Văn bằng bảo hộ sáng chế bị chấm dứt hiệu lực khi nào?

0
929
Văn bằng bảo hộ sáng chế bị Chấm dứt hiệu lực khi nào
Văn bằng bảo hộ sáng chế bị Chấm dứt hiệu lực khi nào

Sáng chế được coi là một đối tượng Sở hữu công nghiệp mà quy trình, thủ tục đăng ký bảo hộ khó khăn và khó chuẩn bị nhất. Để có thể đăng ký bảo hộ cho đến khi được cấp văn bằng bảo hộ sáng chế là mất khoảng 36 tháng tính từ thời điểm nộp đơn cho đến khi đạt thẩm định về nội dung của đơn.

Một thắc mắc thường gặp là: Sau khi trải qua quá trình thẩm xét đơn lâu như vậy thì văn bằng bảo hộ sáng chế sẽ có hiệu lực đến thời điểm nào? Và những trường hợp như thế nào thì văn bằng bảo hộ sáng chế sẽ chấm dứt hiệu lực?

Văn bằng bảo hộ sáng chế bị Chấm dứt hiệu lực khi nào
Văn bằng bảo hộ sáng chế bị Chấm dứt hiệu lực khi nào

Bằng bài viết này, Việt Tín xin được chia sẻ tới quý khách hàng các thông tin cơ bản theo quy định của pháp luật về vấn đề nêu trên như sau:

Hiệu lực của văn bằng bảo hộ sáng chế

Văn bằng bảo hộ sáng chế sẽ có hiệu lực trong thời gian là 20 năm kể từ thời điểm nộp đơn đăng ký sáng chế, và không được gia hạn hiệu lực của loại văn bằng này.

Nhưng để duy trì hiệu lực của văn bằng bảo hộ sáng chế thì chủ đơn sẽ cần phải nộp tiền phí duy trì hai năm một lần trong 10 năm đầu tiên và 3 năm một lần trong 10 năm tiếp theo. Nếu như chủ đơn không nộp phí duy trì thì văn bằng bảo hộ sẽ tự động hết hiệu lực.

Quy định về thời hạn bảo hộ sáng chế 20 năm là một quy định hợp lý khi mà khoa học, công nghệ ngày nay càng phát triển, các nghiên cứu phát triên ứng dụng mới được diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Chính vì vậy, tại thời điểm ra đời thì sáng chế đó có thể đạt được hiệu quả kinh tế cao, hoặc nhiều nhất là có giá trị đến mười mấy năm sau đó. Nếu như sáng chế không còn đạt hiệu quả kinh tế như mong muốn nữa thì chủ sở hữu cũng không muốn tiếp tục duy trì văn bằng bảo hộ, thậm chí có thể chấm dứt văn bằng bảo hộ trước 20 năm.

Thêm vào, đó việc quy định về thời hạn như vậy cũng nhằm đảm bảo điều kiện cho các công trình khoan học, ứng dụng mới được phát triển dựa trên những cái đã tồn tại. Vì nếu bằng sáng chế được bảo hộ lâu thì những cá nhân, tổ chức khác sẽ không thể sử dụng ngay, mà phải xin ý kiến của chủ sở hữu trước khi nghiên cứu, sử dụng sáng chế đó, như vậy sẽ tốn nhiều chi phí, hạn chế sáng tạo.

Các trường hợp văn bằng bảo hộ sáng chế bị chấm dứt hiệu lực

– Như trường hợp đã phân tích ở trên, nếu chủ văn bằng bảo hộ không nộp lệ phí duy trì hiệu lực thì văn bằng bảo hộ sẽ chấm dứt hiệu lực. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ghi nhận việc chấm dứt hiệu lực của văn bằng bảo hộ vào sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp và đăng trên công báo sở hữu công nghiệp;

Chủ văn bằng tự từ bỏ quyền sở hữu công nghiệp. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ quyết định chấm dứt văn bằng bảo hộ kể từu ngày nhận được tuyên bố yêu cầu chấm dứt hiệu lực của văn bằng bảo hộ kể từ ngày nhận được tuyên bố của chủ đơn;

Chủ văn bằng không còn tồn tại (doanh nghiệp chấm dứt hoạt động, cá nhân sở hữu chết mà chưa thừa kế lại cho người khác).

– Đối với trường hợp cá nhân, tổ chức yêu cầu chấm dứt hiệu lực của văn bằng bảo hộ thì phải nộp phí, lệ phí của nhà nước theo quy định.

Khi văn bằng bảo hộ chấm dứt hiệu lực, thì mọi quyền của chủ sở hữu sáng chế sẽ hết hiệu lực. Sáng chế sẽ thuộc sở hữu cộng đồng và bất kỳ ai cũng có thể sử dụng sáng chế để hoạt động nghiên cứu, sản xuất, ứng dụng vào đời sống…

Đăng ký sáng chế là một thủ tục khó, để có thể chuẩn bị hồ sơ đầy đủ thì đòi hỏi người chuẩn bị hồ sơ phải am hiểu các thông tin pháp luật về các nội dung cần có của hồ sơ, và đặc biệt vấn đề mô tả và miêu tả đặc điểm kỹ thuật của sáng chế còn phải phụ thuộc vào lĩnh vực sáng chế đăng ký, và người đó phải có trình độ chuyên môn cao.

Chính vì vậy, việc đăng ký sáng chế cần được thực hiện bởi một đơn vị dịch vụ chuyên nghiệp, đã hoạt động lâu năm trong lĩnh vực đăng ký sáng chế. Việt Tín với tư cách là một đơn vị dịch vụ chuyên nghiệp, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm trong hồ sơ, thủ tục đăng ký sáng chế và trực tiếp thực hiện thủ tục khi quý khách hàng muốn sử dụng dịch vụ của chúng tôi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here