Cuộc mua bán tỷ đô: Cạm bẫy rủi ro trên thị trường BĐS

0
29

Mua bán – sáp nhập vẫn là xu thế thiết yếu khi thị trường bất động sản Việt Nam dần trưởng thành, và các nhà đầu tư sẽ phải chứng tỏ bản lĩnh, kinh nghiệm, phong độ và cả đẳng cấp của mình để đạt được các cơ hội hợp tác, tham gia vào các thương vụ với có giá trị và tiềm năng lớn.

Trong thời gian vừa qua, thị trường bất động sản đã lần lượt chứng kiến các kế hoạch mang tính chiến lược, có đầu óc của nhiều các nhà đầu tư thông qua dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài, bao gồm cả mua bán, sáp nhập cũng như hợp tác cùng phát triển. Một số thương vụ điển hình mà chúng ta có thể kể đến như việc Gaw Capital mua lại hàng loạt những tài sản thương mại từ Indochina Land với tổng giá trị rất cao, Gamuda Land gần như đã mua lại phần vốn của các nhà đầu tư trong nước trong dự án của Celadon City.

 

Cũng trong thời gian đó, thị trường mua bán và sáp nhập diễn ra trên quy mô rất lớn ở hầu như tất cả các phân khúc thị trường khác nhau, như việc liên doanh tập đoàn Châu Tài Phúc và Suncity tập trung vào dự án nghỉ dưỡng hay điển hình nhất có thể kể tới ở đấy đó là thương vụ Lotte thâu tóm Diamond Plaza.

Đáng chú ý là, các nhà đầu tư đến từ một số nước Châu Á như Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc và Singapore cũng đang chiếm ưu thế. Đơn cử, một nhà đầu tư nước này đã mua lại 70 phần trăm quyền sở hữu tòa nhà văn phòng A&B tại trung tâm nội thành thành phố Hồ Chí Minh do đã được xin cấp được thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, hay Creed Group hợp tác cùng hai nhà đầu tư trong nước là Phát Đạt và An Gia để cùng phát triển các dự án nhà ở liên quan đến lĩnh vực thương mại.

Nhà đầu tư đến từ Singapore cũng không hề tỏ ra kém cạnh trên thị trường đầy sôi động này khi liên tục củng cố vị thế của mình, như Keppel Land tham gia vào dự án Empire City, CapitaLand nhằm gia tăng tài sản sở hữu của mình ở dự án The Vista hoặc nổi bật nhất gần đây đó chính là sự kiện Mapletree đã mua lại toàn bộ khu Kumho Asiana Plaza. Đây chính là dự án tầm cỡ bậc nhất tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay.

Bên cạnh đó, sẽ là vô cùng thiếu sót nếu không kể đến những nhà đầu tư bất động sản lớn như Vạn Thịnh Phát, VinGroup, Sun Group,… đang thể hiện mình là nhà đầu tư chiến lược bậc nhất khi liên tục mua lại những dự án đầy tiềm năng để phát triển sản phẩm một cách vô cùng chuyên nghiệp, sau đó tung ra thị trường và thể hiện năng lực cạnh tranh không hề yếu thế so với các nhà đầu tư nước ngoài đã nêu trên.

Theo đánh giá của một tiến sĩ có uy tín trong nước, là Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, mặc dù là các nhà đầu tư trong nước không thu hút nhiều sự chú ý như là so với các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng họ vẫn đóng vai trò rất quan trọng, thể hiện qua các thương vụ sát nhập, hợp tác và phát triển khi họ đóng góp sự am hiểu trên thị trường, cùng những kinh nghiệm và sự từng trải của mình vào công cuộc phát triển sản phẩm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here