Đăng ký lưu hành hóa chất công nghiệp và gia dụng

Những điều cần biết về đăng ký lưu hành hóa chất công nghiệp và gia dụng

Trong quá trình thực hiện thủ tục đăng ký lưu hành hóa chất công nghiệp liên quan đến rất nhiều vấn đề pháp lý nên là nỗi ám ảnh của tất cả doanh nghiệp. Vậy nên sau đây Luật Việt Tín xin đưa ra toàn bộ thông tin quan trọng nhất khi thực hiện để việc đăng ký trở lên đơn giản, tiết kiệm.

Quy định pháp luật về đăng ký lưu hành hóa chất công nghiệp và gia dụng

Cơ sở pháp lý

Trước khi tiến hành đăng ký lưu hành sản phẩm là hoá chất công nghiệp và gia dụng, doanh nghiệp nên tham khảo 4 văn bản pháp lý sau đây để có cái nhìn bao quát bước đầu về những thủ tục cần làm: 

 • Luật 05/2007/QH12 Chất lượng sản phẩm, hàng hóa
 • Luật 06/2007/QH12 Hóa chất
 • Nghị định 108/2008/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất
 • Thông tư 29/2011/TT-BYT  quy định về quản lý hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế

Các loại hóa chất cần được đăng ký lưu hành

 • Hóa chất, chế phẩm mới được sản xuất trong nước;
 • Hóa chất, chế phẩm đã được cho phép sử dụng ở nước ngoài nhưng lần đầu tiên được nhập khẩu để sử dụng ở Việt Nam;
 • Hóa chất, chế phẩm đã được cấp số đăng ký lưu hành nhưng có thay đổi về dạng sản phẩm, dung môi, phụ gia hoặc hàm lượng hoạt chất;
 • Hóa chất hoặc chế phẩm đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành nhưng chưa thực hiện đăng ký lưu hành lại sau khi giấy chứng nhận cũ đã hết thời hạn.

Hồ sơ đăng ký lưu hành hóa chất công nghiệp và gia dụng

Để làm thủ tục đăng ký lưu hành hóa chất công nghiệp và gia dụng này, doanh nghiệp cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các tài liệu: 

 • Văn bản đề nghị đăng ký lưu hành chính thức (Mẫu đơn số 1 Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư 29/2011/TT-BYT) 
 • Phải có thêm giấy chứng nhận bán tự do còn hiệu lực của ít nhất một nước đang cho phép lưu hành hóa chất, chế phẩm đề nghị đăng ký do cơ quan có thẩm quyền của nước đó cấp
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư tại Việt Nam hoặc giấy phép thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam của đơn vị đứng tên đăng ký
 • Giấy ủy quyền thực hiện việc đăng ký lưu hành (đối với trường hợp quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 5 Thông tư 29/2011/TT-BYT)
 • Kết quả kiểm nghiệm thành phần và hàm lượng hoạt chất của hóa chất, chế phẩm
 • Phiếu trả lời kết quả khảo nghiệm (được bổ sung vào hồ sơ theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 12 Thông tư 29/2011/TT-BYT)
 • Tài liệu kỹ thuật của hóa chất, chế phẩm đề nghị đăng ký (gồm các nội dung:Thành phần, cấu tạo; Tác dụng và hướng dẫn sử dụng; Tác dụng phụ, cách xử lý; Tính ổn định và cách bảo quản; Quy trình sản xuất)
 • Nội dung nhãn hóa chất xin đăng ký
Lưu hành hóa chất công nghiệp và gia dụng
Lưu hành hóa chất công nghiệp và gia dụng

Yêu cầu và điều kiện của doanh nghiệp khi đăng ký lưu hành hóa chất

Doanh nghiệp, nhà phân phối, nhà sản xuất hoá chất cần thoả mãn các điều kiện sau khi tiến hành thủ tục: 

 • Đối với hồ sơ đăng kí: phải sắp xếp theo đúng quy định hiện hành. Nếu là văn bản tiếng nước ngoài thì phải đi kèm văn bản dịch (có công chứng dịch) bằng Tiếng Việt. 
 • Người điều hành dây chuyền sản xuất sản phẩm phải có trình độ cử nhân đại học liên quan đến lĩnh vực hoá chất đang sản xuất.
 • Đội ngũ cán bộ, công nhân viên tham gia sản xuất kỹ thuật có trình độ đạt chuẩn.
 • Người trực tiếp tham gia sản xuất phải có Giấy chứng nhận đủ sức khỏe để tham gia lao động trong ngành hoá chất do cơ quan y tế cấp quận, huyện trở lên cấp.
 • Quy trình sản xuất và công nghệ sản xuất đạt tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng sản phẩm.
 • Cam kết thực hiện các quy định của pháp luật về môi trường, an toàn lao động và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu vi phạm.

Doanh nghiệp nộp trực tiếp hồ sơ đề nghị đăng ký lưu hành hóa chất công nghiệp và gia dụng tại Bộ Y tế để chuyển đến Chi cục có thẩm quyền xử lý hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện.

Xem thêm: Đăng ký lưu hành thuốc quy theo quy định mới cần chú ý

Quy trình thực hiện đăng ký lưu hành hóa chất công nghiệp và gia dụng

Quy trình thực hiện đăng ký lưu hành hoá chất diễn ra như thế nào?

Bước 1: Nộp hồ sơ

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

   + Trong thời gian 01 tháng kể từ ngày nhận được hồ sơ, Bộ Y tế có văn bản cho phép khảo nghiệm. Trường hợp không cho phép khảo nghiệm phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do;

   + Trong thời gian 12 tháng kể từ ngày Bộ Y tế ban hành văn bản cho phép khảo nghiệm chất lượng để lưu hành hoá chất, doanh nghiệp phải nộp kết quả khảo nghiệm để bổ sung vào hồ. Sau thời hạn trên, nếu doanh nghiệp không bổ sung bản kết quả khảo nghiệm, hồ sơ đăng ký lưu hành đã nộp không còn giá trị;

   + Trong thời gian 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được Phiếu trả lời kết quả khảo nghiệm của đơn vị đăng ký để bổ sung vào hồ sơ, Bộ Y tế phải:

Bước 3: Cấp cho doanh nghiệp số đăng ký lưu hành

Trường hợp không cấp lại số đăng ký lưu hành phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do đối với hồ sơ đăng ký lưu hành hóa chất, chế phẩm (quy định tại khoản 1 Điều 6 và Điểm b Khoản 2 Điều 9 Thông tư 29/2011/TT-BYT)

Trường hợp không đồng ý với nội dung mà doanh nghiệp đăng ký lưu hành bổ sung phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do đối với hồ sơ đăng ký lưu hành hóa chất, chế phẩm (quy định tại các điểm đ, e và g Khoản 2 Điều 6 Thông tư 29/2011/TT-BYT).

>>> Xem thêm: Đăng ký chất lượng sản phẩm ở đâu? Đến cơ quan nào?

Dịch vụ đăng ký lưu hành hóa chất công nghiệp và gia dụng tại Luật Việt Tín 

Có rất nhiều doanh nghiệp, nhà phân phối muốn nhập khẩu, lưu hành hóa chất công nghiệp, gia dụng nhưng lại không hiểu rõ đầu mục hồ sơ và thủ tục hành chính để đăng ký lưu hành. Với phương châm luôn đồng hành cùng quý khách hàng, dịch vụ Luật Việt Tín chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp có được giấy phép nhanh và thuận lợi nhất. 

Đến với dịch vụ Luật Việt Tín chúng tôi, Quý khách hàng sẽ được tư vấn, hỗ trợ công bố sản phẩm bởi đội ngũ luật sư, chuyên viên hàng đầu, có kiến thức chuyên môn cao, dày dặn có kinh nghiệm. Mọi tài liệu của khách hàng để được chúng tôi xem xét, kiểm tra tính hợp pháp một cách cụ thể, giải thích tường tận, cùng nhau chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, trong quá trình thẩm định, nếu có bất cứ phát sinh gì, chúng tôi sẽ có trách nhiệm giải quyết triệt để để nhanh chóng có kết quả.

Đăng ký lưu hành hóa chất công nghiệp và gia dụng
Đăng ký lưu hành hóa chất công nghiệp và gia dụng

Trên đây là toàn bộ thông tin về dịch vụ đăng ký lưu hành hóa chất công nghiệp và gia dụng của chúng tôi. Nếu Quý khách hàng còn vướng mắc, hãy liên hệ ngay với Luật Việt Tín để được tư vấn trực tiếp từ các chuyên viên.

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận