Điều kiện thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

0
41
Luật Việt Tín Tư vấn chọn ngành nghề kinh doanh - Thực hiện các quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh. 
Luật Việt Tín Tư vấn chọn ngành nghề kinh doanh - Thực hiện các quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh. 

Việt Nam được coi là “quốc gia khởi nghiệp” có tốc độ mạnh mẽ không chỉ trong khu vực mà còn nhiều tiềm năng thu hút của nhiều những doanh nghiệp trên thế giới đầu tư phát triển, 

Mặc dù tạo điều kiện nhiều cho các nhà đầu tư nước ngoài được phép thành lập công ty, tập đoàn tại Việt Nam. Tuy nhiên điều kiện thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tương đối phức tạp, thủ tục cấp phép khá khó khăn, chính những điều này đã ít nhiều ngăn cản nền kinh tế nước ta phát triển, thu hút tiềm lực của những nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, đặc biệt là các ngành công nghiệp sản xuất và xuất khẩu. 

Công ty 100% vốn nước ngoài là gì?

Như đã đề cập đến xu hướng “hợp tác” hiện nay, Việt Nam có tiềm năng thu hút các nguồn vốn, lao động, thị trường lớn,… 

Vì thế công ty 100% vốn nước ngoài là hình thức mà được nhiều doanh nhân, tập đoàn lựa chọn để đầu tư vào Việt Nam. Quy định Pháp luật cũng đã tạo điều kiện lớn cho sự phát triển, thu hút nguồn nhân lực, vật lực tạo sự tăng trưởng kinh tế.

Theo đó nhà đầu tư nước ngoài được đầu tư theo hình thức 100% vốn và thành lập công ty TNHH, công ty Cổ phần, công ty Hợp danh hoặc doanh nghiệp tư nhân theo Luật doanh nghiệp, luật đầu tư và các văn bản pháp luật có liên quan

Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài có được tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam, được thành lập và hoạt động kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Sai lầm mà các công ty nhỏ & vừa thường gặp khi tuyển nhân sự
Công ty 100% là xu hướng chung của việc hội nhập

Để có thể tiến hành thủ tục đầu tư lần đầu vào Việt Nam, doanh nhân nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đầu tư, đồng thời cũng là giấy đăng ký kinh doanh.

Tìm hiểu thêm: Thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tất cả các loại hình công ty tại Việt Nam

Đối tượng nào có đủ điều kiện thành lập công ty 100% vốn nước ngoài?

Các cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam trừ một số những trường hợp theo quy định của luật doanh nghiệp 2014. Bên cạnh việc cá cá nhân, người đứng đầu đảm bảo lý lịch, độ tuổi, năng lực hành vi dân sự,…hay tổ chức có điều kiện để kinh doanh hợp pháp ở Việt Nam.

Theo đó điều kiện thành lập công ty 100% vốn nước ngoài về đối tượng sẽ bao gồm:

  • Nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài thực hiện đầu tư vốn theo hình thức 100% vốn nước ngoài để thành lập các loại hình: Công ty cổ phần, công ty hợp danh, công ty TNHH hay doanh nghiệp tư nhân theo các quy định hiện hành.
  • Công ty 100% vốn nước ngoài đã được thành lập và đi vào hoạt động tại Việt Nam được phép hợp tác với nhau cũng như với những nhà đầu tư nước ngoài khác để thành lập công ty 100% vốn nước ngoài mới.
  • Công ty 100% vốn nước ngoài có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam, được thành lập và đi vào hoạt động bắt đầu từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

=> Điều kiện về đối tượng được thành lập công ty 100% vốn nước ngoài đảm bảo về các vấn đề như trên: hoàn toàn có thể thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài theo các loại hình doanh nghiệp theo quy định về doanh nghiệp.

Điều kiện thành lập công ty 100% vốn nước ngoài 

Công ty 100% vốn nước ngoài được thành lập theo những hình thức được quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014, là đơn vị có tư cách pháp nhân theo pháp luật Việt Nam, được phép hoạt động bắt đầu từ ngày được cấp giấy phép đầu tư. Vốn pháp định của công ty chính là 100% vốn nước ngoài.

Đảm bảo các điều kiện thành lập sẽ dễ dàng cho doanh nghiệp hoạt động

Điều kiện thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam như sau:

  • Có được dự án đầu tư tại Việt Nam (là dự án “khả thi”) và được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại Việt Nam xem xét.

Điều này đảm bảo hạn chế những dự án ma, hay những dự án ảnh hưởng đến môi trường, quốc phòng an ninh… Nếu như dự án đầu tư dù tiềm năng nhưng hoàn toàn có nguy cơ: gây thất thoát tài nguyên, cũng như làm ăn không hiệu quả. thì đương nhiên các công ty không thể vào dự án đó được.

Tránh các dự án gây ảnh hưởng ngay từ khâu đầu vào: Formosa, Vedan,…

  • Có đầy đủ cũng như đảm bảo về năng lực về tài chính để thực hiện việc đầu tư, triển khai dự án đầu tư tại Việt Nam.
Cách lập báo cáo năng lực tài chính của nhà đầu tư nước ngoài
Báo cáo năng lực tài chính đảm bảo cho nhà đầu tư nước ngoài

Đây là điều mà cần quan tâm nhằm tránh những thiệt hại về tài chính, đội vốn, thất thoát,…

Ví dụ: với những ngành nghề: công ty vốn 100% nước ngoài các ngành như: Ngân hàng tài chính, chứng khoán,…cần đảm bảo vốn như cam kết chi trả.

  • Có hồ sơ về việc thành lập công ty 100% vốn nước ngoài hợp lệ theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

Việc có được hồ sơ thành lập công ty 100% vốn nước ngoài là cơ sở pháp lý đầu tiên và “tiên quyết” bên cạnh những vấn đề hoạt động khác của doanh nghiệp.

  • Có cam kết các nghĩa vụ về thuế, việc sử dụng đất, sử dụng lao động địa phương,… đảm bảo với cơ quan nhà nước Việt Nam.
Đảm bảo các vấn đề đất, thuế tạo điều kiện hoạt động kinh doanh lâu dài

Thu hút các nhà đầu tư 100% vốn nước ngoài hiện nay đã được nhà nước ưu đãi và đối xử “bình đẳng” theo các quy định quốc tế song phương, đa phương nhưng cần nhấn mạnh việc có cam kết và thực hiện các nghĩa vụ về thuế, về vấn đề sử dụng đất đai, lao động đòi hỏi đảm bảo theo quy định pháp luật Việt Nam.

Tránh trường hợp thực tế như: Cocacola báo lỗ nhiều năm,… 

Tổng hợp: Điều kiện để thành lập doanh nghiệp của tất cả các loại hình công ty

Lưu ý về các điều kiện thành lập công ty 100% vốn nước ngoài khác

Bên cạnh đó các yếu tố về tên công ty cần quan tâm đến vấn đề:

Tên công ty đảm bảo quy định pháp luật tránh trùng lặp,…, trụ sở công ty cần đảm bảo cố định, rõ ràng tiện cho việc sản xuất kinh doanh cũng như các vấn đề về sử dụng đất, thuế…

Các vấn đề ngành nghề kinh doanh cũng được xét đến đặc biệt là các ngành nghề kinh doanh có điều kiện phù hợp với danh mục đăng ký ngành nghề của Việt nam. 

Những vấn đề đó mặc dù nhỏ nhưng cần lưu ý điều kiện để có thể đảm bảo đúng luật cũng như sử dụng hiệu quả, và tùy trường hợp Luật Việt Tín sẽ đưa ra tư vấn cũng như lời khuyên tốt nhất cho việc thành lập công ty 100% vốn nước ngoài.

Dịch vụ thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Luật Việt Tín

Có thể nói việc thành lập công ty 100% vốn nước ngoài khá khó khăn so với việc thành lập các công ty trong nước, bởi pháp luật chuyên ngành có liên quan như: Luật đầu tư, luật doanh nghiệp hay các pháp luật có liên quan đến vấn đề khác như: xây dựng, đất đai,…

Việc thành lập công ty 100% vốn nước ngoài sẽ dễ dàng hơn khi quý khách hàng liên hệ với Luật Việt Tín để có được tư vấn đầy đủ các yếu tố về pháp luật, tư vấn đánh giá đảm bảo các điều kiện cả về doanh nghiệp, đầu tư,… để lựa chọn cho quý khách có lựa chọn hợp lý thúc đẩy việc kinh doanh thuận lợi hơn sau khi thành lập.

Với những chuyên viên pháp lý kinh nghiệm việc thành lập công ty 100% vốn nước ngoài sẽ trở nên đơn giản hóa.
Với những chuyên viên pháp lý kinh nghiệm việc thành lập công ty 100% vốn nước ngoài sẽ trở nên đơn giản hóa.

Với nhiều năm thực hiện dịch vụ pháp lý về đầu tư, doanh nghiệp có thể nói Luật Việt Tín là địa chỉ tin cậy cho lựa chọn của quý khách đã đang và sẽ thực hiện việc thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn và thực hiện tận tâm, chính xác, chuyên nghiệp sẽ đơn giản hóa việc thành lập công ty của bạn được nhanh chóng phù hợp các điều kiện thành lập công ty 100% vốn nước ngoài qua đó sẽ tạo tiền đề cho sự phát triển kinh doanh cho doanh nghiệp.

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here