới cuối năm 2017, thương hiệu chè Thái Nguyên dự kiến hoàn thành thủ tục đăng ký thương hiệu và sẽ được bảo hộ tại hai thị trường mới là Trung Quốc và Đài Loan.

Hiện nay toàn tỉnh Thái Nguyên có hơn 22 nghìn ha đất trồng chè với hơn 18 nghìn ha là diện tích cho thu hoạch và năng sất bình quân năm 2016 vừa qua đạt gần 113 tạ/ha. Trong đó, sản lượng chè búp tươi đạt trên 200 nghìn tấn. Với tình hình sản xuất hiện nay, có nhiều hộ nông dân tỉnh Thái Nguyên đã có thu nhập từ 600 – 900 triệu đồng/ha/năm.