Tư vấn kê khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập

Sau khi thành lập công ty, việc cần làm là kê khai thuế. Sau khi Việt Tín tư vấn kê khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập năm 2018 nhận thấy có một số vấn đề đáng nói. Nhiều doanh nghiệp sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh quên mất việc kê khai thuế ban đầu.

Cụ thể, sau khi thành lập doanh nghiệp, các chủ doanh nghiệp nhiều khi bận mải chuẩn bị cơ sở vật chất, thị trường, đối tác hoặc nghĩ rằng chưa hoạt động ngay thì chưa cần kê khai thuế. Đến khi bị đóng mã số thuế hoặc cần hóa đơn xuất thì mới đau đầu giải quyết. Nhiều người đã tìm đến Việt Tín nhờ hỗ trợ, giải quyết vấn đề.

Tư vấn kê khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập
Tư vấn kê khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập

Việt Tín với nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ các doanh nghiệp khẳng định rằng, sau khi thành lập doanh nghiệp xong quý vị cần kê khai thuế ngay. Tại thông tư 95/2016/TT-BTC có đầy đủ tài liệu luật về việc đăng ký thuế cho doanh nghiệp mới thành lập. Sau khi được cấp giấy phép kinh doanh, trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia đã cập nhật dữ liệu. Doanh nghiệp đã chính thức đi vào hoạt động ngay sau đó. Cơ quan thuế địa phương cũng cập nhật tình trạng của doanh nghiệp. Cơ quan này sẽ phạt chậm nộp thuế (thuế môn bài), có thể đóng mã số thuế của doanh nghiệp.

Bài viết mới:

Hướng dẫn chi tiết việc kê khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập

Các doanh nghiệp mới thành lập cần đăng ký thuế và đăng ký kinh doanh theo quy định của luật doanh nghiệp 2014  (khoản 1 điều 34). Sau khi cấp giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp, cơ quan đăng ký kinh doanh gửi thông tin đăng ký doanh nghiệp cho cơ quan thuế, cơ quan bảo hiểm xã hội, cơ quan thống kê, cơ quan quản lý lao động. Vì vậy, các chủ doanh nghiệp cần nhanh chóng kê khai thuế để không bị phạt chậm nộp thuế, đóng mã số thuế.

1. Khai thuế môn bài

Sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh, trong thời gian 10 ngày hoặc trong ngày cuối cùng của tháng nhận giấy phép thì doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế và nộp thế. Sau đó, mỗi năm 1 lần doanh nghiệp khai thuế môn bài chậm nhất ngày 30/1 hàng năm.

Thuế môn bài có thể mở tài khoản công ty sau đó cơ quan chức năng tự cắt. Nếu nộp trực tiếp thì cần đẩy tờ khai thuế môn bài trên hệ thống và cử kế toán ra ngân hàng nộp. Cách thức đẩy tờ khai thuế môn bài như sau: Nhập mã PIN của USB Token” hiển thị, bạn nhập mã PIN Chữ ký số, ký chữ ký số và đẩy tờ khai lên hộ thống.

Mức thuế môn bài cần nộp dựa trên số vốn điều lệ của doanh nghiệp. Doanh nghiệp nào thành lập 6 tháng cuối năm thì tiền thuế môn bài là một nửa mức thuế môn bài cả năm. Có 4 bậc thuế môn bài mà doanh nghiệp cần chú ý như sau:

Vốn đăng ký doanh nghiệp (đồng)

Mức thuế môn bài 1 năm
Trên 10 tỷ 3 triệu đồng
Từ 10 tỷ trở xuống 2 triệu đồng
Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác 1 triệu đồng

 

2. Khai thuế giá trị gia tăng

Tham khảo Thông tư 119/2014/TT-BTC (cụ thể tại điểm 3c) doanh nghiệp mới thành lập có đầu tư, mua sắm, góp vốn bằng tài sản cố định hoặc có hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh:

  • Doanh nghiệp mới thành lập muốn áp dụng phương pháp khấu trừ cần có thông báo về việc áp dụng phương pháp tính thuế giá trị gia tăng theo mẫu 06/GTGT gửi tới cơ quan thuế.  Với mẫu thông báo này, doanh nghiệp không cần gửi hồ sơ, tài liệu chứng minh mà chỉ cần lưu giữ, xuất trình khi cơ quan thuế yêu cầu.
  • Áp dụng phương pháp tính trực tiếp nếu doanh nghiệp mới thành lập không tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ.

Với 2 phương pháp tính thuế giá trị gia tăng trên, doanh nghiệp mới thành lập kê khai loại thuế này theo quý. Khi đủ 1 năm sản xuất kinh doanh thì năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu của doanh nghiệp năm trước liền kề để kê khai thuế theo tháng hoặc quý áp dụng ổn định trong vòng 3 năm.

Lưu ý sau khi thành lập công ty, kể cả không phát sinh hoạt động mua bán nhưng quý vị vẫn phải làm tờ khai thuế giá trị gia tăng nộp cho cơ quan thuế.

3. Khai thuế thu nhập doanh nghiệp

Kể từ quý 4/2014, doanh nghiệp chỉ cần nộp thuế thu nhập doanh nghiệp do chính doanh nghiệp tự tạm tính hàng quý. Không phải lập, nộp tờ khai tạm tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Cuối năm doanh nghiệp nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp. Tờ khai này soạn theo mẫu 03/TNDN.

Khi khai thuế thu nhập cá nhân các doanh nghiệp chú ý:

  • Thu nhập trả cho người lao động không phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân. Không nộp tờ khai theo tháng quý nhưng phải nộp tờ khai quyết toán năm theo mẫu 05/KK-TNCN.
  • Khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng/quý được xác định 1 lần từ tháng đầu tiên phát sinh khấu trừ thuế, sau đó áp dụng cả năm.

Bên cạnh các loại thuế trên, trong một số trường hợp đặc biệt như xuất nhập khẩu hay sử dụng/ kinh doanh nhà đất doanh nghiệp cần đóng thêm các khoản thuế xuất nhập khẩu và thuế sử dụng đất.

4. Hồ sơ kê khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần chuẩn bị những giấy tờ sau để hoàn thiện hồ sơ kê khai thuế ban đầu. Tùy theo loại thuế mà có tờ khai theo mẫu quy định.

  • 2 Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
  • 2 bản sao bảng đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định
  • 2 bản đăng ký hình thức kế toán và sử dụng hóa đơn
  • 2 bản đề nghị sử dụng hóa đơn đặt in (nếu doanh nghiệp có sử dụng hóa đơn)

Lưu ý tùy từng loại thuế có cách thức soạn hồ sơ và các mẫu tờ khai khác nhau. Nếu quý vị cần chúng tôi hỗ trợ hãy liên hệ để được hướng dẫn kỹ càng hơn. Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ kê khai thuế thì doanh nghiệp nộp hồ sơ tại chi cục thuế quận/huyện nơi đặt trụ sở để được hướng dẫn.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận