Bỏ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại Nghị định 38/2012/NĐ-CP

0
66
Bỏ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại Nghị định 38
Nghị định 38 về an toàn thực phẩm

Cho đến thời điểm này thì thủ tục công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thực phẩm bao gói sẵn sản xuất trong nước, sản phẩm nhập khẩu vẫn là quy định bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp. Để có thể bán sản phẩm ra thị trường thì việc đăng ký lưu hành là bắt buộc, tuy nhiên để công bố phù hợp tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm rất  khó khăn cả về thời gian và thủ tục, không khác thì thủ tục xin một giấy phép con.

Vấn đề bỏ nghị định 38/2012/NĐ-CP về an toàn thực phẩm

Việc dự thảo sửa đổi Nghị định 38 vẫn chưa có hướng bỏ quy định về công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đã khiến cho rất nhiều hiệp hội như Hiệp hội sản xuât và chế biến thủy sản Việt Nam (VASEP), cũng như các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thực phẩm đặc biệt quan tâm. VASEP cũng có kiến nghị đến Chính phủ để sửa đổi Nghị định theo hướng có lợi cho doanh nghiệp.

Tranh cãi từ Nghị định 38
Tranh cãi từ Nghị định 38 gây khó khăn cho doanh nghiệp

Những bất cập tồn và nguyên nhân cần bỏ Nghị định 38/2012/NĐ-CP

Thủ tục xin giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm là một gánh nặng rất lớn cho doanh nghiệp. Theo quy định của pháp luật để có thể công bố hợp chuẩn hợp quy sản phẩm thì doanh nghiệp sẽ phải chuẩn bị hồ sơ công bố rất phức tạp, thậm chí quy định về vấn đề này còn mập mờ gây khó hiểu cho doanh nghiệp. Thêm vào đó, thời gian để có thể công bố theo quy định của pháp luật là từ 15 – 30 ngày làm việc thì sẽ được cấp phép.

Nhưng trên thực tế làm hồ sơ của các doanh nghiệp thì không phải như vậy, thời gian kéo dài hơn rất nhiều lần, vì trong quá trình công bố sản phẩm thì hồ sơ sẽ bị sửa đổi bổ sung rất nhiều lần, mỗi lần như vậy thì hồ sơ sẽ lại được thẩm xét lại từ đầu, nên thời hạn theo quy định của pháp luật chỉ mang tính hình thức.

Nguyên nhân chính của việc hồ sơ công bố bị chậm là thủ tục công bố còn quá phức tạp, các doanh nghiệp chưa hiểu rõ về công bố thực phẩm, và nguyên nhân nữa là do sản phẩm của doanh nghiệp không đạt chuẩn so với quy định của Việt Nam.

Thủ tục hành chính theo nghị định 38/2012/NĐ-CP gây khó khăn cho doanh nghiệp
Thủ tục hành chính theo nghị định 38/2012/NĐ-CP gây khó khăn cho doanh nghiệp

Việc chậm trễ trong việc xin giấy xác nhận công bố ảnh hưởng rất lớn đển việc kinh doanh của sản phẩm, đặc biệt là đối với các thương nhận nhập khẩu thì thời hạn công bố này là quá dài. Có trường hợp doanh nghiệp đặt hàng trước ba tháng khi tiến hành làm thủ tục công bố sản phẩm tuy nhiên cho đến khi hàng về đến cảng thì vẫn chưa được cấp giấy xác nhận công bố để thông quan hàng hóa.

Thực tế nhiều hàng hóa do lưu kho ở cảng lâu nên ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Thậm chí có trường hợp hàng hóa không thông quan được mà phải tái xuất.

Xem thêm bài viết: Kiến nghị sửa đổi nghị định 38/2012/NĐ-CP Tại đây.

Việc bỏ quy định công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm là cần thiết, nhưng nếu như bỏ quy định này thì sẽ phải thay thế bằng quy định nào cho phù hợp. Đây cũng là vấn đề cần phải quan tâm, vì nếu như không có cơ chế nào đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì sẽ khó kiểm soát được hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi người tiêu dùng.