Dự án tỷ USD “ngấp nghé” vào Long An

0
35

Đã có những đề xuất của nhà đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp mới của Long An, trong đó, có dự án sản xuất kính thông minh có vốn đầu tư hàng tỷ USD.

Ông Trần Văn Cần, Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Long An vừa ký văn bản số 1018/UBND – KT vào ngày 15/3/2017 gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để đề xuất cho việc điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối, giai đoạn năm 2016 đến năm 2020 cấp quốc gia để phát triển công nghiệp và thu hút các nhà đầu tư.

Tỉnh Long An hiện có gần 30 khu công nghiệp với diện tích hơn 10.216 hecta, trong đó có 16 khu công nghiệp đang hoạt động. Theo ủy ban nhân dân tỉnh Long An, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động đạt 67,33%. Trong đó, có một vài khu công nghiệp đã đạt tỷ lệ lấp đầy trên 90% diện tích đất công nghiệp có khả năng cho thuê, đã có đủ điều kiện để có thể mở rộng và phát triển mới các khu công nghiệp đó theo quy định của Chính phủ đưa ra.

Dự án tỷ USD “ngấp nghé” vào Long An

“Việc phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An ngày càng trở thành nhu cầu bức thiết và là điều kiện tiên quyết để đẩy mạnh nhiệm vụ phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương này, đáp ứng nhu cầu đầu tư để thành lập công ty 100% vốn nước ngoài của các doanh nghiệp”, tỉnh Long An cũng đã nêu lý do việc đề xuất mở thêm các khu công nghiệp bổ dung. Theo đề xuất này, tỉnh Long An sẽ có 8 khu công nghiệp với tổng diện tích là 1.748 hecta, trong đó có 4 khu công nghiệp mở rộng, 3 khu công nghiệp thành lập mới và 1 khu được chuyển đổi từ khu dân cư.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An, tính đến cuối năm 2016 vừa qua, đã có 37 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào tỉnh này, với 772 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là 772 dự án (tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 5,1 tỷ USD). Cho đến nay đã có 459 dự án đi vào hoạt động, chiếm gần 60% tổng số dự án đăng ký, tổng vốn thực hiện khoảng 3,1 tỷ USD, đạt hơn 58% so với tổng số vốn đăng ký.

Tuy là địa phương dẫn đầu các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trong việc thu hút vốn FDI và đứng thứ 12 trên 63 tỉnh, thành phố của cả nước, tính đến năm 2016 vừa qua (theo thống kê của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI), nhưng cho đến nay, tỉnh Long An vẫn chưa xin cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án sản xuất có quy mô vốn hàng tỷ USD, nhất là của các tập đoàn và các doanh nghiệp có chuỗi sản xuất trêm toàn thế giới.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here