Hải Phòng: Các công trình tầm cỡ kết nối thông thương

0
63

Những công trình cầu đường đã và đang thi công trong hai năm 2016 và 2017, có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển của Hải Phòng, tạo lợi thế cho thành phố cảng tiếp tục vươn xa.

Những ngày đầu năm 2017 cho đến nay, theo quy trình tư vấn đầu tư nước ngoài thì cầu Hoàng Văn Thụ bắc qua sông Cấm, nối phường Minh Khai (quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng) với xã Tân Dương (huyện Thủy Nguyên), chiều dài hơn 1,5 ki-lô-mét đã được thành phố Hải Phòng tiến hành khởi công xây dựng. Đây là công trình giao thông cấp đặc biệt, với tổng mức đầu tư khoảng 2.176 tỷ đồng. Theo bản thiết kế, cầu Hoàng Văn Thụ có hình dáng “cánh chim biển”, là cầu vòm ống thép nhồi bê tông. Thiết kế này tạo nên một sự khác biệt với các cây cầu khác qua sông Cấm như cầu Bính, cầu Nguyễn Trãi, cầu Bạch Đằng…

Hải Phòng: Các công trình tầm cỡ kết nối thông thương

Vào thời điểm trước đó, là dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, Hải Phòng đã chính thức đón chào cây cầu vượt vòm thép đầu tiên của thành phố được thông xe, đi vào sử dụng sau 8 tháng kéo dài thi công. Cây cầu đã được làm thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư để có được đúng thiết kế và kỹ thuật hiện đại nhất. Nhịp vòm thép dài tới 99 mét, được bố trí hệ thống ánh sáng, đèn LED nghệ thuật, đã tạo nên sự tiện lợi, an toàn về giao thông và tạo thêm sự lung linh của con đường đẹp nhất Hải Phòng.

Nhưng ấn tượng nhất thì lại phải kể đến là cây cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á, cầu Tân Vũ – Lạch Huyện, cũng đã hoàn thành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư cho những công đoạn cuối cùng, để dự kiến thông xe đúng dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5 hàng năm). Khỏi phải nói về ý nghĩa giá trị và lợi ích mà cây cầu sẽ mang lại cho thành phố cảng Hải Phòng và trong giao thương của các tỉnh phía Bắc.

Cầu vượt tại nút giao thông khác mức Nguyễn Bỉnh Khiêm – Đình Vũ đã khởi công trong tháng 3. Cầu gồm 7 nhịp 35 mét, chiều dài toàn cây cầu 252,2 mét, bề rộng 18,5 mét, kết cấu phần trên sử dụng dầm bản rỗng bê tông cốt thép dự ứng lực liên tục. Công trình sẽ được hoàn thành vào đầu quý III của năm 2017.

Cầu Hàn và cầu Đăng cũng đã được Thành phố khởi công trong những ngày đầu tháng 5. Cây cầu là ước mơ của những người nông dân Hải Phòng đã bao năm đi lại vất vả. Sự kết nối giữa hai huyện thuần nông với nhiều sản vật đã có thương hiệu của Tiên Lãng và Vĩnh Bảo sẽ nâng cao chất lượng đời sống dân sinh, cũng như phát triển kinh tế – xã hội. Đồng thời, sẽ rút ngắn khoảng cách từ nội thành Hải Phòng đi huyện Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và đến với các huyện ven biển tỉnh Thái Bình. Cầu cũng sẽ góp phần giảm tải cho Quốc lộ 10 và bảo đảm kết nối liên vùng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here