Bạn đã quản lý dòng tiền trong kinh doanh của mình ra sao?

Quản lý dòng tiền là việc làm vô cùng quan trọng, giúp đảm bảo công việc kinh doanh được diễn ra thuận lợi, tạo tiền đề để doanh nghiệp phát triển, tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng, doanh nghiệp rất khó kiểm soát dòng tiền bởi có nhiều yếu tố tác động như thị trường, khách hàng, đối tác. Các nguồn thu hầu hết là các nguồn doanh nghiệp ít có khả năng kiểm soát, nguồn chi là từ nội bộ. Nếu như muốn kiểm soát được thì cần lựa chọn đúng khách hàng, đối tác, tối ưu hóa quản lý hàng hóa thành phẩm, dự đoán dòng tiền chính xác hơn.

Hiểu nôm na, quản lý dòng tiền là làm sao cho việc chi tiêu tiền mặt của doanh nghiệp càng kéo dài càng tốt, huy động nhanh các khoản tiền khách hàng, đối tác… nợ bạn. Nếu như doanh nghiệp quản lý dòng tiền tốt thì các nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào sẽ có thiện cảm, nhiều cơ hội sẽ dừng chân tại công ty bạn hơn các doanh nghiệp không quản lý dòng tiền tốt.

Bạn có đang quản lý dòng tiền trong công ty tốt?
Bạn có đang quản lý dòng tiền trong công ty tốt?

>> Bài viết mới:

Lập kế hoạch cho dòng tiền

Cần phải đo lường dòng tiền của mình khi lên kế hoạch chi tiêu cho doanh nghiệp trong tương lai gần nhất. Có thể đo lường dòng tiền trong 1 tuần, 1 tháng hoặc 1 năm, ngắn nhất để khi xoay vòng vốn tránh được tối đa rủi ro và sự cố.

Khi lập kế hoạch cho dòng tiền cần dựa vào những co sở nền tảng cụ thể, có tính bền vững chứ không áng chừng, phỏng đoán vô căn cứ. Cụ thể, bạn hãy dựa vào: chi phí cần chi tiêu; các khoản nợ, khả năng chi trả của khách hàng. Nên nhớ, dòng tiền luôn biến đổi không ngừng không theo quy luật của bạn tính toán, có thể hôm nay thế này, mai lại khác nên bạn cần cố gắng kiểm soát tối đa, chuẩn bị cho mọi tình huống. Bạn cần nắm được những con số chính xác nhất với những khoản đang có, khoản cần chi, bao gồm các khoản chi phí phải trả cố định, các khoản chi phát sinh không biết trước.  Mặc dù khó nhưng doanh nghiệp cần làm bước này thì mới có thể hoạt động tốt và bền vững được.

Cải thiện doanh thu

Trong kinh doanh, ai cũng muốn thu lợi nhuận ngay sau khi xuất hàng. Tuy nhiên, có những khoản thu không thể thu ngay được, ví dụ như phân phối hàng cho các đại lý thì phải có thời gian mới thu hồi vốn. Với những khoản thu chậm này, bạn có thể cải thiện bằng cách sử dụng những biện pháp như yêu cầu thanh toán ngay thì đặt hàng, giảm giá nếu khách hàng thanh toán ngay, nếu khách không dùng tiền mặt thì yêu cầu kiểm tra tín dụng, luôn loại bỏ hàng tồn, phát hành hóa đơn…

Quản lý nghiêm các khoản chi trả

Một tình huống thường xảy ra khi quản lý dòng tiền đó là, doanh số bán hàng tăng cao đồng nghĩa với việc bạn dễ dàng buông lỏng các khoảng chi trả. Nếu như thấy các khoản chi trả tăng vọt thì cần quản lý nghiêm túc, cắt giảm những khoản chi không cần thiết. Hãy tận dụng tối ưu các điều khoản nợ, dùng một dịch vụ chuyển tiền điện tử vào hạn cuối của điều khoản nợ, thậm chí chia sẻ với nhà đầu tư về tình trạng doanh nghiệp nếu như chưa thể thanh toán đúng hạn. Hãy quan tâm tới những điều khoản ràng buộc thay vì quá quan tâm với mức giá.

Đánh bại sự thâm hụt vốn

Bài toán thâm hụt là bài toán mà hầu như doanh nghiệp nào cũng sẽ phải đối mặt trong sự nghiệp hoạt động. Có những thời điểm bạn không thể chi trả các loại hóa đơn thiết yếu nhưng đừng vội nghĩ bạn đang làm ăn thất bại. Hãy đánh bại sự thâm hụt vốn bằng cách giữ dòng vốn ổn định. Có thể tạo một đường dây tín dụng ở ngân hàng để vay tiền vào bất cứ thời gian nào, vay tiền không hạn định; tận dụng nhà cung cấp để vay vốn với môt số điều khoản mở rộng trong hợp đồng ban đầu; yêu cầu khách hàng thanh toán nhanh, bán hoặc cho thuê lại cơ sở vật chất..

Doanh nghiệp chắc chắn sẽ không rơi vào nguy cơ sụp đổ vì tài chính hay thâm hụt vốn nếu người quản lý doanh nghiệp có khả năng quản lý dòng tiền, điều chỉnh dòng vốn của doanh nghiệp. Hãy nắm kỹ những gợi ý trên đây để có thể có một chút kinh nghiệm, bài học quản lý dòng vốn cho mình.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận