TP HCM “đoạn tuyệt” văn bản giấy, không trễ hẹn hồ sơ với doanh nghiệp

Trong buổi kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ do Ủy ban nhân dân, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh, ông Võ Văn Hoan-chánh văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo cần ứng dụng công nghệ trong quản lý hành chính để không trễ hẹn hồ sơ với doanh nghiệp bởi ông biết doanh nghiệp rất quan tâm tới vấn đề thời gian. Nó ảnh hưởng rất lớn tới việc kinh doanh của doanh nghiệp cũng như lợi nhuận của họ. Có thể thấy, lãnh đạo của thành phố Hồ Chí Minh đã và đang cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, bao gồm cả những hỗ trợ đăng ký thành lập doanh nghiệp mới hay giải quyết những vấn đề của các doanh nghiệp đang hoạt động.

TP HCM “đoạn tuyệt” văn bản giấy, không trễ hẹn hồ sơ với doanh nghiệp
TP HCM “đoạn tuyệt” văn bản giấy, không trễ hẹn hồ sơ với doanh nghiệp

Giải quyết nhanh các vấn đề với doanh nghiệp

Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh quyết định lập Tổ công tác để theo dõi, kiểm tra đôn đốc cơ quan ban ngành thực hiện nhiệm vụ do chủ tịch Ủy ban nhân dân, ủy ban nhân dân giao để thực hiện cam kết đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đơn giản hóa thủ tục hành chính. 5 tháng đầu năm, Sở công thương của thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thành 281 đầu việc, thực hiện hoàn thành 269 nhiệm vụ hiện chỉ còn 10 trường hợp tồn đọng. Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cho rẳng vẫn còn nhiều trường hợp trễ hẹn với doanh nghiệp cần phải tìm nguyên nhân và khắc phục.

Đối với doanh nghiệp họ rất quan tâm thời gian, nhất là các doanh nghiệp nước ngoài, chuyện nhỏ hay lớn thì chánh văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đều muốn thực hiện đúng nguyên tắc, duy trì cơ chế giám sát quá trình thực hiện chỉ đạo cụ thể. Bên cạnh đó, cần thuyết phục và định hướng cũng như khuyến khích các hộ kinh doanh cá thể, tiểu thương phát triển thành lập doanh nghiệp mới, hướng dẫn thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp để các hộ kinh doanh tiến hành thủ tục được thông suốt. Để đạt mục tiêu thành lập 500,000 doanh nghiệp, thành phố Hồ Chí Minh sẽ chú tâm vào việc khuyến khích các hộ kinh doanh thành lập doanh nghiệp, đạt mục tiêu 500.000 doanh nghiệp.

Bỏ văn bản giấy để không trễ hẹn hồ sơ

Từ ngày 1/06, thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu bỏ văn bản giấy, tất cả thủ tục đăng ký kinh doanh hay đóng phí, xét duyệt hồ sơ..đều thực hiện thông qua hệ thống điện tử. Chánh văn phòng của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cho hay, hệ thống điện tử đã triển khai ở các cơ quan chức năng có thẩm quyền toàn thành phố, chuyên viên các Sở dễ dàng trao đổi với văn phòng ủy ban qua hệ thống chat trực tuyến nội bộ.

Một tin vui nữa cho các doanh nghiệp đó là thành phố Hồ Chí Minh hoàn thành triển khai cấp chữ ký số cho nên lãnh đạo các sở ban ngành khi xem xét trên hệ thống, thấy thủ tục đầu đủ là duyệt ngay, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh online. Dù thủ trưởng cơ quan đang đi họp hay đi nước ngoài công tác cũng có thể xét duyệt hồ sơ nhanh chóng chứ không cần chờ về cơ quan mới xem xét hồ sơ giấy xử lý như trước. Một số loại văn bản trình qua Ủy ban nhân dân thành phố thì cần có văn bản điện tử trước, cho nên nếu đã được phê duyệt bằng chữ ký số thì chỉ cần bổ sung lưu hồ sơ giấy nữa là hoàn tất. Lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo phải thực hiện nghiêm túc việc gửi và nhận văn bản hồ sơ điện tử, rút ngắn thời gian tốt đa, bớt giấy tờ, giảm chi phí hành chính.

Sở Công Thương được Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ làm nòng cốt trong kế hoạch nói trên từ thời điểm hiện tại cho tới năm 2020, đảm bảo toàn thành phố có 500 nghìn doanh nghiệp hoạt động. Chính vì thế cần thúc đẩy và hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể, tiểu thương đăng ký thành lập doanh nghiệp, giúp họ thấy được cái lợi và đồng ý chuyển đổi thành doanh nghiệp.

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận