Xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế có chỉ định Việt Nam

0
190
Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của bạn với Việt Tín
Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của bạn với Việt Tín

Việt Nam là một trong các thành viên tham gia Hệ thống Madrid bao gồm Nghị định Madrid và Thỏa ước Madrid. Do đó các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân Việt Nam có quyền đăng ký nhãn hiệu quốc tế thông qua hệ thống này.

Tham gia Hệ thống Madrid có nghĩa là Việt Nam phải có nghĩa vụ tiếp nhận và xử lý các đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế từ các doanh nghiệp nước ngoài có chỉ định Việt Nam. Hay nói cách khác, các doanh nghiệp nước ngoài được phép đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam thông qua hệ thống Madrid.

Tuy nhiên không giống như nhãn hiệu quốc gia, Cục SHTT sẽ không cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu quốc tế cho các doanh nghiệp nước ngoài mà chỉ ghi nhận vào đăng bạ quốc gia.

Quy trình xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế được quy định như sau :

  • Cục SHTT tiếp nhận thông báo của Văn phòng quốc tế về việc đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế có chỉ định Việt Nam. Cục sẽ tiến hành thẩm định nội dung đơn theo các điều kiện áp dụng với đơn ĐKNH nộp trực tiếp lên Cục. Trong vòng 12 tháng tính từ ngày Văn phòng quốc tế ra thông báo, Cục sẽ kết luận về khả năng bảo hộ của nhãn hiệu.
  • Nếu nhãn hiệu có khả năng được bảo hộ theo quy định của luật Việt Nam, Cục SHTT sẽ ra quyết định chấp nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu quốc tế và công bố trên công báo SHCN đồng thời ghi vào Sổ đăng ký quốc gia trong thời hạn 1 tháng tính từ ngày ra quyết định. Nhãn hiệu sẽ có phạm vi bảo hộ theo nội dung yêu cầu đăng ký nhãn hiệu quốc tế đã được Tổ chức SHTT thế giới (WIPO) và Cục SHTT Việt Nam xác nhận.
  • Nếu nhãn hiệu không có khả năng bảo hộ hoặc không được bảo hộ trọn vẹn thì trước thời hạn 12 tháng nói trên, Cục SHTT sẽ thông báo tới người nộp đơn về việc từ chối đơn cho Văn phòng quốc tế đồng thời nêu rõ lý do từ chối.
  • Trong thời hạn 3 tháng tính từ ngày tiếp nhận thông báo từ chối, người nộp đơn có quyền khiếu nại. Thủ tục và trình tự khiếu nại sẽ thực hiện tương tự như đơn đăng ký nhãn hiệu và kết quả khiếu nại sẽ được Cục SHTT thông báo tới Văn phòng quốc tế và người nộp đơn.
  • Từ ngày đăng ký nhãn hiệu quốc tế được thừa nhận có hiệu lực tại Việt Nam, Cục SHTT sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa quốc tế có chỉ định Việt Nam nếu như người nộp đơn đóng đủ lệ phí theo quy định.

Nếu quý khách còn gặp bất cứ khó khăn hay thắc mắc nào hãy liện hệ ngay với Việt Tín để được tư vấn miễn phí theo hotline: 1900.5656.89

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here