Các trường hợp không được góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài

0
102

Những năm trở lại đây Việt Nam  ngày càng thu hút được nhiều vốn đầu tư từ nước ngoài, vì vậy các công ty liên doanh ngày một nhiều, có rất nhiều doanh nghiệp được các công ty nước ngoài góp vốn. Nhưng họ lại chưa nắm rõ được một số điều của luật doanh nghiệp quy định về quyền góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Theo Nghị định số 139/2007/NĐ-CP vào ngày 5-9-2007 hướng dẫn chi tiết một số điều của luật oanh nghiệp quy định về quyền góp vốn, mua cổ phần đối với nhà đầu tư nước ngoài như sau:

Tất cả các tổ chức là pháp nhân, gồm cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, không phân biệt nơi đăng ký trụ sở chính và mọi cá nhân, không phân biệt quốc tịch và nơi cư trú được quy định của Luật Doanh nghiệp, đều có quyền góp vốn, mua cổ phần với mức không hạn chế trừ các trường hợp sau đây:

  • Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các công ty niêm yết thực hiện theo quy định của pháp luật về chứng khoán;
  • Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các trường hợp đặc thù được áp dụng quy định của các luật tại khoản 3 Điều 3 Nghị định này và các quy định pháp luật chuyên ngành khác có liên quan;
  • Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước cổ phần hoá hoặc chuyển đổi sở hữu theo hình thức khác thực hiện theo pháp luật về cổ phần hoá và chuyển đổi doanh nghiệp 100% vốn nhà nước;
  • Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ áp dụng theo Biểu cam kết cụ thể về thương mại dịch vụ (Phụ lục Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam).
Cac-truong-hop-khong-duoc-gop-von-cua-nha-dau-tu-nuoc-ngoai
Các trường hợp không được góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài

Trường hợp có sự khác nhau giữa các quy định của Luật Doanh nghiệp thì phải áp dụng theo quy định của luật áp dụng Luật Doanh nghiệp, những Điều ước quốc tế và pháp luật có liên quan. Như vậy theo Biểu cam kết cụ thể về thương mại dịch vụ cụ thể là Phụ lục Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam những ngành nghề kinh doanh vận tải hành khách bằng đường biển hoặc những ngành nghề liên quan đến thực thi Biểu cam kết về thương mại dịch vụ với WTO thì phải theo lộ trình mà Việt Nam đã cam kết.

Đối với hợp đồng hợp tác kinh doanh, theo Luật Đầu tư thì Nhà đầu tư nước ngoài có quyền ký hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) với Công ty trong nước trong từng lĩnh vực, từng dự án theo quy định pháp luật.

Nếu các bạn cần tìm một công ty Luật để được tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam hoặc làm các thủ tục liên quan đến đầu tư nước ngoài hãy liên hệ với Công ty Luật Việt Tín để được tư vấn tốt nhất và miễn phí.

Phòng 703 tháp B, Tòa nhà Sông Hồng 165 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
Máy bàn: 1900 565689 / 0973 289 086
Email: luatviettin@gmail.com 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here