An toàn hơn khi lựa chọn trà sữa tại Việt Nam cùng Luật Việt Tín

Gần đây có rất nhiều khách hàng liên hệ tới Việt Tín để xin tư vấn công bố thực phẩm nhập khẩu cụ thể là nguyên liệu trà sữa, do nhu cầu sử dụng trà sữa ngày càng tăng cao. Chính vì nhu cầu sử dụng lớn, các cửa hàng trà sữa luôn động khách nên ngày càng có nhiều cửa hàng trà  sữa mở ra để canh tranh trên thị trường.

Thị trường trà sữa hiện nay

Chúng ta ngày càng thấy nhiều cửa hàng trà sữa mở ra, khắp các con phố, từ các thương hiệu đã nổi tiếng đã đươc biết đến từ lâu như Ding Tea, Gong cha, Feeling Tea, Toco Toco cho đến những thương hiệu mới xuât hiện như Bobapop, Sing cha, Xinshiqi, Patern,…

Xem thêm bài viết: TocoToco – Thương hiệu trà sữa uy tín

Những vấn nạn về an toàn vệ sinh thực phẩm với trà sữa

Trà sữa là một loại thực phẩm phù hợp nhiều đối tượng bởi hương vị phong phú, thơm ngon đăc biệt đối với giới trẻ. Do nhu cầu sử dụng trà sữa tăng cao, nhiều người nhận thấy việc kinh doanh trà sữa sẽ đem lại nguồn thu lớn nên dẫn đến tình trạng các cửa hàng trà sữa mọc lên như nấm, nhiều cửa hàng có tên gọi na ná nhau khiến cho người tiêu dùng khó có thể phân biệt được.

Ví dụ như các cửa hàng trà sữa tên gọi tương tự nhau như: Chago và Chachago, Xingcha và Jingcha, Dingtea và Kingtea…Còn nhiều trường hợp tên gọi gây nhầm lẫn khác, khiến cho người tiêu dùng tưởng mua hàng của thương hiệu này nhưng lại mua sang một cửa hàng của thương hiệu khác.

Thêm một vấn đề nữa là các sản phẩm trà sữa được bán tràn lan trên thị trường, không chỉ trong các cửa hàng trà sữa, mà còn các sản phẩm đóng gói sẵn bán trong siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Do đó, rất khó cho việc kiểm tra chất lượng an tòa thực phẩm cho sản phẩm. Thậm chí một vụ việc phát hiện gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm của một cửa hàng có thể ảnh hưởng đến uy tín của cửa hàng đó, thậm chí liên lụy đến thương hiệu có tên tương tự.

Mở quán trà sữa ngày càng nhiều, thật giả khó lường
Mở quán trà sữa ngày càng nhiều, thật giả khó lường

Theo thông tin ban đầu, chiều 15/01/2018, kiểm tra bất ngờ kho hàng của Công ty TNHH Heekcaa Việt Nam tại đường Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội. Các cán bộ thuộc Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện một lượng lớn nguyên liệu trà sữa, bao gồm: Hơn 2000 túi trà có nhãn mác nước ngoài đang được cắt bao bì và đóng gói sang các bao bì khác, dán tem mác một số đơn vị chè uy tín của Việt Nam và hơn 100 hộp sữa đặc loại 5kg mang thương hiệu nước ngoài khác. Tất cả số nguyên liệu này đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Số nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc bị phát hiện
Số nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc bị phát hiện

Ngoài ra, tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng còn phát hiện một số lượng lớn bao bì chưa có nhãn mác, nhãn in, con dấu cùng nhiều máy móc phục vụ đóng gói.

Lời khuyên cho người tiêu dùng khi lựa chọn trà sữa 

Thưc tế, khi mua sản phẩm tại cửa hàng, người mua chỉ biết tin theo sự quảng cáo của cửa hàng, mà không thể đi kiểm tra được chất lượng của nguồn nguyên liệu đầu vào, cũng như không biết được quy trình chế biến sản phẩm. Chỉ khi thanh tra, kiểm tra cơ sở phát hiện ra những sai phạm thì người tiêu dùng mới biết được.

Khi lựa chọn mua sản phẩm trà sữa, người tiêu dùng nên chọn mua tại những cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh những loại trà sữa trôi nổi trên thị trường không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là mối quan tâm hàng đầu của dư luận, chính vì vậy, để đảm bảo có thể kinh doanh lâu dài trên thị trường thì các cơ sở sản xuất nên lựa chọn nguồn nguyên liệu đầu vào đảm bảo đã được công bố sản phẩm phù hợp quy định an toàn vệ sinh thực phẩm.