Tư vấn giải thể doanh nghiệp nhà nước

Công ty/ Doanh nghiệp Nhà nước vì những lý do khác nhau dẫn đến việc giải thể là điều ít gặp. Việc thành lập doanh nghiệp phức tạp phải tuân theo nhiều quy định ràng buộc. Chính vì vậy có thể nói việc giải thể doanh nghiệp công ty nhà nước khá khó khăn. Do đó hãy cùng Luật Việt Tín tìm hiểu: Tư vấn giải thể doanh nghiệp nhà nước mới nhất.

Ảnh minh họa: doanh nghiệp nhà nước
Ảnh minh họa: doanh nghiệp nhà nước

Quy định về giải thể doanh nghiệp nhà nước

 • Luật Doanh nghiệp 2014.
 • Nghị định 172/2013/NĐ-CP  
 • Thông tư số 129/2015/TT-BTC Hướng dẫn trình tự, thủ tục, xử lý tài chính khi thành lập mới, tổ chức lại và giải thể Công ty nhà nước.

Doanh nghiệp nhà nước bị xem xét giải thể trong các trường hợp sau đây:

 • Khi mà doanh nghiệp hoạt động kinh doanh bị thua lỗ trong 03 năm liên tục, đạt mức lỗ theo luỹ kế bằng 75% trở lên so với mức vốn của nhà nước tại doanh nghiệp, tuy nhiên doanh nghiệp đó chưa có lâm vào trong tình trạng bị phá sản.
 • Khi mà doanh nghiệp đã hết thời gian quy định của việc hoạt động được ghi ở trong nội dung của quyết định thành lập và doanh nghiệp đó không có thực hiện việc xin gia hạn thêm.
 • Khi mà việc tiếp tục thực hiện duy trì hoạt động doanh nghiệp là một điều không có còn cần thiết nữa.
 • Khi doanh nghiệp của nhà nước mà không có tiến hành được những nhiệm vụ được giao từ nhà nước với thời gian trong vòng 02 năm liên tục khi đã được áp dụng những biện pháp cần thiết.
Tư vấn giải thể doanh nghiệp nhà nước
Tư vấn giải thể doanh nghiệp nhà nước

Xem thêm: Tổ chức lại, giải thể và phá sản doanh nghiệp

Trình tự và thủ tục thực hiện quyết định giải thể doanh nghiệp nhà nước 

 • Doanh nghiệp nhà nước hoặc cơ quan quyết định thành lập hoặc các cơ quan chức năng khi thực hiện nhiệm vụ theo thẩm quyền. Nếu phát hiện công ty nhà nước rơi vào tình trạng phải giải thể đề nghị giải thể công ty nhà nước.
 • Người quyết định thành lập công ty nhà nước có quyền quyết định giải thể công ty nhà nước. Bộ trưởng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giải thể công ty nhà nước và công ty thành viên hạch toán độc lập thuộc tổng công ty nhà nước do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập. Sau khi có ý kiến chấp thuận bằng văn bản của Thủ Tướng Chính Phủ.
Cổ phần hóa là xu hướng tất yếu đối với doanh nghiệp nhà nước
Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định giải thể công ty nhà nước. Quyết định này phải được thông báo cho người lao động trong công ty và được gửi đến:
 1. Người đề nghị GTDN nhà nước,
 2. Doanh nghiệp nhà nước bị giải thể,
 3. Cơ quan tài chính doanh nghiệp,
 4. Cơ quan kế hoạch và đầu tư,
 5. Cơ quan thuế trực tiếp quản lý việc thu thuế công ty,
 6. Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh,
 7. Cục thống kê,
 8. Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi công ty nhà nước bị giải thể đặt trụ sở chính
 9. Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty.
 • Người quyết định GTDN nhà nước phải thành lập Hội đồng giải thể công ty nhà nước. Hội đồng giải thể có chức năng tham mưu cho người quyết định giải thể công ty và tổ chức thực hiện giải thể công ty.

Trên đây là những Tư vấn giải thể doanh nghiệp nhà nước. Có thể nói mặc dù nêu khá dễ dàng nhưng để có thực hiện đúng quy trình đảm bảo là điều không phải dễ dàng. Khi mà các bước, công đoạn đòi hỏi việc doanh nghiệp thực hiện đầy đủ, chính xác.

Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng của luật Việt Tín có nhiều ưu đãi
Dịch vụ tư vấn pháp lý doanh nghiệp cùng luật Việt Tín

Mọi những vướng mắc về vấn đề pháp lý doanh nghiệp quý khách hãy liên hệ với Luật Việt Tín để được tư vấn, hướng dẫn giải đáp đầy đủ. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên có kinh nghiệm lâu năm. Cam kết thỏa mãn những yêu cầu đối với mọi khách hàng trên cả nước.

Xem thêm: Thủ tục giải thể công ty/doanh nghiệp năm 2020

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận