VN Pharma nhập thuốc ung thư giả

0
52

Bộ Y tế là cơ quan quản lý về chất lượng; cũng như ban hành các quy định về thủ tục công bố chất lượng sản phẩm, cấp phép cho doanh nghiệp đăng ký lưu hành trên thị trường các sản phẩm thực phẩm, thuốc, và trang thiết bị y tế tại Việt Nam.

Dù Bộ y tế đã ban hành cơ chế đảm bảo cho việc cấp phép cho các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm, dược phẩm không thể nhập hàng kém chất lượng về Việt Nam tiêu thụ. Tuy nhiên, vẫn có những vụ việc vi phạm về chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dùng. Như gần đây nhất là vụ việc vi phạm của công ty cổ phần VN Pharma đã nhập khẩu thuốc chữa ung thư giả.

Công ty cổ phần VN Pharma đã nhập khẩu 9300 hộp thuốc  H-Capita 500 mg Caplet được dán tem từ Ấn Độ về Singapore, sau đó nhập khẩu về Việt Nam nhưng khi xác minh mã số mã vạch trên sản phẩm thì chưa được đăng ký ở quốc gia nào. Theo điều tra, công ty cổ phần VN Pharma  đã sử dụng hồ sơ giả để xin cấp phép nhập khẩu sản phẩm này về Việt Nam tiêu thụ; kết quả điều tra và ủy thác tư pháp cho thấy rằng không có công ty nào đăng ký cho sản phẩm nói trên cho nên các giấy tờ về công ty bán hàng hóa cho phía VN Pharma và các giấy tờ hợp thức hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada mà VN Pharma cung cấp cho Cục quản ly dược là giả.

Trong vụ việc vi phạm này, công ty VN Pharma không những nhập khẩu hàng giả, hàng kém chất lượng về Việt Nam, mà còn làm giả mạo rất nhiều các giấy tờ pháp lý liên quan khác. Lô hàng thuốc H-Capita 500 mg Caplet không phải được nhập khẩu lần đầu tại Việt Nam mà đã được nhập khẩu nhiều lần vào tiêu thụ ở Việt Nam. Đã rất nhiều người mua và sử dụng thuốc này với mong muốn điều trị bệnh ung thư, nhưng trên thực tế loại thuốc này không có công dụng như mong đợi. Vụ việc vi phạm của công ty VN Pharma là đặc biệt nghiêm trọng, khi hàng giả đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Người mua thuốc thì thường chỉ tin tưởng vào người bán, thêm vào đó, sản phẩm cũng đã được Cục quản lý dược cấp phép nhập khẩu nên càng tạo lòng tin cho người tiêu dùng.

Thêm một điểm gây bức xúc cho dư luận trong vụ việc này là vấn đề: Cục quản lý dược là cơ quan cấp giấy phép lưu hành dược phẩm tại Việt Nam, việc thẩm xét hồ sơ dựa trên các giấy tờ mà doanh nghiệp cung cấp, các chuyên viên của Cục quản lý dược có nhiều kinh nghiệm như vậy, tại sao vẫn để lọt sản phẩm H-Capita 500 mg Caplet. Phải chăng có sự tiêu cực trong vấn đề cấp phép, bỏ qua những sai sót của doanh nghiệp?.

Qua sự việc này, ta có thể nhận thấy cần kiểm tra nghiêm ngặt hơn trong việc cấp phép đăng ký lưu hành sản phẩm thuốc tại Việt Nam. Ngoài việc phải kiểm tra chặt chẽ các giấy tờ trước khi cấp phép, thanh tra, kiểm tra thường xuyên các công ty kinh doanh thuốc, nhanh chóng, kịp thời phát hiện xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc cũng cần nâng cao ý thức trong việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tránh trường hợp vì lợi ích trước mắt mà bán ra thị trường sản phẩm không đảm bảo, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, cũng như mất đi đạo đức nghề nghiệp của các y sĩ, dược sĩ.

Mọi thắc mắc cần hỗ trợ về việc công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm tại Việt Nam nhanh chóng, đảm bảo, chính xác quý khách hàng vui lòng liên hệ với Việt Tín để được hỗ trợ thêm thông tin chi tiết.

VN Pharma nhập thuốc ung thư giả
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN