Xưởng sản xuất “mỹ phẩm xách tay nhái” bị kiểm tra đột xuất

0
100

Tâm lý người tiêu dùng Việt Nam ngày càng trở nên sính ngoại, tin dùng hàng ngoại thay vì hàng nội địa. Từ các mặt hàng quần áo, mỹ phẩm cho đến thuốc thang, máy móc đều được oder từ nước ngoài về để dùng. Tuy có giá đắt hơn hẳn so với hàng nội địa nhưng người ta vẫn chịu chi tiền để hy vọng nhận được những món hàng chất lượng. Một phần vì thương hiệu nổi tiếng, một phần vì chất lượng tốt mà các sản phẩm nước ngoài rất được người Việt sắn đón. Thế nhưng không phải ai cũng biết rằng đối khi cái mác “nhập ngoại”, “xách tay” đắt đỏ kia thực ra không mang giá trị đích thực như bạn vẫn tưởng.

Xưởng sản xuất mỹ phẩm xách tay nhái tại trung quốc bị kiểm tra đột xuất
Xưởng sản xuất mỹ phẩm xách tay nhái tại trung quốc bị kiểm tra đột xuất

Mới đây tại Trung Quốc, các phương tiện truyền thông đã rầm rộ đưa tin vụ việc một ổ nhóm tại thành phố Đông Dương – Tỉnh Chiết Giang chuyên sản xuất mỹ phẩm gắn mác giả hàng chính hãng nước ngoài. Đơn vị này hoạt động núp bóng dưới một công ty sản xuất mỹ phẩm có đầy đủ các loại giấy tờ chứng nhận kinh doanh. Tuy nhiên các sản phẩm mà họ sản xuất ra lại không đúng với nhãn hiệu đã được đăng ký nhãn hiệu với các cơ quan chức năng, mà lại là những mỹ phẩm mang nhãn mác của các thương hiệu nổi tiếng như L’Oréal, NARS, Shiseido, Clinique…

Có một nguồn tin mật cho biết, lực lượng chức năng đã ập tới địa chỉ xưởng sản xuất này để kiểm tra và đã bắt giữ 76 đối tượng trong đường dây sản xuất và phân phối. Đồng thời các công cụ như máy pha chế, máy đóng gói, máy niêm phong, các thiết bị sản xuất cùng 1.790.000 sản phẩm nhái và 4.400.000 bao bì làm giả các hãng mỹ phẩm chính hãng. Theo ước tính, tổng giá trị tang vật bị thu hồi lên đến 100 triệu nhân dân tệ (tương đương với 332 tỷ đồng).

Hiện các đối tượng bị bắt giữ đã khai nhận rằng các món đồ mà họ sản xuất là đồ fake và có giá trị vô cùng rẻ mạt, chỉ khoảng vài tệ cho đến vài hào tùy fake của thương hiệu nào. Mỹ phẩm fake được sản xuất ra tại đây cũng rất đa dạng, từ những sản phẩm chỉ vài chục tệ cho đến những dòng cao cấp có giá tới cả ngàn tệ. Những sản phẩm này khi đưa ra thị trường sẽ được chào bán bới giá rẻ hơn so với giá thị trường và số tiền thu về được rất lớn.

Như vậy thực trạng xâm phạm nhãn hiệu, làm giả, làm nhái các sản phẩm chính hãng ngày càng tràn lan trên thị trường. Mặc dù các quốc gia ngày càng thắt chặt quản lý thị trường, các doanh nghiệp cũng rất đề cao đăng ký bảo hộ nhãn hiệu song vẫn không thể triệt để những hành động xâm phạm nhãn hiệu. Chắc chắn trong hàng triệu người tiêu dùng Việt Nam hiện nay, những sản phẩm tưởng chừng là “xách tay” chính hãng kia đang được tin dùng mà không hề hay biết.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here