TPHCM mời tập đoàn Pháp tham gia dự án mở rộng chợ Bình Điền

0
82

Vào ngày 20/4, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp ông Bertrand Ambroise, Giám đốc Hợp tác quốc tế của Tập đoàn Semaris (Cộng hòa Pháp) đang thăm và làm việc tại đây.

Tại buổi làm việc, ông Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh, trên nền tảng mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp đang phát triển mạnh mẽ, quan hệ giữa TP.HCM và các địa phương của Pháp cũng ngày càng được củng cố và phát triển dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước.

TPHCM mời tập đoàn Pháp tham gia dự án mở rộng chợ Bình Điền

Pháp hiện là nhà đầu tư nước ngoài đứng thứ 9 tại TP.HCM có 492 dự án với tổng vốn đầu tư lên tới 3,4 tỷ USD. Kim ngạch thương mại giữa TP.HCM và Pháp tăng đều hàng năm và năm 2016 đạt khoảng 900 triệu USD, tăng 19% so với năm 2015 trước đó.

Đánh giá cao sự quan tâm của Tập đoàn Semaris cùng với các cơ quan hữu quan của Pháp đối với việc triển khai Dự án cải tạo chợ đầu mối Bình Điền, lãnh đạo của TP.HCM mong muốn nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ trong việc xây dựng, mở rộng và quản lý chợ đầu mối Bình Điền để phát triển bền vững, hiện đại, trở thành một trong những trung tâm giao thương hàng hóa, đồng thời là một điểm du lịch của thành phố mang tên Bác trong tương lai.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cho rằng Tập đoàn Semaris và Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) cần tiếp tục đẩy mạnh công cuộc hợp tác nghiên cứu tư vấn pháp luật đầu tư nước ngoài, đưa ra dự án khả thi và có chất lượng, đảm bảo chợ đầu mối Bình Điền sau khi mở rộng sẽ đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh, môi trường, uy tín về chất lượng hàng hóa; được doanh nghiệp và người kinh doanh hàng hóa tin tưởng.

Bên cạnh đó, hai bên cũng cần đẩy mạnh thêm các hoạt động giao thương, trao đổi hàng hóa giữa chợ Rungis và chợ Bình Điền; giới thiệu hàng hóa, xúc tiến thương mại, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư để gia tăng kim ngạch thương mại giữa hai nước Việt Nam và Pháp.

Ông Bertrand Ambroise khẳng định, với kinh nghiệm quản lý chợ đầu mối Rungis – chợ đầu mối lớn nhất thế giới, Tập đoàn Semaris sẵn sàng tư vấn, chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm xây dựng, vận hành, quản lý chợ đầu mối cho Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn và chợ Bình Điền, đồng thời cũng đẩy mạnh hoạt động trao đổi hàng hóa cũng như giao thương giữa hai chợ, mở cánh cửa vào thị trường EU cho các sản phẩm nông nghiệp của nước ta. Bên cạnh đó, để dự án mở rộng chợ đầu mối Bình Điền thành công thì rất cần đến sự quan tâm và tạo điều kiện của các cấp chính quyền cũng như sự hợp tác chặt chẽ hiệu quả giữa khu vực nhà nước và các doanh nghiệp tư nhân.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here