Vai trò của tên thương mại, nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý đối với doanh nghiệp

0
833

Các doanh nghiệp và tổ chức cá nhân hiện nay đều rất chú trọng đến việc bảo hộ tên thương mại, nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý bởi đây là những tài sản vô giá, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của doanh nghiệp. Vậy cụ thể chúng có vai trò như thế nào, hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Vai trò của nhãn hiệu - tên thương mại - chỉ dẫn địa lý đối với doanh nghiệp
Vai trò của nhãn hiệu – tên thương mại – chỉ dẫn địa lý đối với doanh nghiệp

Vai trò của tên thương mại đối với doanh nghiệp

Tên thương mại là tên gọi của doanh nghiệp, tổ chức để dùng trong kinh doanh nhằm phân biệt với doanh nghiệp, tổ chức khác trong cùng ngành nghề và khu vực kinh doanh. Tên thương mại mang đến 3 giá trị cho doanh nghiệp như sau:

– Khẳng định vị trí doanh nghiệp trên thị trường

Với tên thương mại nổi tiếng, doanh nghiệp sẽ có cơ hội dẫn đầu trong các lĩnh vực mà mình tham gia đồng thời tạo sức hút lớn với người tiêu dùng. Ngoài ra tên thương mại nổi tiếng còn tạo nên vị thế bền vững và mở rộng phạm vi kinh doanh của doanh nghiệp.

– Mang lại giá trị kinh tế

Sản phẩm mang tên thương mại nổi tiếng sẽ có giá trị cao trên thị trường. Tên thương mại nổi tiếng còn đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển an toàn và lâu dài, tạo cơ hội gia nhập thị trường thế giới.

– Tạo uy tín đối với bạn hàng

Tên thương mại nổi tiếng sẽ mang đến dấu ấn tốt đối với các bạn hàng, để rồi khi nói đến sản phẩm của mình, người ta sẽ biết ngay đến những lợi ích của sản phẩm dựa trên uy tín của doanh nghiệp sở hữu sản phẩm đó.

Vai trò của nhãn hiệu đối với hoạt động của doanh nghiệp

Nhãn hiệu là các dấu hiệu như chữ cái, chữ số, hình ảnh, hình vẽ hoặc thậm chí kết hợp từ tất cả những dấu hiệu này và được thể hiện bằng một hay nhiều màu sắc. Sở dĩ nhãn hiệu được doanh nghiệp quan tâm hàng đầu là bởi nó mang lại những giá trị rất lớn, cụ thể bao gồm:

– Phân biệt hàng hóa/dịch vụ cùng chủng loại

Nhãn hiệu thì thường đi kèm với sản phẩm hàng hóa và dịch vụ, là công cụ để người tiêu dùng biết sản phẩm do đơn vị nào cung cấp. Do đó phân biệt sản phẩm hàng hóa/dịch vụ giữa các doanh nghiệp chính là vai trò đầu tiên của nhãn hiệu

– Chỉ dẫn nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm hàng hóa/dịch vụ

Người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm rất chú trọng đến nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm đó. Và nhãn hiệu sẽ là công cụ thực hiện chức năng này để rồi từ đó xây dựng uy tín sản phẩm của doanh nghiệp trong mắt người tiêu dùng, giúp người tiêu dùng lựa chọn đúng sản phẩm uy tín.

– Là động lực để nâng cao chất lượng sản phẩm

Một khi nhãn hiệu hàng hóa đã có vị thế nhất định trên thị trường thì sẽ trở thành động lực để doanh nghiệp duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa/dịch vụ, đáp ứng tiêu chuẩn mà người tiêu dùng mong muốn.

Vai trò của chỉ dẫn địa lý đối với doanh nghiệp

Chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu để chỉ nguồn gốc của sản phẩm theo từng khu vực, vùng lãnh thổ, quốc gia hay địa phương cụ thể. Bên cạnh nhãn hiệu và tên thương mại, chỉ dẫn địa lý cũng được các doanh nghiệp cực chú trọng bởi những giá trị sau:

Người tiêu dùng thường tin rằng sản phẩm có chỉ dẫn địa lý là sản phẩm chất lượng và an toàn. Đặc biệt sản phẩm có chỉ dẫn địa lý sẽ đảm bảo tính chất đặc thù của khu vực, địa phương vùng lãnh thổ hoặc quốc gia, bảo vệ bí quyết công nghệ. Đây còn là công cụ marketing quan trọng trên thị trường hiện nay, giúp tạo dừng hình ảnh đẹp cho sản phẩm trong mắt người tiêu dùng.

Ngoài vai trò với doanh nghiệp, chỉ dẫn địa lý còn mang lại giá trị rất lớn đối với nền kinh tế khu vực, địa phương, quốc gia. Chỉ dẫn địa lý là động lực hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, phát huy các lợi thế riêng của địa phương đồng thời góp phần nâng cao giá trị kinh tế cho đặc sản của địa phương, bảo vệ tên tuổi và nâng cao giá trị hàng hóa trong nước, thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm ra thị trường nước ngoài. Khi chỉ dẫn địa lý được thừa nhận và phổ biến rộng rãi, nó sẽ là công cụ để nâng cao thu nhập cho các cá nhân và doanh nghiệp địa phương.

Như vậy tên thương mại, nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý đều là những tài sản không thể thiếu của doanh nghiệp, mang lại giá trị cực lớn trong hoạt động phát triển doanh nghiệp đồng thời đóng vai trò lớn giúp người tiêu dùng tiếp cận với sản phẩm chất lượng, uy tín. Tuy nhiên để đạt được những giá trị này, doanh nghiệp cần phải thực hiện đăng ký bảo hộ cho tên thương mại, nhãn hiệu cũng như chỉ dẫn địa lý tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Để được tư vấn chi tiết hơn về đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cũng như tên thương mại và chỉ dẫn địa lý, quý khách vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 89, chuyên gia Luật Việt Tín sẽ giải đáp và hỗ trợ quý khách nhanh chóng nhất!

4/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here