Những điều cần biết khi đăng ký giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Tại sao các sản phẩm thực phẩm trước khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường cần có giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm? Làm thế nào để nhận được giấy xác nhận một cách nhanh chóng, đơn giản nhất? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp quý khách hàng có câu trả lời chính xác nhất.

Giấy xác nhận phù hợp công bố an toàn thực có tác dụng gì?

Giấy xác nhận công bố an toàn thực phẩm là kết quả của quá trình thẩm định hồ sơ công bố thực phẩm của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền dành cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của họ. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, các sản phẩm thực phẩm cần được có giấy xác nhận công bố từ cơ quan chức năng theo chỉ định trước khi đưa chúng ra thị trường tiêu thụ để đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng. Các trường hợp tự ý lưu hành sản phẩm mà chưa được cấp giấy công bố sẽ bị xử phạt và chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật.

cong-bo-thuc-pham-3
Các sản phẩm thực phẩm cần được có giấy xác nhận công bố từ cơ quan chức năng theo chỉ định trước khi đưa chúng ra thị trường tiêu thụ để đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng.

Không phải nghiễm nhiên có quy định các sản phẩm thực phẩm cần có giấy xác  nhận công bố thực phẩm mà quy định này xuất phát từ quyền lợi của người tiêu dùng cũng như lợi ích cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Cụ thể như sau:

Với người tiêu dùng

Khi cấp giấy xác nhận công bố thực phẩm cho các sản phẩm của doanh nghiệp, cơ quan nhà nước đã thẩm định rất cặn kẽ các thông tin liên quan đến sản phẩm, kiểm định chính xác về an toàn thực phẩm của mẫu sản phẩm. Khi đó người tiêu dùng sẽ không phải đau đầu trong việc phân biệt các sản phẩm thực phẩm đạt chất lượng. Chỉ cần chọn những sản phẩm đã được cơ quan nhà nước công bố chất lượng là có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng, không lo ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bản thân.

Với tổ chức, cá nhân được cấp giấy xác nhận an toàn thực phẩm

Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm thì các sản phẩm thực phẩm cần được công bố hoặc tự công bố trước khi đưa ra thị trường lưu thông để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Thế nhưng khi thực hiện quy định này, không chỉ người tiêu dùng được lợi mà ngay cả các tổ chức, cá nhân tiến hành công bố sản phẩm thực phẩm trong hoạt động kinh doanh của họ cũng nhận được rất nhiều lợi ích to lớn. Nắm giữ giấy chứng nhận công bố an toàn thực phẩm cho các sản phẩm cũng chính là việc bạn đang nắm giữ trong tay con át chủ bài trong cuộc chiến cạnh tranh với những sản phẩm cùng loại khác. Bởi đương nhiên sản phẩm đã được đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng sẽ là tiêu chí lựa chọn đầu tiên của khách hàng đúng không nào.

Tất nhiên khi nắm được lợi thế cao trong cạnh tranh thì việc mọi người biết đến, sử dụng sản phẩm của bạn nhiều hơn là điều đương nhiên. Đồng thời bạn cũng khẳng định được độ uy tín với khách hàng, nhanh chóng khẳng định được vị thế vững chắc trên thị trường.

dang-ky-san-pham
Nguyên nhân doanh nghiệp buộc phải đăng ký chất lượng hàng hóa xuất phát từ 3 chủ thể này

Làm thế nào để có được giấy xác nhận công bố an toàn thực phẩm?

Theo quy định hiện hành, những cơ quan chức năng được chỉ định cấp giấy công bố an toàn thực phẩm đó là:

Cục An toàn thực phẩm: Cấp giấy công bố cho thực phẩm chức năng, phụ gia và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài đã qua chế biến bao gói sẵn, bao gói và dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm sản phẩm nhập khẩu chỉ nhằm phục vụ trong nội bộ doanh nghiệp;

Chi cục An toàn vệ sinh: Cấp cho sản phẩm thực phẩm được sản xuất trong nước. Cụ thể là thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn (trừ thực phẩm chức năng), bao gói và các dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm;

Cục An toàn thực phẩm/ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm: Công bố cho các sản phẩm sản xuất trong nước để xuất khẩu ra nước ngoài khi có yêu cầu của nước nhập khẩu;

Cục An toàn thực phẩm/ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm: Công bố cho sản phẩm thực phẩm có cùng chất lượng của cùng một tổ chức chịu trách nhiệm về sản phẩm nhưng được sản xuất tại hai tỉnh, thành phố trở lên.

Làm gì để đăng ký xác nhận công bố thực phẩm?

Để đăng ký xác nhận giấy công bố chất lượng thực phẩm cho các sản phẩm của mình. Trước tiên tổ chức cá nhân cần đảm bảo được các chỉ tiêu an toàn thực phẩm của sản phẩm đó theo các tiêu chí đã được Bộ y tế quy định. Để có kết quả chính xác nhất thì chúng ta cần đem mẫu sản phẩm thực phẩm đi kiểm định tại các phòng kiểm định đạt tiêu chuẩn.

Đồng thời chuẩn bị một bộ hồ sơ để gửi lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong số những cơ quan chúng tôi nêu ở trên để cơ quan đó thẩm định tính hợp lệ, hợp pháp của bộ hồ sơ và quyết định có cấp giấy công bố hay không? Cơ sở để quý khách làm hồ sơ công bố dựa trên các văn bản pháp luật:

Sau khi đã  chuẩn bị đầy đủ, chính xác hồ sơ, quý khách đem nộp tại cơ quan có thẩm quyền. Thực hiện chỉnh sửa, bổ sung tài liệu, xử lý các vấn đề phát sinh theo yêu cầu của cơ quan. Và cuối cùng, khi hồ sơ công bố thực phẩm đã được duyệt cơ quan sẽ thông báo và gửi trả giấy xác nhận công bố an toàn thực phẩm.

Nghe thì có vẻ rất đơn giản nhưng vấn đề mẫu chốt mà hầu hết tất cả mọi người thường gặp khó khăn đó chính là khâu chuẩn bị hồ sơ công bố. Sau đây Việt Tín sẽ liệu kê các tài liệu cần có trong hồ sơ xin công bố sản phẩm thực phẩm.

Xem thêm: “Công bố an toàn thực phẩm là gì? Khi nào cần công bố?”

Tài liệu bắt buộc cần có để cấp giấy xác nhận công bố an toàn thực phẩm

Giấy xác nhận công bố cho thực phẩm nhập khẩu

 1. Bản công bố hợp quy
 2. Giấy chứng nhận xuất khẩu hoặc hoặc giấy chứng nhận y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nước xuất khẩu sản phẩm có nội dung đảm bảo an toàn cho người sử dụng hoặc  được bán tự do tại thị trường xuất khẩu.
 3. Thông tin chi tiết về loại thực phẩm nhập khẩu
 4. Kết quả kiểm nghiệm an toàn chất lượng thực phẩm có hiệu lực trong vòng 12 tháng kế từ ngày kiểm nghiệm đến ngày nộp hồ sơ công bố. Sản phẩm được kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm đã được công nhận hoặc phòng kiểm nghiệm của nước sở tại có cơ sở sản xuất thực phẩm được cơ quan có thẩm quyền Việt Nam thừa nhận.
 5. Kế hoạch  kiểm soát chất lượng sản phẩm và giám sát theo định kỳ
 6. Chứng chỉ phù  hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000
 7. Nhãn sản phẩm lưu hành tại nước sản xuất hoặc nhãn phụ sản phẩm bằng tiếng Việt
 8. Mẫu sản phẩm
 9. Giấy đăng ký kinh doanh hoặc chứng nhận pháp nhân của cá nhân, tổ chức nhập khẩu sản phẩm thực phẩm
 10. GIấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Nhãn phụ sản phẩm bằng tiếng Việt
Ảnh minh họa: Nhãn phụ sản phẩm bằng tiếng Việt với sản phẩm Mỳ Nhật MUG

Giấy xác nhận công bố cho thực phẩm sản xuất trong nước

 1. Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm
 2. Giấy chứng nhận cơ sở xin giấy công bố đã đủ điều kiện an toàn thực phẩm
 3. Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000
 4. Bản công bố hợp quy (còn gọi là bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm) theo mẫu số 02 ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/ND-CP
 5. Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm cần xin giấy xác nhận công bố. Thời hạn kiểm định không vượt quá 12 tháng kể từ ngày kiểm định
 6. Thông tin chi tiết về sản phẩm 
 7. Kế hoạch kiểm soát chất lượng của sản phẩm thực phẩm
 8. Mẫu sản phẩm.

Dịch vụ đăng ký cấp giấy xác nhận công bố chất lượng thực phẩm tại Việt Tín

Nếu quý khách đang gặp khó khăn trong việc xin giấy xác nhận công bố chất lượng thực phẩm cho các sản phẩm thực phẩm nằm trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình thì đừng quên đến với dịch vụ của Việt Tín. Đây là đơn vị có tiếng trên thị trường với thời gian thành lập lâu năm, có độ uy tín, có chỗ đứng nhất định trên thị trường, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Đến với Việt Tín, việc xin giấy công bố trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ các chuyên viên có kiến thức chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm trong việc xin cấp công bố sản phẩm qua nhiều năm. Tất cả mọi vấn đề pháp lý liên quan đến việc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đều được tư vấn, giải thích cặn kẽ, chi tiết, phân tích những gì được và chưa được để khách hàng hiểu rõ.

giay-cong-bo
Đến với Việt Tín, việc xin giấy công bố trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết

Không những vậy, khi lựa chọn Việt Tín là người bạn đồng hành để trao mặt gửi vàng, quý khách còn được trải nghiệm chất lượng dịch vụ vô cùng tốt. Bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, chỉ cần gọi điện cho chúng tôi là bạn sẽ được các  nhân viên tư vấn tận tâm nhất.

Về phí dịch vụ công bố sản phẩm, có thể nói là vô cùng phải chăng, mức giá các dịch vụ đưa ra đều cạnh tranh nhất thị trường. Điển hình là miễn phí tư vấn, miễn phí dịch vụ làm kiểm nghiệm sản phẩm, chỉ thu đúng phí và lệ phí trong hóa đơn theo quy định của phòng kiểm nghiệm.

Đến đây chắc hẳn bạn cũng phần nào nắm được cách xin giấy xác nhận công bố chất lượng thực phẩm để sản phẩm của mình có thể nhanh chóng được lưu hành ra thị trường rồi đúng không nào. Quý khách cần tư vấn hoặc cần hỗ trợ làm thủ tục công bố sản phẩm đừng quên liên hệ với Việt Tín ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi tốt nhất.

Xem thêm: “Tiêu chí lựa chọn dịch vụ công bố của doanh nghiệp” Tại đây

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận