VN Pharma nhập thuốc ung thư giả vẫn được cấp phép công bố chất lượng sản phẩm

Hiện nay, mặc dù theo Luật pháp Việt Nam thì tất cả các sản phẩm nhập khẩu hay sản xuất trong nước đều phải trải qua quá trình công bố sản phẩm. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp “lách luật” để tuồn ra ngoài thị trường những sản phẩm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống của người tiêu dùng. Đơn cử như vụ việc VN Pharma nhập thuốc ung thư giả tạo nên một “vết đen” khá lớn. Vậy vụ việc đó cụ thể như thế nào, hãy cùng Luật Việt Tín tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Sử dụng hồ sơ giả để xin công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu

Bộ Y Tế – cơ quan quản lý về chất lượng sản phẩm, đồng thời cũng là cơ quan có thẩm quyền ban hành các quy định về thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, cấp phép cho các doanh nghiệp được đăng ký lưu hành sản phẩm trên thị trường trong đó có: Thuốc, thực phẩm và các trang thiết bị y tế.

Dù theo luật pháp, các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm, dược phẩm không được phép nhập các sản phẩm kém chất lượng về Việt Nam để tiêu thụ, tuy nhiên VN Pharma đã không thực hiện điều đó.

VN Pharma đã cố tình nhập khẩu thuốc kém chất lượng về Việt Nam để tiêu thụ

Theo nguồn tin chính thống, Công ty cổ phần VN Pharma đã nhập khẩu thuốc H-Capita 500mg Caplet với số lượng là 9300 hộp đã được dán tem từ Ấn Độ sang Singapore, sau đó nhập khẩu về Việt Nam. Vụ việc sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như khi xác minh mã số vạch trên các hộp thuốc đã được đăng ký, nhưng không toàn bộ số thuốc trên đều chưa được đăng ký ở bất cứ quốc gia nào.

Công ty Cổ phần VN Pharma đã xin công bố tiêu chuẩn sản phẩm bằng hồ sơ giả để được cấp phép nhập khẩu lô thuốc về Việt Nam. Theo cơ quan điều tra cho biết, không có bất cứ một công ty nào đăng ký cho sản phẩm thuốc H-Capita 500mg Caplet, toàn bộ giấy tờ hợp thức hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada, giấy tờ về công ty bán hàng hóa cho VN Pharma mà đơn vị cung cấp cho Cục quản lý đều là giả.

Vụ việc VN Pharma công bố sản phẩm kém chất lượng gây ảnh hưởng như thế nào?

Trong vụ việc vi phạm nghiêm trọng này, VN Pharma không những nhập khẩu hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng về Việt Nam, phía công ty còn làm giả rất nhiều giấy tờ pháp lý quan trọng. Theo lời khai từ phía công ty này thì lô thuốc H-Capita 500mg Caplet bị bắt lần này không phải là lô thuốc đầu tiên được nhập khẩu, trước đó đã có một số lần đơn vị này nhập khẩu trót lọt để đưa vào tiêu thụ.

Rất nhiều khách hàng đã mua và sử dụng H-Capita 500mg Caplet với mong muốn sẽ điều trị được căn bệnh hiểm nghèo – Ung thư. Nhưng thực tế thì thật ngang tráng, tác dụng của nó không hề tốt như mong đợi.

Những lĩnh vực tiềm năng cho startup năm 2019
Hậu quả khi sử dụng thuốc ung thư giả mà người dùng phải chịu là rất lớn!

Vụ việc công ty VN Pharma nhập thuốc ung thư giả là đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Điều đáng nói là Cục quản lý dược chính là cơ quan cấp giấy phép nhập khẩu và lưu hành cho các sản phẩm dược phẩm tại Việt Nam. Các chuyên viên của Cục quản lý dược đã có rất nhiều kinh nghiệm thẩm xét hồ sơ dựa vào các giấy tờ mà doanh nghiệp cung cấp, nhưng tại sao lại để lọt hồ sơ của VN Pharma cụ thể là H-Capita 500mg Caplet. Liệu trong vấn đề cấp phép này, có sự tiêu cực khiến những sai sót của doanh nghiệp được bỏ qua?

Bài học rút ra từ việc công bố sản phẩm là gì?

Qua vụ việc công ty VN Pharma nhập thuốc ung thư giả có thể thấy việc cấp giấy phép đăng ký lưu hành sản phẩm thuốc tại Việt Nam cần phải được kiểm tra nghiêm ngặt hơn. Ngoài việc phải xem xét kiểm tra chặt chẽ toàn bộ giấy tờ trước khi đồng ý cấp phép thì đơn vị cấp phép phải thường thường xuyên thanh tra, kiểm tra các công ty kinh doanh thuốc để phát hiện và xử lý kịp thời những vi phạm.

Công bố thuốc lưu hành trong nước
Công bố sản phẩm cần được trú trọng hơn đối mới mỗi đơn vị

Mặt khác doanh nghiệp, công ty kinh doanh thuốc phải nâng cao ý thức trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng. Tránh những trường hợp vì lợi ích cá nhân bỏ qua lợi ích cộng đồng, cung cấp sản phẩm không đảm bảo, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và mất đi đạo đức nghề nghiệp.

Trên đây là thông tin vụ việc VN Pharma nhập thuốc ung thư giả, hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về vụ việc. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc hay cần hỗ trợ về công bố sản phẩm tại Việt Nam hãy liên hệ với Luật Việt Tín để được giải đáp nhanh chóng, chính xác và hiệu quả nhất nhé.