Đức đẩy mạnh đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

0
40

Ngày 21-11, tại thành phố Hồ Chí Minh, khai mạc Hội nghị doanh nghiệp Germany khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 14 (APK 14). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự và tuyên dương những thành công cũng như nhắc nhở cần khắc phục những điểm yếu kém để giúp kinh tế đất nước đi lên . Cùng dự, có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Cộng Hòa Liên Bang Đức S.Ga-bri-en; Ủy ban châu Á – Thái Bình Dương của Giới chủ Đức (APA); các Bộ trưởng Kinh tế của khu vực; Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh; các chuyên gia kinh tế và gần 700 doanh nghiệp hàng đầu của Đức, khu vực và Việt Nam.

Phát biểu ý kiến khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, các doanh nghiệp nội địa và các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam sẽ có cơ hội thuận lợi để xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ sang các nước đối tác của Việt Nam với thuế suất thấp và hàng rào kỹ thuật được dỡ bỏ theo đúng cam kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký với đối tác.Đây là điểm thuận lợi cho các công ty liên doanh đang hợp tác với nhà đầu tư nước ngoài. Chính phủ Việt Nam, chính quyền các địa phương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư, doanh nghiệp Đức đầu tư lâu dài ở Việt Nam. Đồng thời, luôn coi sự thành công của các đối tác, trong đó có các doanh nghiệp Đức, cũng là thành công của Việt Nam. Thủ tướng nhận định, trong những năm gần đây, mặc dù còn không ít khó khăn, song khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã nổi lên là động lực tăng trưởng và liên kết của kinh tế thế giới, đưa khu vực này trở thành trung tâm kinh tế lớn, chiếm gần 55% GDP toàn cầu và có vai trò rất quan trọng hình thành trật tự thế giới trong tương lai. Tạo nên xu thế phát triển mạnh mẽ này, có sự đóng góp rất lớn của các doanh nghiệp, nhà đầu tư đang hoạt động tại khu vực, trong đó có cộng đồng DN Đức. Đây là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Ấu với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2013 đạt gần tám tỷ USD, chiếm hơn 20% tổng kim ngạch thương mại Việt Nam – EU.

Đức đẩy mạnh đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

 

 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức S.Ga-bri-en cho biết: thành phố Hồ Chí Minh, nơi diễn ra APK 14 là một trong những trung tâm kinh tế năng động nhất châu Á, là địa điểm tốt nhất để nhìn thấy những tiềm năng cũng như những xu hướng phát triển mới của khu vực. Châu Á đang tồn tại những khác biệt trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ và tiềm ẩn những nguy cơ đối với hòa bình và ổn định khu vực. Tuy khoảng cách địa lý xa nước Đức cũng như châu u, nhưng nước Đức vẫn có lợi ích sống còn đối với sự ổn định ở khu vực này. Quan điểm của Chính phủ Đức là, đe dọa và sử dụng vũ lực không phải là cách giải quyết mâu thuẫn mà chỉ có thể giải quyết thông qua đối thoại, dựa trên những quy định đã được quốc tế công nhận.

APK 14 sẽ kết thúc ngày 23-11. Trong ba ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận một số nội dung chính như đối thoại với các Bộ trưởng châu Á; tổng quan kinh tế châu Á; các phiên thảo luận theo chủ đề về công nghiệp chế tạo, nguồn nguyên liệu thô; sở hữu trí tuệ, an ninh và ổn định chính trị khu vực,…

* Bên lề APK 14, cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng S.Ga-bri-en. Thủ tướng tin tưởng, APK 14 sẽ mở ra triển vọng và cơ hội hợp tác đầu tư của các doanh nghiệp Đức tại khu vực, trong đó có Việt Nam. Việt Nam luôn chào đón, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Đức hợp tác, đầu tư hiệu quả, lâu dài và thành công tại Việt Nam. Thủ tướng bày tỏ mong muốn mãnh liệt, Đức luôn ủng hộ mạnh mẽ để Hiệp định Đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam – EU sớm được phê chuẩn cũng như FTA giữa Việt Nam và EU sớm ký kết. Phó Thủ tướng S.Ga-bri-en khẳng định, Đức luôn coi trọng việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, du lịch… Việc các hiệp định sớm được phê chuẩn, ký kết sẽ tạo ra những cơ hội lớn cho hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp Việt Nam và EU, trong đó có Đức. Sự phát triển cường thịnh và vững mạnh của ASEAN cũng tạo ra các cơ hội lớn cho việc đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đến từ cá nhân hay tổ chức .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here