Tin vui cho các nhà đầu tư nước ngoài với cơ chế liên thông mới

0
51

Theo thông tư số 02/2017/TT-BKHDT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào tháng 4 vừa qua, nhà đầu tư nước ngoài sẽ thuận lợi hơn trong các thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư bởi cơ chế liên thông mới. Đến ngày 15/6/2017 vừa qua, cơ chế này đã chính thức có hiệu lực.

1. Cơ chế liên thông mới là tin vui cho các nhà đầu tư

Trưởng nhóm Đầu tư và Thương mại của Diễn đàn DN Việt Nam (VFF) – Ông Trần Anh Đức đã nêu lên thực tế những thủ tục phức tạp gây tốn kém thời gian và chi phí khi đầu tư các dự án tại Việt Nam. Cụ thể để thành lập công ty 100% vốn nước ngoài bắt buộc phải có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giấy phép kinh doanh.

Ông Trần Anh Đức cũng đưa ra so sánh về quy trình cấp giấy phép kinh doanh giữa Việt Nam và Singapore. Theo đó ở hai nước có sự đối lập rất rõ ràng khi đăng ký kinh doanh tại Singapore chỉ mất 2 – 3 ngày trong khi đó tại Việt Nam, nhà đầu tư phải chuẩn bị rất nhiều tài liệu và phải trải qua rất nhiều bước nộp hờ sơ.

 

Do đó VBF đã đưa ra 3 kiến nghị, đó là gộp các bước xin chấp thuận và cấp giấy phép kinh doanh, đơn giản hóa thông tin trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu từ và cho phép nhà đầu tư nộp hồ sơ dưới hình thức điện tử.

Vụ trưởng Vụ pháp chế thuộc Bộ Kế hoạch & Đầu tư – ông Quách Ngọc Tuấn cũng cho biết, Chính phủ đã trình Quốc hội về việc sửa đổi danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, cụ thể cắt giảm xuống 24 ngành. Mới đây Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng ban hành Thông tư 02/2017/TT-BKHĐT để hướng dẫn cơ chế giải quyết thủ tục đăng ký đầu từ và đăng ký doanh nghiệp cho các nhà đầu tư nước ngoài.

2. Thực hiện cơ chế liên thông

Cục trưởng Cục quản lý ĐKKD thuộc Bộ Kế hoạch & Đầu tư – Bà Trần Thị Hồng Minh đã đánh giá Thông tư 02/2017/TT-BKHĐT là thông tư rất quan trọng và giúp cho việc đầu tư kinh doanh diễn ra thuận lợi, minh bạch hơn nên sẽ thu hút nhà đầu tư hơn nữa. Theo đó các nhà đầu tư nước ngoài khi đăng ký kinh doanh cũng như các cơ quan chức năng khi giải quyết thủ tục đăng ký đầu từ và ĐKKD cũng sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Thông tư này có 12 điều cùng 4 phụ lục và theo đó sẽ có 3 trường hợp thực hiện liên thông. Cụ thể là:

– Nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đầu tư và thành lập tổ chức kinh tế theo quy định tại điều 44 NĐ số 118/2015/NĐ-CP.

– Nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện góp vốn, mua cổ phần theo quy định tại điều 46 NĐ số 118/2015/NĐ-CP.

– Nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài điều chỉnh nội dung đăng ký doanh nghiệp và dự án đầu tư.

Thông tư còn quy định rất rõ về thủ tục thành lập tổ chức kinh tế của nhà đầu tư nước ngoài theo cơ chế liên thông. Nhà đầu tư sẽ thực hiện các thủ tục đơn giản hơn, nhanh chóng hơn bởi sẽ được thực hiện đồng thời với cơ chế trao đổi thông tin giữa hai cơ quan đăng ký đầu tư và ĐKKD.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết sẽ trao đổi các vấn đề mà VBF phản ảnh, thậm chí sẽ thực hiện rà soát, xem xét và sửa đổi chính sách để phù hợp với yêu cầu thực tế.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here