Có hay không tiêu cực khi công bố kết quả kiểm nghiệm thực phẩm?

Không thể phủ nhận những tác dụng của việc công bố kết quả kiểm nghiệm thực phẩm trên thực tế. Bởi theo quy định, công bố tiêu chuẩn chất lượng là một việc cực kỳ quan trọng bắt buộc phải làm đối với doanh nghiệp muốn kinh doanh sản xuất các loại thực phẩm. 

Có hay không tiêu cực trong kết quả kiểm nghiệm
Có hay không tiêu cực trong kết quả kiểm nghiệm

Kết quả kiểm nghiệm thực phẩm chính là “thước đo” nhằm tạo “sân chơi kinh doanh hợp pháp” đồng thời việc công bố kết quả kiểm nghiệm thực phẩm đạt chuẩn – đó chính là cơ sở uy tín cao nhằm giới thiệu những thông tin cần thiết cho khách hàng. 

Tuy nhiên rõ ràng các quy định pháp luật và thực tế thị trường vẫn có những kẽ hở để xuất hiện những tiêu cực mà trong việc công bố kết quả kiểm nghiệm không phải ngoại lệ.

Tại sao phải thực hiện công bố kết quả kiểm nghiệm thực phẩm?

Rõ ràng không phải ngẫu nhiên mà pháp luật một quốc gia lại quy định ra những điều luật “Cho vui”. Mà thực tế luật pháp chính là công cụ để điều hòa các chủ thể cũng như mối quan hệ xã hội theo những nguyên tắc xử sự chung.

Vì vậy vấn đề đặt ra của nhiều người là tại sao cần phải thực hiện công bố kết quả kiểm nghiệm thực phẩm? Bởi lẽ các kết quả kiểm nghiệm thực phẩm chính là “tiền đề” để có thể công nhận thực phẩm có đảm bảo chất lượng phù hợp an toàn vệ sinh thực phẩm hay không.

Theo quy định pháp luật Việt Nam, tất cả các thực phẩm cần phải đảm bảo chất lượng trước khi được lưu thông trên thị trường, do đó doanh nghiệp cần phải xin giấy phép công bố kết quả kiểm nghiệm thực phẩm theo tiêu chuẩn chất lượng do Sở Y tế cấp.

Dựa và kết quả kiểm nghiệm thực phẩm phần nào sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá đúng đắn và kịp thời cũng như có thể nhận ra sai sót, điều khiển sản xuất theo hướng đã định như: sử dụng nguyên liệu nào, quy trình thao tác ra sao, và tìm ra nguyên nhân, biện pháp để khắc phục kịp thời, nhanh chóng nâng cao chất lượng thực phẩm, điều chỉnh tối ưu hóa các quy trình sản xuất hoàn thiện sản phẩm: đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm.

Hướng dẫn đăng ký lưu hành thực phẩm
Doanh nghiệp cần phải xin giấy phép công bố kết quả kiểm nghiệm thực phẩm theo tiêu chuẩn chất lượng do Sở Y tế cấp.

Tiêu cực trong công bố kết quả kiểm nghiệm thực phẩm

Để có thể biết được các “tiêu cực”, cần hiểu về việc thực hiện công bố kết quả kiểm nghiệm thực phẩm một cách đơn giản nhất.

Theo đó trước khi tiến hành công bố nguyên liệu thực phẩm, toàn bộ quá trình sản xuất, gia công đóng gói hoặc nhập khẩu đều phải được tiến hành kiểm nghiệm để công bố đạt chuẩn và phải kiểm nghiệm định kỳ tùy loại thực phẩm.

Do đó có nhiều những ý kiến cho rằng việc kiểm nghiệm các chỉ tiêu thành phần thực phẩm, cũng như việc thực hiện công bố kết quả kiểm nghiệm hiện nay đang tồn tại rất nhiều những tiêu cực cần khắc phục. 

  • Cơ quan kiểm nghiệm vì những lý do khách quan, chủ quan không tiến hành kiểm nghiệm chính xác, dẫn đến việc đưa ra kết quả kiểm nghiệm còn nhiều nhầm lẫn, sai sót. Kéo theo việc đó khiến người tiêu dùng đánh giá sai, hoặc thiếu chính xác về chất lượng sản phẩm và việc tiến hành kiểm tra, thanh tra của các cơ quan liên quan.
  • Các cơ quan kiểm nghiệm không kiểm tra được tất cả các tiêu chí chất lượng mà doanh nghiệp được yêu cầu thực hiện. Mà thực chất họ chỉ đánh giá, kiểm nghiệm phân tích được những điều kiện cụ thể theo quy định riêng.
  • Thời hạn đối với việc kiểm nghiệm cho từng sản phẩm có thật sự là chính xác vì mỗi tiêu chí với mỗi sản phẩm đánh giá việc kiểm nghiệm khác nhau.
  • Cơ quan chức năng có đảm bảo việc kiểm nghiệm sản phẩm được đầy đủ và quản lý được hết hay không? Khi mà trên thực tế doanh nghiệp sản xuất kinh doanh quá nhiều, lực lượng chức năng vừa yếu vừa thiếu. Chưa nói đến việc ý thức tự giác doanh nghiệp còn chưa cao.

Qua bài viết về “tiêu cực” trong công bố kết quả kiểm nghiệm thực phẩm của Luật Việt Tín chúng tôi, có thể thấy vấn đề “tiêu cực” trong công bố kết quả kiểm nghiệm là điều không thể tránh khỏi. 

Các đánh giá liệu có tiêu cực?
Các đánh giá liệu có tiêu cực?

Tuy nhiên đó chỉ là một số hạn chế nhỏ gây ảnh hưởng đến các cơ quan phòng thí nghiệm cũng như các trung tâm thí nghiệm được chỉ định. Do đó người tiêu dùng, cũng như doanh nghiệp hoàn toàn có thể tin tưởng việc thực hiện thủ tục hồ sơ công bố thực phẩm dựa trên các kết quả kiểm nghiệm hợp pháp theo quy chuẩn. 

Mọi thắc mắc về công bố sản phẩm, công bố chất lượng thực phẩm,… cũng như yêu cầu về dịch vụ pháp lý công bố sản phẩm, công bố chất lượng thực phẩm. Quý khách hàng có thể nhấc máy và gọi ngay cho Luật Việt Tín chúng tôi để được hỗ trợ đầy đủ, nhanh chóng các thủ tục pháp lý và hưởng các ưu đãi nhất, tiết kiệm nhất.

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận