Xin giấy phép quảng cáo trên báo

0
64
Dịch vụ xin giấy phép quảng cáo trên báo

Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá nhân. Việc quảng cáo giúp các tổ chức, cá nhân giới thiệu được sản phẩm dịch vụ của mình đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, để thực hiện việc quảng cáo thì không phải tổ chức, cá nhân nào cũng thực hiện được. Trong bài viết này, Luật Việt Tín xin giới thiệu với các bạn quy định của pháp luật liên quan đến quảng cáo trên báo, một trong những phương tiện quảng cáo được ưa chuộng trong những năm vừa qua.

Tùy thuộc vào từng loại báo mà pháp luật về quảng cáo quy định các điều kiện khác nhau. Báo có các loại: Báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử. Mỗi loại lại chịu sự điều chỉnh khác nhau của pháp luật, sau đây chúng tôi xin đi vào chi tiết từng loại hình để các bạn có thể nắm rõ hơn!

Đọc thêm: 

Quảng cáo trên báo in

» Diện tích quảng cáo không được vượt quá 15% tổng diện tích một ấn phẩm báo hoặc 20% tổng diện tích một ấn phẩm tạp chí, trừ báo, tạp chí chuyên quảng cáo; phải có dấu hiệu phân biệt quảng cáo với các nội dung khác.

» Cơ quan báo chí được phép ra phụ trương quảng cáo và phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý nhà nước cụ thể là Bộ Thông tin và truyền thông về báo chí trước ít nhất 30 ngày tính đến ngày phát hành đầu tiên của phụ trương quảng cáo.

» Phụ trương quảng cáo của báo phải đánh số riêng; có cùng khuôn khổ, phát hành kèm theo số trang báo chính.

» Trên trang một của phụ trương quảng cáo phải ghi rõ các thông tin sau:

  • Tên tờ báo;
  • Tên, địa chỉ của cơ quan báo chí;
  • Dòng chữ “Phụ trương quảng cáo không tính vào giá bán”.

» Không được quảng cáo trên bìa một của tạp chí, trang nhất của báo.

Quảng cáo trên báo nói, báo hình

» Thời lượng quảng cáo trên báo nói, báo hình không được vượt quá 10% tổng thời lượng chương trình phát sóng một ngày của một tổ chức phát sóng, trừ thời lượng quảng cáo trên kênh, chương trình chuyên quảng cáo; phải có dấu hiệu phân biệt nội dung quảng cáo với các nội dung khác.

» Thời lượng quảng cáo trên kênh truyền hình trả tiền không vượt quá 5% tổng thời lượng chương trình phát sóng một ngày của một tổ chức phát sóng, trừ kênh, chương trình chuyên quảng cáo.

» Không được phát sóng quảng cáo trong các chương trình sau:

  • Chương trình thời sự;
  • Chương trình phát thanh, truyền hình trực tiếp về các sự kiện chính trị đặc biệt, kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc.

» Mỗi chương trình phim truyện không được ngắt để quảng cáo quá hai lần, mỗi lần không quá 05 phút. Mỗi chương trình vui chơi giải trí không được ngắt để quảng cáo quá bốn lần, mỗi lần không quá 05 phút.

» Khi thể hiện sản phẩm quảng cáo kèm theo nội dung thông tin chính bằng hình thức chạy chữ hoặc một chuỗi hình ảnh chuyển động thì sản phẩm quảng cáo phải được thể hiện sát phía dưới màn hình, không quá 10% chiều cao màn hình và không được làm ảnh hưởng tới nội dung chính trong chương trình. Quảng cáo bằng hình thức này không tính vào thời lượng quảng cáo của báo hình.

Lưu ý: đối với những Cơ quan báo nói, báo hình có nhu cầu ra kênh, chương trình chuyên quảng cáo thì phải có giấy phép của cơ quan quản lý nhà nước về báo chí.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép ra kênh, chương trình chuyên quảng cáo gồm:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép ra kênh, chương trình chuyên quảng cáo;
  • Ý kiến của cơ quan chủ quản;
  • Bản sao có chứng thực giấy phép hoạt động báo chí.

Cơ quan có thâm quyền cấp, sửa đổi, bổ sung, thu hồi giấy phép kênh, chương trình chuyên quảng cáo: Bộ thông tin và truyền thông.

Quảng cáo trên báo điện tử

Quảng cáo trên báo điện tử phải tuân theo các quy định sau:

  • Không được thiết kế, bố trí phần quảng cáo lẫn vào phần nội dung tin;
  • Đối với những quảng cáo không ở vùng cố định, phải thiết kế để độc giả có thể chủ động tắt hoặc mở quảng cáo, thời gian chờ tắt hoặc mở quảng cáo tối đa là 1,5 giây.

Để được quảng cáo trên báo, tùy theo hình thức báo thực hiện quảng cáo mà việc quảng cáo phải đáp ứng các điều kiện nêu trên. Mọi vướng mắc liên quan đến việc xin giấy phép quảng cáo, quý khách vui lòng liên hệ với công ty Luật Việt Tín. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xin cấp phép, chúng tôi luôn làm hài lòng quý khách hàng.

Xin giấy phép quảng cáo trên báo
5 (100%) 1 vote

Gửi Bình Luận

avatar